อาหารทะเลจำพวกกุ้ง หอย ปู ปลา ถือว่าเป็นอาหารที่มีธาตุไอโอดีนสูง และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญไม่ทำให้เป็นโรคเอ๋อ หรือว่าโรคคอหอยพอกอีกด้วยล่ะ เพราะฉะนั้นด้วยความเป็นห่วงไม่อยากเห็นใครเป็นทั้งสองโรคนี้ "กุ๊กเล็ก" จึงขอนำเสนอเมนู "ผัดเผ็ดทะเล" ที่รวมเอาสัตว์ทะเลทั้งหลายมาไว้ในจาน กลายเป็นเมนูเด็ดชวนทำ ชวนกินในมื้อนี้ ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้า จัดแจงเตรียมเครื่องปรุงแล้วเดินเข้าครัวกันเลย
เครื่องปรุง
ปลาหมึก 2 ขีด
กุ้งสด 2 ขีด
ปลากะพงแล่แล้ว 1 ชิ้น
หอยแมลงภู่ลวก 4 ขีด
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ขีด (หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป)
พริกชี้ฟ้า 1/4 ถ้วย
ใบโหระพา 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เริ่มจากนำน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดกับน้ำมันจนหอมดี แล้วจึงนำขบวนสัตว์ทะเลทั้งหลายลงไปในกระทะ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง และหอยแมลงภู่ จากนั้นจึงใส่พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน และกระชายลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ชิมจนอร่อยดีแล้วก็ค่อยใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนกุ๊กเล็ก
เมนูจานนี้จะกินเป็นกับแกล้มของเครื่องดื่ม หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็ไม่เลวเลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น