แม่ครัวจำเป็นตอน ~* ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋น-ไก่ตุ๋น

credit  จะเอาอะไรกับลมปาก bloggang.com
แม่ครัวจำเป็นตอน ~* ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋น-ไก่ตุ๋น








ช่วงนี้เราเริ่มมีความสุขกับการทำอาหารค่ะ วันๆเลยไม่คิดอะไรนอกจากเรื่องกิน จนอิออสอยากพาไปหาหมอเพราะคิดว่าเราผิดปกติ
ในหัวมีแต่เรื่องอาหารตลอดเวลา เลยอยากพาไปหยุดอาหารว่างั้น

คนเราเวลาทำอะไรถ้าใช้ใจและใช้จินตนาการทำเราจะมีความสุขกับมัน ดังนั้นเวลาเราทำอาหารเราก็ใส่ใจและใส่จินตนาการลงไปด้วย
หั่นหมูหั่นผักทีก็มักอุปโลกว่าตัวเองเป็นแม่นางจังกึม กำลังทำงานในห้องเครื่อง ....



แม๊ ทำไปได้ อิ อิ

อยากกินก๋วยเตี๋ยวมาหลายวันแล้วค่ะ แต่ติดปัญหาว่าทำเครื่องปั่นเจ๊งกะป้งไป2เครื่องแล้ว และยังไม่ได้ซื้อใหม่
เพราะไม่กล้าบอกอิออสว่าเครื่องปั่นที่ครอบครัวเรามีไอทำพังไปหมดแล้วนะ !!

เราเป็นพวกมือมารค่ะหยิบจับอะไรเป็นได้เจ๊งหมด นี่ของใช้ในบ้านก็พังไปหลายอย่างแล้ว ล่าสุดคือเครื่องดูดควัน
วันก่อนจะเปิดสวิตซ์ตอนทำกับข้าว แต่พลังนิ้วเราคงมากไป พอเลื่อนสวิตซ์ปั๊ปแผงสวิตซ์หลุดไปทั้งแถบ
???????

" โอ้วววว ม่ายย ม่ายยยยยน้า !!!!! " ตกใจขนาดตัวเองยังช็อค

ส่วนเครื่องปั่นนี่เป็นเพราะเราเอามาใช้งานผิดประเภทค่ะ อ่านเจอสูตรลูกชิ้นคุณชนุ๊กกี้ในเว็บก้นครัวเห็นแล้วน้ำลายไหล
ร้อนวิชาจนไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม เลยเอาเครื่องปั่นผลไม้มาปั่นหมู สุดท้ายเครื่องพังควันโขมงแถมหยุดทำงานก่อนเนื้อหมูจะเนียน
ตอนนั้นเลยได้กินลูกชิ้นหมูเนื้อหยาบแทน แต่ก็อร่อยดีนะเออ อิอิ ขอบคุณเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

รอบต่อมาไปบ้านเจ๊จิ๊บแล้วเจ๊แกทำลูกชิ้นให้กินพร้อมให้สูตรมา เราก็เอาอีกแล้วเปรี้ยวมากอยากลองทำดูมั่ง
กลับมาบ้านเหลือแต่เครื่องปั่นมือสำหรับทำซุปกำลังไฟแค่300วัตต์ แต่ความอยากกินมันมีมากกว่าอ่ะ

เอาว่ะเจ๊งเป็นเจ๊ง!!!!

ก็ใช้ไอ้เครื่องนี้ล่ะทำ ผลที่ได้เจ๊งจริงๆควันโขมง เครื่องปั่นร้อนเป็นเตาเผา ต่อจากนั้นก็ดับสนิท

........................................................

คนเราเวลาทำอะไรผิดก็เหมือนมีชนักปักหลัง รู้ว่าไม่ดีแต่ก็ยังทำนี่ยิ่งไม่น่าให้อภัย
อ้ำๆอึ้งๆอยู่นานกว่าจะกล้าเปิดปากบอกอิออสว่าทำเครื่องปั่นพัง(หมดบ้าน)แล้วนะ และเพราะความอยากกินก๋วยเตี๋ยวมากๆ
เลยขอให้อิออสซื้อเครื่องปั่นให้ใหม่ อิออสก็แสนจะใจดีไม่มีบ่นว่าสักคำ
นอกจากจะถอนหายใจแล้วบอกว่า

" เฮ้อออ ไอจะโกรธยูได้ยังไงก็สมองยูน้อยออกขนาดนี้ " มันปลอบใจหรือหลอกด่าวะเนี่ย
และแล้ววววว ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้เครื่องปั่นมาทำลูกชิ้นสมใจ
อิออสบอกว่าเครื่องนี้กำลังวัตต์สูงที่สุดในห้างแล้ว ปั่นได้ทุกอย่าง

โอ้ววว ว้าววว มันยอดมากเลยออส !!!

เรามีผงทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก เคยทำกินไปรอบกะเจ๊จิ๊บแล้ว
แต่วันนี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศบวกกับคิดถึงก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเจ้าหนึ่งในท๊อปส์สาขาเซ็นทรัลรามฯ
ตอนอยู่คอนโดลุมฯเราจะคอยจ้องนาฬิการอห้างเปิด เพื่อจะวิ่งไปซื้อก๋วยเตี๋ยวในศูนย์อาหารของท๊อปส์บ่อยๆ
กินจนคนขายจำหน้าได้ ลุงคนขายก็แสนจะใจดีพอเห็นว่าเป็นเราก็จะให้เส้นเยอะน้ำเยอะตลอด แถมชอบชวนคุย
เสียดายตอนย้ายมาไม่ได้ไปร่ำลาพ่อค้าใจดีอย่างลุงแก

พล่ามมาซะยาวสรุปคือจะทำก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋นนั่นแล อิอิ

ด้วยความกระหยิ่มยิ้มย่องเลยตื่นมาแต่ตี4เพื่อเตรียมการ !!!
ไม่เห่อเท่าไหร่เลย

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นค่ะ ไม่รู้หรอกว่าเขาทำยังไง ใส่อะไร
ก็ค้นๆเอาในเน็ตนี่ล่ะ เห็นมีมากมายหลายสูตรแตกต่างกันไป ตาลายไม่รู้จะทำตามสูตรไหนดี
สุดท้ายเลยจับนิดผสมหน่อยจนได้ออกมาเป็นน้ำซุปสูตรอร่อยขั้นเทพ !!!

อร่อยระเบิดระเบ้อจนแม้แต่ราอูลยังขอมาซดก๋วยเตี๋ยวด้วยที่บ้าน
V
V
V
V
ปล. ไม่จริงค่ะ อินี่มันฝัน ราอูลไม่เคยรู้จักมันเลย

คราวก่อนยังคาใจกับสูตรลูกชิ้นเจ๊จิ๊บ เลยจะทำสูตรนี้แปลงส่วนผสมนิดหน่อยแต่รสชาติออกมาดีเลยค่ะ

หมูบด 500 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
รสดีหมู 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1.5 ช้อนชา
น้ำเย็น 4-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เอาเนื้อหมูบดแช่ฟรีตก่อนมาปั่นราวๆ30นาที ส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นเนื้อหมู)ผสมกันในถ้วยคนๆให้เข้ากัน
เอาหมูบดที่แช่แล้วใส่ในเครื่องปั่น เทส่วนผสมในถ้วยแล้วปั่นให้เข้ากัน พอเนียนถูกใจแล้วก็เอามานวดต่อสัก10นาทีหรือจนขี้เกียจ
จากนั้นแช่ในฟรีตอีก30นาที

ต้มน้ำ ระหว่างรอให้เดือดก็นวดหมูอีกสักพัก พอน้ำเดือดก็ปิดแก๊ส ปั้นหมูใส่ในหม้อ จากนั้นค่อยเปิดแก๊สต่อ แต่อย่าให้น้ำเดือดปุดๆ
คนๆจนลูกชิ้นสุกดีแล้วก็ตักมาแช่ในน้ำเย็นสักพัก

ถ้ากินเปล่าๆอาจจะมีรสเค็มนิดๆ อย่าได้กังวลไป เพราะเวลาเอามาใส่ในก๋วยเตี๋ยวจะได้รสชาติที่พอดี
ตอนไปกินที่บ้านเจ๊ แกทำออกมารสกลมกล่อมเลยทอดกินอร๊อย อร่อย แต่พอมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเจอน้ำซุปกลบ รสชาติกลับอ่อนไปเลย

ต่อมาเราจะมาทำหมูตุ๋นกันค่ะ ตอนเลือกหมูเราตั้งใจเลือกแบบติดมัน พยายามพลิกดูทุกแพ๊คคิดว่าเลือกได้ดีแล้ว
แต่พอแกะถุงจะเอามาหั่นเท่านั้นล่ะ " โอ้วว มันเยอะเกินคาด มันเยอะเกินความต้องการ "
หั่นหมูเป็นก้อนๆขนาดพอตุ๋นแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าหลายๆครั้ง มันยังติดมืออยู่เลย
เวง ล่ะ เริ่มมีปัญหาซะแล้วสิ ถ้าเอาไปตุ๋นน้ำซุปต้องมันข้นคลั่กแน่ น้ำซุปที่ดีไม่ควรมันเยิ้ม เราเลยแยกทำน้ำซุปกับหมูตุ๋นต่างหากค่ะ

ส่วนผสมหมูตุ๋น

หมูหั่นเป็นชิ้นๆขนาดตามใจคนทำ อย่าลืมว่าเวลาตุ๋นมันจะหดตัวเล็กลง 400 -500 กรัม
โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
อบเชย 1 ก้าน
ลูกผักชี 1-2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2-3 ชิ้น
เกลือ 2ช้ อนชา
เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ใบกระวาน 2 ใบ ไว้ดับกลิ่นเนื้อค่ะ เพิ่มความหอมด้วย
พริกไทยเม็ดดำ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ดขาว1/2 ช้อนโต๊ะ

