Chocolate course at INBP ... No.4

credit  Badtzila   bloggang.com
Chocolate course at INBP ... No.4



Chocolate course at INBP ... No.4

 เหลืออีก 4 สัปดาห์ก็จะเรียนจบแล้ว
หลังจากนั้นก็สอบ CAP เริ่มเครียด กดดัน จากหลายอย่าง
ทั้งเรื่องภาษาและเนื้อหาที่เรียน ต้องมีสอบเลข วิทยาศาสตร์ทั่วไปและอาหาร
เศรษฐศาสตร์และกฏหมายพื้นฐาน ( ต้องเรียนเพราะสำหรับคนที่คิดจะเปิดร้านในอนาคต )
สุขอนามัยในการทำงาน และสุดท้ายทฤษฏีทั้งหมดเกี่ยวกับช๊อคโกแลตและวัตถุดิบในการทำขนม
และท้ายที่สุดกับปัญหาความอ่อนแอทางภาษาฝรั่งเศส ... Smiley


i
Rocher ... ข้างในเป็นพราลีน ขนาดไม่เท่ากันซักลูก
ไม่เห็นเหมือนเวลาไปซื้อของ เฟอเร่โร่ กินเลย ... อันนี้บิดๆ เบี้ยวๆ 55


คาราเมล 2 ชั้น ... ช๊อคโกแลต + พิตาชิโอ้


ไส้เป็นพราลีนแล้วเอาไปชุบช๊อคโกแลต แปะด้วย almond คั่วคาราเมล
ตอนทำ almond เมื่อยมือมากต้องคนตลอดคั่วจนล้า แต่อร่อย


ทุกวันศุกร์ก็เหมือนเดิม ตีมวันนี้เป็น fête des mères
หรือประมาณว่าวันแม่นั้นเอง


นึกอะไรไม่ออกก็จัดดอกไม้ กับ หัวใจ ไปก่อนแล้วกัน ... ไม่หลุดตีม


gianduja บีบแล้วแปะใข่น้ำตาล เตรียมไว้สำหรับช่วงอิสเตอร์


พฤ-ศุกร์ที่แล้วก็แยกนักเรียนทั้งห้องเป็น 2 กลุ่ม ... กลุ่มแรกไปสอบ white exam
ได้มาอยู่กลุ่มที่ 2 เตรียมของสำหรับไว้ขายช่วงอิสเตอร์ เหนื่อยมาก ...
เตรียมของอิสเตอร์แล้วต้องฝึกทำ showpiece ส่วนตัวไปด้วย


แล้วก็อาทิตย์นี้เองก็ถึงคราวของกลุ่มที่สองสำหรับ white exam
สำหรับการสอบ CAP chocolaterie confiserie นั้นการสอบปฏิบัติจะมีเวลาให้ 9 ชั่วโมง
แบ่งเป็น 2 วัน ... 6 ชั่วโมง + 3 ชั่วโมง การสอบจะมีตีมหัวข้อให้สำหรับการตกแต่ง
และจะกำหนดชนิดขนมและปริมาณมาให้ว่าต้องทำอะไรบ้าง เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้






  1. - ไส้พื้นฐานสำหรับการทำช๊อค ( praline , gianduja , ganache etc. )
       หลังจากนั้นจะต้องเอาไส้นี้ไปทำต่ออาจจะเป็นชุบช๊อคโกแลตหรือว่าแบบใส่พิมแล้วแต่โจทย์สั่ง
  2. - Dipping หรือ การชุบช๊อคโกแลต จะแบ่งเป็น 2 แบบคือปกติและการชุบแบบกลับด้าน อย่างละ 15 ชิ้น
       การชุบแบบกลับด้านคือการหมุนซ้อมตอนวางช๊อคโกแลต เพื่อให้ผิวหน้าแตะพื้น
  3. - bonbon molding แบ่งเป็น 2 ส่วนคือการทำ bonbon chocolate แบบใส่ไส้
       และการ molding chocolate ในพิมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาางขั้นต่ำ 10cm
  4. - Chocolate showpiece น้ำหนัก 400 กรัม ... การตกแต่งตามหัวข้อที่กำหนด
  5. - Confectionery ของหวานที่ทำจากน้ำตาลตามที่หัวข้อกำหนด
       อาจจะเป็น candy, guimauve (marshmallow), nougat, nougatine, fruit jelly, caramel etc. แล้วแต่โจทย์สั่ง
  6. -  ขนมหนึ่งชนิดแล้วแต่ผู้สอบ อาจจะทำจากช๊อคโกแลตหรือน้ำตาล ( น้ำหนัก 300 กรัม )
  7. -  Entremet ก็คือเค้ก 1 ก้อน ... เนื้อเค้กและเกรซจะเตรียมไว้ให้ คือต้องทำมูสและประกอบเค้กพร้อมตกแต่งนั่นเอง
  8. เหนื่อและเครียดมาก แต่พอผ่าน white exam มาก็โล่ง ต้องทำ พราลีน จากนั้นเอาไปชุบช็อคโกแลตและทำแบบใส่พิมด้วย Confectionery ได้ทำ Caramel ... แล้วก็เลือกทำ เจลลี่มะม่วง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html