โดย : แม่ช้อย นางรำ | ||||
ขนมหวาน พริกก็เผ็ดพิสดาร แต่ที่แตกต่างกันก็มี สูตรใครจะถูกปาก ของต่างถิ่นเท่านั้น" กลับไปเยี่ยมพ่อ ที่อายุรอมร่อเกือบ 90 ปี ที่เพชรบุรีเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้านาย...เจ้าขา อีชั้นเพิ่งรู้ว่าที่เมืองราชบุรี เมืองพี่เมืองน้องคู่กับเมืองเพชร ก็มีก๋วยเตี๋ยวเนื้อพริกกระเหรี่ยงอร่อยอีกเจ้า แต่ก่อนแต่ไร จะกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวแท้ๆทีไร จะต้องไปกินเมืองเพชร | ||||
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อถ้าไม่เผ็ดจะอร่อยเด็ดอย่างไร ร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ใช้พริกกระเหรี่ยงแท้ ไม่ใช่พริกกระเหรี่ยงขึ้นป้ายที่มากมายที่กรุงเทพฯ ซึ่งกระเหรี่ยงที่ไหน กระหร่องตกดอยต่างหาก .......................................................................................... จากถนนเพชรเกษม ข้ามสะพานแม่น้ำราชบุรี ซึ่งที่จริงก็คือ "แม่กลอง" มุ่งหน้าจะไปสามแยกวังมะนาว แต่ไม่ไกลถึงขนาดนั้น แค่ขับรถข้ามสะพานไปไม่กี่ร้อยเมตร จะมีถนนแยกเข้าตัวจังหวัดซ้ายมือมีชื่อว่า "ถนนศรีสุริยะวงศ์" (ชื่อเดียวกับซอยบ้าน "ย่าจั่น วงเวียนเล็ก" เพราะเราเป็นลูกหลานเจ้าพระยาศรีสุริยะวงศ์ พวกบุญนาคฝั่งธนบุรี) เจ้านายเลี้ยวซ้ายเข้าไปสักไม่กี่ร้อยเมตร ก็ให้สังเกตทางขวามือเอาไว้ จะเห็นมีร้านอาหารขายดิบขายดี คนแน่นร้านเป็นประจำ แต่ต้องไปตอนเช้า สาย บ่าย...บ่ายไม่ได้เขาขายดีเกลี้ยงร้าน น้ำล้างจานก็ไม่เหลือ เมื่อตอนอีชั้นไปก็เที่ยงกว่า...กว่า ลูกค้าก็เริ่มซา ใกล้เวลาเขาจะปิดร้านแล้ว ........................................................................................ | ||||
ถ้าจะกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อพริกกระเหรี่ยง จะต้องไปกินเมืองเพชรบ้านพ่อ ก็มาคราวนี้ถึงได้รู้ว่า ในประเทศไทยไชโยนั้น มีก๋วยเตี๋ยวเนื้อพริกกระเหรี่ยงแท้ๆอยู่แค่เพชรบุรี ราชบุรีเท่านั้น ที่อื่นไม่ใช่!! แม้กระทั้งร้านในสองจังหวัด ไม่ได้ไม่ดีก็ต้องขึ้นป้ายโกหกตาใส...ใส ว่า "พริกกระเหรี่ยง"...ไม่รู้จักละอายใจ ........................................................................................ "พริกกระเหรี่ยง" เพียงเผ็ดเท่านั้น อร่อยไม่พอ ขอให้เจ้านายพิจารณา "พริกกระเหรี่ยง" ในถ้วยนี้ ประการแรกให้ดูสีสัน จะออกสีเขียวเข้มมันไม่ใช่แค่แดงแจ๋แบบพริกขี้หนู ศิลปะในการทำ "พริกน้ำส้มกระเหรี่ยง" จะต้องใช้น้ำส้มหมักแบบโบราณ เกลือ น้ำตาลรสลิ้นคนเพชรบุรี ราชบุรี ที่สำคัญพริกกระเหรี่ยงมีหลายที่ แต่ดีที่สุดต้องเป็นพริกกระเหรี่ยงจาก...หนองหญ้าปล่อง เขาย้อย เพชรบุรี ………………………………………….. ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ พริกกระเหรี่ยง เมืองราชบุรีเจ้านี้ตั้งชื่อไว้ให้เง็ง...เง็ง เพราะคำที่ใช้ว่า "ชุมทางของอร่อย" ไม่ใช่เป็นสามัญนาม เป็นกริยา อธิบายสรรพคุณมากกว่า แต่ที่ตั้งเช่นนั้นก็ไม่ผิดกติกา เพราะร้านเขามีของกินอร่อยสารพัด นอกจากก๋วยเตี๋ยวเนื้อพริกกระเหรี่ยงแล้ว เขายังมีก๋วยเตี๋ยวราดหน้า | ||||
อยากให้เจ้านายลองสั่งดู ที่สำคัญเขามีแค่หมู เนื้อไม่มี ข้าวขาหมูของอร่อยเหมือนกัน เขาบอกว่าเป็นสูตรมาจากซอยกิ่งเพชร ซึ่งอีชั้นก็ไม่รู้ว่าซอยกิ่งเพชร ในกรุงเทพฯมีข้าวขาหมูอร่อยที่ไหน แต่เขียนไปแล้วก็ไม่ว่ากัน ยกประโยชน์ให้ก็เพราะมีฝีมือทำอาหารอร่อย จนขึ้นป้ายว่า ร้าน "ชุมทางของอร่อย" แต่ถึงอย่างนั้น ถ้าจะใช้ชื่อแบบนี้ อีชั้นว่าน่าจะใช้คำว่า "ชุมนุมของอร่อย" จะได้ความหมายดีกว่า เพราะที่ตั้งชื่อว่า "ชุมทางของอร่อย" อีชั้นอ่านแล้วฟังแล้ว เผลอไผลคิดไปว่าเป็น... "ชุมทางเขาชุมทอง" หรือ "ชุมทางบ้านภาชี" ...คำนี้เขาใช้กับศัพท์สถานีรถไฟเจ้าค่ะ เขาไม่ใช้กับร้านอาหารหร๊อก จ๊ะบอกให้... "แม่ช้อย นางรำ" *************************************************** *************************************************** ร้าน "ชุมทางของอร่อย" ถนนศรีสุริยะวงศ์ อำเภอเมืองราชบุรี ห่างตลาดศรีเมืองประมาณ 500 เมตร โทรศัพท์ 0-3232-2941 , 0-1900-3733 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"ก๋วยเตี๋ยวพริกกระเหรี่ยง" เมืองราชบุรี / แม่ช้อย นางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น