ผักหวานที่เรากินกันนี้เรียกว่าเป็นผักหวานป่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดไม่ใหญ่นัก นิยมนำส่วนที่เป็นยอดและใบอ่อนมาทำเป็นอาหารกิน โดยอาหารที่นิยมทำกินกันก็คือแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง แกงผักหวานปลาย่าง แกงอ่อม นำมาผัดน้ำมันกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือนำมานึ่งจิ้มกินกับน้ำพริกก็อร่อยได้เช่นกัน พูดไปพูดมาน้ำลายก็ชักจะไหล มาดูสรรพคุณของผักหวานบ้างดีกว่า ผักหวานจัดเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงชนิดหนึ่ง โดยมีทั้งโปรตีน วิตามินซี รวมทั้งยังมีเส้นใยมากพอสมควร ช่วยในการขับถ่ายให้ดีขึ้น แต่สำหรับผู้ที่จะเก็บผักหวานมากินก็ต้องระวังนิดหนึ่ง เพราะจะมีผักชนิดหนึ่งที่มีหน้าตาคล้ายกับผักหวานป่า หรือเรียกว่า ผักหวานเมา กินแล้วจะทำให้เกิดอาการเมา วิงเวียน อาเจียนได้ วิธีแก้ของชาวบ้านก็คือการใส่ข้าวสารลงไปขณะต้มแกงด้วย ก็จะแก้ฤทธิ์เมาได้ แต่สำหรับนักกินชาวกรุงที่ไม่ได้ไปเก็บผักหวานเอง แค่เตรียมหาเมนูเด็ดๆ ไว้จัดการกับผักหวานจานอร่อยก็พอแล้ว |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
รู้จัก "ผักหวาน" ผักพื้นบ้านหวานกรอบ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น