| ||||
| ||||
สำหรับเอกลักษณ์ของของขนมเบื้องไทยของที่นี่ มีความพิเศษตั้งแต่ตัวแป้งขนมเบื้องที่จะต้องใช้ถั่วทองคั่วมาผสมกับข้าว เจ้าเก่า ใส่ปูนแดง น้ำปูนใส แล้วนำไปโม่ในเครื่องโม่ เมื่อออกมาเป็นตัวแป้งแล้วก็นำไปผสมกับไข่แดงล้วนๆและน้ำตาลทราย เป็นอันเสร็จสิ้นขบวนการตัวแป้งที่นำมาละเลงได้ ส่วนหน้าของขนมเบื้อง หรือที่เรียกว่า สังขยาขนมเบื้อง นั้นทำจากน้ำตาลปี๊บ ผสมกับไข่ทั้งไข่แดงและไข่ขาว นำมาขยำรวมกัน เวลาลงมือทำขนมเบื้องก็จะใช้กระจ่าละเลงแป้งลงไปก่อน แล้วจึงตามด้วยสังขยาขนมเบื้อง และใส่ไส้ต่างๆ ลงไป | ||||
อีกไส้คือไส้เค็ม หรือไส้กุ้ง ซึ่งนำกุ้งนำมาสับละเอียด ผัดกับมะพร้าวขูดด้วยกระต่าย และผัดผสมกับมันกุ้ง ปรุงรสด้วยรากผักชี พริกไทย ออกมาเป็นตัวไส้กุ้ง นำมาใส่ลงบนแผ่นขนมเบื้อง แล้วก็ใส่พริกไทย ใส่มะพร้าวและและ โรยหน้าด้วยผักชีอีกที ทำให้เวลากินเข้าไปแล้วได้รสเค็มๆ มันๆ หอมกลิ่นพริกไทยอ่อนๆ | ||||
และนอกจากขนมเบื้องไทยโบราณแล้ว ก็ยังมีขนมเบื้องญวนรสดี (ธรรมดา 30 บาท ใส่ไข่ 35 บาท) ที่ชวนกินไม่แพ้กัน เรียกว่าหากใครอยากจะลองลิ้มขนมเบื้อไทยโบราณอร่อยๆ ที่หากินได้ยาก หากตรงมาที่ร้าน "ละเมียด" ขอบอกว่าสมใจปากอย่างแน่นอน * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ร้าน "ละเมียด" ตั้งอยู่ที่ 286 ถ.ตะนาว หน้าวัดมหรรณพาราม กทม. การเดินทางจากสี่แยกคอกวัว ตรงมาที่ถ.ตะนาว ตรงเข้ามาเรื่อยๆ จนถึงวัดมหรรณฯ ก็จะเห็นร้านละเมียดอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัด มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน เปิดอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 09.00-17.00 น. ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ด้วย (เฉพาะขนมเบื้องไทย) โทร. 0-2224-2117 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
ละเลียดขนมเบื้องโบราณ ที่ร้าน"ละเมียด"
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น