ส่วนผสม เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้น 1/2 กิโลกรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา พริกชี้ฟ้าหั่น 2 เม็ด ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า 4-5 ใบ น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย เครื่องพริกแกง ขมิ้น 1/2 หัว พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (มากหรือน้อยตามความชอบ) พริกไทย 3-4 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ 2 ต้น ข่าหั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น หอมแดง 5-6 หัว กระเทียม 3-4 หัว ผิวมะกรูดซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ เริ่มจากโขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมด ทั้งขมิ้น พริกขี้หนู พริกไทย ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม และผิวมะกรูดรวมกันให้ละเอียดจนได้พริกแกงสำหรับนำมาผัดทำคั่วกลิ้ง จากนั้นนำเนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนั้นไปผัดในกระทะ ใส่น้ำมันแค่นิดเดียวพอให้เนื้อไม่ติดกระทะ พอเนื้อสุกดีแล้วคราวนี้ก็เอาพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงผัดตามใน กระทะ เติมเกลือลงไปเพิ่มรสชาติความเค็มสักเล็กน้อย ผัดๆๆให้เครื่องแกงเข้าเนื้อดีแล้วจึงนำพริกชี้ฟ้าหั่นลงไปผัดด้วย จนเมื่อเนื้อแห้งดีแล้วลองชิมรสชาติดู ถ้าใครติดรสหวานจะเติมน้ำตาลลงไปหน่อยก็ได้ แต่ถ้าสูตรคั่วกลิ้งต้นตำรับจริงๆจะไม่ใส่น้ำตาล ชิมรสจนพอใจแล้วก็ยกลง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ก็เป็นอันได้คั่วกลิ้งเผ็ดๆจานเด็ดไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งมีผักเหนาะกระจาดโตๆที่มีสารพัดผักสดมากินคู่กันแล้วก็ยิ่งเพิ่มรสชาติ ความอร่อยเข้าไปอีก |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"คั่วกลิ้งเนื้อ" รสจัดอาหารใต้ / กุ๊กเล็ก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น