"มิลค์โจ๊ก" โจ๊กฮ่องกง โจ๊กใส่นม รสกลมกล่อม

บรรยากาศนั่งสบายๆ ภายในร้านมิลค์โจ๊ก
       Got MilkJook Today? "วันนี้คุณกินโจ๊กหรือยัง?"
      
       ประโยคทักทายสั้นๆ ที่ติดอยู่ตรงกระจกหน้าร้าน "มิลค์โจ๊ก" (Milk Jook : คำว่า Jook คือคำว่าจ๊กที่คนกวางตุ้งใช้เรียกโจ๊ก) ที่ "ตระเวนกิน" ได้ เดินทางมากินโจ๊กในมื้อนี้ เหตุผลที่เราเลือกมากินเมนูโจ๊กที่ร้านนี้ก็เพราะว่า ที่นี่มีโจ๊กสไตล์ฮ่องกงแท้ๆบริการ แถมยังมีโจ๊กแบบพิเศษที่ไม่มีร้านไหนเหมือน เพราะปกติโจ๊กของร้านทั่วๆ ไปจะเป็นโจ๊กที่เป็นอาหารคาวร้อนๆ แต่ว่าที่ร้านมิลค์โจ๊กนี้มีโจ๊กที่เป็นของหวานบริการด้วย ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่และน่าสนใจชวนให้มาลิ้มลองกัน
อิ่มกับโจ๊กฮ่องกงที่ร้านมิลค์โจ๊ก
       ความพิเศษของโจ๊กที่ดูเหมือนจะเป็นเมนูธรรมดากลับมีจุดเด่นที่น่าสนใจขึ้นมาได้นั้น คุณหยก วรรณวนัช ฤกษ์ลัภนะนนท์ เจ้าของร้านได้บอกให้ฟังว่า โจ๊กของที่นี่เป็นสูตรสไตล์ฮ่องกงแท้ๆ ที่ทางคุณพ่อศักดิ์ ฤกษ์ลัภนะนนท์ ได้ทำการคิดค้นและปรุงแต่งรสชาติโจ๊กขึ้นมาเอง โดยยึดถือเอาวลีเด็ดของการปรุงโจ๊กสไตล์ฮ่องกงที่ว่า "ในโจ๊กมีน้ำ ในน้ำมีโจ๊ก" ทำให้โจ๊กของที่นี่เลิศรสเป็นหนึ่งเดียวของน้ำและเนื้อโจ๊ก ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และที่นี่ยังคำนึงถึงเรื่องของการกินโจ๊กแล้วได้สุขภาพที่ดีเป็นหลัก โจ๊กของที่นี่จึงปรุงโดยไม่ใส่ผงชูรส และเน้นคัดเลือกสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพมาปรุงโจ๊ก
โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชลล์แห้งกุ้ง
       สำหรับโจ๊กสไตล์ฮ่องกงที่เป็นเมนูของคาวมีให้เลือกอิ่มอยู่ 2 แบบด้วยกัน อย่างแรกเป็นเมนูโจ๊กตัวเด่นชูโรงที่ขายดีคือ โจ๊กกวางตุ้ง แบบสูตรกวางตุ้งแท้ๆ ที่ทางร้านเลือกใช้ข้าวหอมมะลิเกรดเอเต็มเมล็ด นำมาต้มกับหอยนางรมแห้ง และหอยเชลล์แห้ง (กังป๋วย) ที่ใส่ลงไปเคี่ยวรวมกันนานกว่า 4 ชม. จนได้เนื้อโจ๊กที่เนียนละเอียดข้นไม่เหลวและสีออกเข้มนิดหน่อย ส่งกลิ่นหอมของหอยนางรมอ่อนๆขึ้นจมูก และมีรสชาติหวานของหอยนางรมแห้ง และหอยเชลล์แห้งอยู่ในตัวเนื้อโจ๊กด้วย
      
       โจ๊กกวางตุ้งมีให้เลือกสั่งมากินหลายเมนู มีโจ๊กกวางตุ้งหมู (80 บาท) ที่ใส่หมูสับปรุงรสชาติมาแล้ว เคี้ยวหมูสับเนื้อนุ่มได้รสชาติ เข้ากันกับโจ๊กเนื้อเนียนนุ่มร้อนๆ โจ๊กกวางตุ้งกุ้ง (120 บาท) ใส่กุ้งทะเลตัวใหญ่เนื้อนุ่มหวานกินเข้ากันกับโจ๊ก โจ๊กกวางตุ้งปลาเก๋า (120 บาท) คัดแต่เนื้อปลาเก๋าสดๆ นำมาลวก เนื้อปลานิ่มหวานกลมกลึงรสชาติเข้ากับโจ๊กเนียนนุ่ม และมีโจ๊กกวางตุ้งหมู+กุ้ง+ปลาเก๋า (150 บาท) โจ๊กกวางตุ้งกุ้ง+หมู (120 บาท) โจ๊กกวางตุ้งปลาเก๋า+หมู (120 บาท) ซึ่งการกินโจ๊กกวางตุ้งที่มีหอยนางรมแห้งจะช่วยปรับธาตุไฟในร่างกายให้เกิด ความสมดุล มีประโยชน์ต่อผู้ที่นอนดึก หรือมีอาการเหงือกบวม
โจ๊กกวางตุ้งหมู กุ้ง ปลาเก๋า
       ส่วนโจ๊กของคาวแบบที่ 2 ที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอก็คือ โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชล์แห้ง เป็นโจ๊กที่ทางร้านเลือกใช้ข้าวหอมมะลิเกรดเอเช่นกัน นำมาต้มเคี่ยวกับหอยเชลล์แห้งนานกว่า 4 ชม.จนได้โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชลล์แห้งที่มีเนื้อโจ๊กเนียนนุ่มขาวข้น กินแล้วเนื้อโจ๊กละเอียดนุ่มเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและได้รสชาติของหอยเชล์ แห้งที่เป็นเส้นๆ อยู่ในเนื้อโจ๊กด้วย อ้อ!! แล้วก็ยังมีไข่เยี่ยวม้าปลอดสารตะกั่วใส่มาด้วย
      
       โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชลล์แห้งก็มีให้เลือกกินหลายเมนู อาทิ โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชลล์แห้งหมู (80 บาท) โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชลล์แห้งกุ้ง / กุ้ง+หมู (120 บาท) โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชลล์แห้งปลาเก๋า / ปลาเก๋า+หมู (120 บาท) โจ๊กไข่เยี่ยวม้าหอยเชลล์แห้งหมู +กุ้ง+ปลาเก๋า (150 บาท) นอกจากนี้ยังมีโจ๊กเป๋าฮื้อ (500 บาท) โจ๊กใส่ไข่เพิ่ม (10 บาท) และมีปาท่องโก๋ (15 บาท) ให้สั่งมากินคู่กับโจ๊กด้วย
โจ๊กนมสดแปะก๊วย
       และนั่นก็คือส่วนของโจ๊กของคาวที่ชวนกินไปแล้ว ทีนี้มาชิมโจ๊กที่เป็นของหวานกันบ้าง ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่ทางร้านคิดค้นขึ้นมาเอง โดยการนำเอาข้าวหอมมะลิอย่างดีตัวเดียวกับที่ทำโจ๊กแบบคาว นำมาต้มเคี่ยวกับนมสด และน้ำตาลกรวด จนได้ออกมาเป็นเนื้อโจ๊กสีขาวๆ เนื้อเนียน และนำมาปรุงแต่งเป็นเมนูโจ๊กนมสดที่สามารถสั่งได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น และสามารถราดไซรัปชอคโกแลต หรือสตรอเบอร์รี่ก็ได้ตามใจชอบ ซึ่งชวนให้สั่งมาลองลิ้มรสชาติกัน
      
       อย่างเมนูแรกเป็น โจ๊กนมสดแปะก๊วย (50 บาท) ตัวเนื้อโจ๊กสีขาวและใส่แปะก๊วยที่ทางร้านต้มเอง กินแล้วตัวเนื้อโจ๊กละเมียดเนียนรสชาติหวานกำลังดีลงตัวเข้ากันกับแปะก๊วย
โจ๊กนมสดอัลมอนด์ฟรุต
       เมนูที่สองเป็น โจ๊กนมสดอัลมอนด์ฟรุต (50 บาท) ก็คือโจ๊กนมสดที่โรยหน้ามาด้วยถั่วอัลมอนด์ ข้าวโพดแผ่น กล้วยกรอบ เชอร์รี่แห้ง สตรอเบอร์รี่ กินแล้วได้อารมณ์เหมือนกินโยเกริต์ฟรุตสลัดที่ไม่หวานมาก
      
       ส่วนเมนูที่สามคือ โจ๊กนมสดผลไม้ (50 บาท) เป็นโจ๊กนมสดและให้เราเลือกใส่ผลไม้ได้ 4 ชนิดจาก 10 ชนิดที่มี กินแล้วได้ทั้งรสชาติโจ๊กเนื้อเนียนนุ่มหวานผสานรสชาติเข้ากันกับผลไม้สดๆ
โจ๊กนมสดผลไม้ราดไซรัปชอคโกแลต
       และเมนูสุดท้าย โจ๊กแดง (50 บาท) เป็นข้าวเหนียวแดงที่นำมาเคี่ยวกับนมสด และน้ำตาลกรวด จนได้เนื้อโจ๊กสีแดงที่เนียนนุ่มเสิร์ฟพร้อมพุทราจีนและเก๋ากี้เชื่อม ชิมแล้วได้รสชาติข้าวเหนียวแดงที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ กินเข้ากันกับพุทราจีนและเก๋ากี้ที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป
      
       แล้วหากกินโจ๊กแล้วก็ควรสั่งเครื่องดื่มอย่างชาจีนมาดื่มล้างปากด้วย ชาจีนของ ที่นี่เป็นชาจีนอูหลงอย่างดีดื่มแล้วหอมสดชื่นเลือกได้จะเอาแบบร้อน หรือเย็น (แก้วละ 20 บาท) เติมได้แบบไม่อั้น เรียกว่าหากใครอยากกินโจ๊กไม่ว่าจะเป็นโจ๊กอาหารคาวหรือโจ๊กของหวานที่ดู แปลกชวนกินแล้วล่ะก็ ก็อยากชวนให้มาที่ร้าน “มิลค์โจ๊ก” แห่งนี้ จะได้อิ่มกับโจ๊กรสชาติเยี่ยม และเพื่อสุขภาพที่ดีกันด้วย
โจ๊กแดง
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       "มิลค์โจ๊ก" (Milk Jook) ตั้งอยู่ที่รร. I Residence ชั้น 1 ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ สีลม บางรัก กทม. การเดินทางนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสลงที่สถานีช่องนนทรี ออกทางออก 2 แล้วเดินมาที่รร. I Residence ตรงมาที่ชั้น 1 จะเห็นร้านมิลค์โจ๊กตั้งอยู่ด้านในขวามือ จุดสังเกตอยู่หลังร้านDaddy Dough เปิดทุกวัน 07.00-14.00 น. และ 16.00-21.00 น. โทร. 0-22345108 หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.milkjook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html