คั่วเครื่องเทศทุกอย่างยกเว้น ใบกระวาน กระเทียม หอมหัวใหญ่ จากนั้นเอาส่วนผสมที่คั่วรวมถึงกระเทียมใส่ในถุงผ้าขาวบาง
เอาหมูใส่ในหม้อ ใส่ถุงเครื่องเทศใบกระวานและหอมหัวใหญ่ลงไป เติมน้ำราวๆ2ลิตร
ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วตักฟองออก จากนั้นค่อยลดไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆประมาณ3ชั่วโมง
ช่วงที่ตุ๋นก็เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำพอหมูเริ่มเปื่อยก็ใส่น้ำตาล

ตอนทำหมูตุ๋นขนาดตักฟองออกไปเยอะแล้วแต่น้ำยังมันข้นอยู่เลย ต้องตั้งหม้ออีกใบเพื่อทำน้ำซุปต่างหาก

ส่วนผสมน้ำซุป
ใบกระวาน 2 ใบ
โป๊ยกั๊ก 2-3ดอก
อบเชย 1 ก้าน
ลูกผักชี 1-2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2-3 ชิ้น
เกลือ 2ช้อนชา
เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ก้อน
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
พริกไทยเม็ดดำ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ดขาว1/2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อลำไยแห้งอีก4-5ชิ้น(ช่วยให้รสชาติกลมกล่อมดีค่ะ ไม่มีไม่เป็นไร)

ส่วนน้ำซุปทำคล้ายๆหมูตุ๋น แต่เปลี่ยนชนิดน้ำตาลและเพิ่มเนื้อลำไยแห้ง วิธีทำก็เหมือนเดิม คั่วทุกอย่างแล้วใส่ถุงผ้าขาวบาง

เราไม่อยากตุ๋นแค่เครื่องเทศเปล่าๆ เลยตุ๋นไก่ไปด้วยน้ำซุปจะได้มีรสชาติดีขึ้น
ต้มไก่จนน้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้งไปหนึ่งรอบ ที่ทำแบบนี้เพราะเอามันออกจากไก่ค่ะ จากนั้นตั้งน้ำ3ลิตร
ใส่ไก่และถุงเครื่องเทศ ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ พอเดือดก็หรี่ไฟอ่อนปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซีอิ๊วดำ
จากนั้นถึงตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวและเนื้อลำไยแห้ง

ระหว่าง ที่รอตุ๋นก็คั่วถั่วลิสงแล้วเอาไปปั่น เจียวสามชั้นและกระเทียม ส่วนผักเรามีแค่ผักกาดหอม ผักชีต้นหอม ก็ล้างหั่นไปตามมีตามเกิดค่ะ

กลับมาที่หมูตุ๋นบ้าง พอหมูตุ๋นเปื่อยได้ที่แล้ว เราก็ตักชิ้นเนื้อหมูออกมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
น้ำที่ใช้ตุ๋นหมูซึ่งยังข้นคลั่กอยู่ก็เททิ้งไป ตั้งหม้อใหม่ใส่หมูและเอาน้ำจากส่วนน้ำซุปมาเติม
ทำไปตามลำบากค่ะ แต่คราวนี้หมูตุ๋นของข้าพเจ้าไม่มันแล้วแถมยังหอมและไม่มีกลิ่นคาวหมูด้วย โอ้ว เย้

และแล้วเราก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู-ไก่ตุ๋นสักที แม้ตอนทำออกจะทุลักทุเลไปหน่อย
แต่ก็ถือว่าได้บทเรียนที่ดี เพราะการจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่ใช่แค่รู้ว่าทำยังไงถึงจะสำเร็จ
แต่การได้รู้ว่าเพราะอะไรถึงได้ล้มเหลวก็สำคัญไม่แพ้กัน

โอ้ววววววว ก๋วยเตี๋ยวเคล้าปรัชญา เอาไปเลย3กระโหลก!!!


น้ำซุปตามสูตรนี้หวานหอมพอดีเพราะใช้น้ำตาลมะพร้าว แทบไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มเลย
อือมมม เราว่าอร่อยกว่าหลายๆเจ้าที่เคยไปซื้อกินนะเนี่ย เปิดร้ายขายได้เลย อิอิ



อีกแระ อวยตัวเองอีกแระ อย่าใส่ใจมากค่ะคุณผู้อ่าน อินี่ชอบคิดเองเออเอง

ปิดท้ายด้วยรูปไก่ตุ๋นค่ะ



ปล.ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านหรือคอมเมนต์นะคะ ขอให้หล่อๆสวยๆเจริญๆกันทั่วหน้า

ปล.อีกรอบ น้ำซุปสูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ เอาหัวอิออสเป็นเดิมพันเลย!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html