Vanilla Cream Puffs

Vanilla Cream Puffs
credit  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=choy&month=25-04-2011&group=14&gblog=2

ครีมพัฟท์วนิลา (ลูกโตๆ )




ครีม พัฟท์ เพิ่งจะเรียกชื่อถูกตามสากลเมื่อไม่นานนี่เอง แต่ก่อนแต่ไรเรียกเอแคร์และก็เรียกกันมานานตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถม แต่ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรสูตรและรสชาติคงคล้ายกัน เวลาพ่อแม่ไปรับที่โรงเรียนจะติดเอแคร์วนิลาลูกจ้อยพอดีคำใส่กล่องกระดาษ ปอนด์ขาวมาให้กินรองท้องก่อนจะนั่งรถกลับบ้าน

นานนี่คือเกือบ ๔๐ ปีแล้วยังติดใจรสชาติและปัจจุบันมักจะซื้อกินเป็นประจำ ที่เคยกินมี เอสแอนด์พี, เดอะวิลเลจ, พัฟท์แอนด์พาย กินได้เกือบทุกเจ้ายกเว้นตามตลาดทั้งแบบนัดและไม่นัดนิสัยของครีมพัฟท์และเอ แคร์คือเสียง่ายซื้อตอนสายถ้าไม่แช่เย็นบ่ายๆนี่ต้องทิ้งแล้ว ขนมแบบนี้จึงต้องระวังควรโซ้ยให้หมดทันทีในวันเดียว

ด้วยความชอบและ อยากจะกินลูกใหญ่ ๆเรียนมาแล้วนี่เคยทำลูกเล็กมาหลายครั้งแล้วรอบนี้จัดให้ตัวเองเอาแบบบิ๊กๆ เลยขนาดหลังอบแล้วเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๘ ซม. สูง ๘ ซม. ลองหยิบไม้บรรทัดมาวัดดูว่าขนาดแค่ไหน

๑ สูตรแป้งเเค้ก ๑๕๐ กรัม ไข่ไก่ ๒๕๐ กรัม (เบอร์ ๓ จำนวน ๕ ฟอง)
เนย สด ๑๐๐ กรัม บีบแป้งพัฟท์ได้ ๙ ลูกในขนาดใกล้เคียงกันส่วนไส้คัสตาร์ดเพิ่มไวท์ช็อคฯ ๕๐ กรัม บีบใส่ตัวพัฟท์แล้วยังมีเหลือจิ้มกินกับขนมปังได้อีก




ขั้น ตอนการทำ ถ้าไม่อยากจะเหนื่อยมากให้ทำคัสตาร์ดไว้ล่วงหน้าและแช่ตู้เย็นไว้วันรุ่ง ค่อยทำพัฟท์ตอนตีแป้งหลังจากไส่ไข่หมดแล้วให้ยกหัวตีหากแป้งไหลลงจากหัวตี เป็นรูปตัววีถือว่าใช้ได้ไม่ข้นไม่เหลวมากเกินไปจากนั้นผมเอาพิมพ์จีบซ้อนลง บนถ้วยแรมสกิ้นและใช้หัวบีบรูปดาวเบอร์ใหญ่สุดบีบลงพิมพ์จีบ จากนั้นนำเข้าอบที่ ๒๐๐ องศาซี ๒๐ นาที

ปัญหาตรงนี่แหละเพราะตามที่ เล่าเรียนมาครูสอนให้บีบลูกพอดีคำ แต่ของเรา ๘ คำถึงจะกินหมดลูกตรรกะง่ายๆคือเผื่อเวลาไว้อีก ๑๐ นาที รวม ๓๐ นาที ส่องเตาอบเห็นพองฟูเปิดออกมาเช็คเห็นว่าผิวหน้าใช้ได้แล้ว เอาออกมาพัก ยังไม่ปิดเตาเพราะต้องนวดแป้งพายต่อ อบแป้งพายใช้อุณหภูมิเท่ากันวันนั้นทำพายแอปเปิ้ลด้วย

สัก ๑๐นาทีกลับมาดูพัฟท์ยุบหดหมดสิ้นทั้ง ๙ ลูก ตกใจเพราะไม่เคยเจอพอได้สติเอามีดกรีดดูตรงกลาง พบว่าตรงกลางและฐานแป้งยังแฉะอยู่เลย เสี้ยววินาทีบอกตัวเองว่าไหนๆ จะชิบหายทั้งเซท (คิอแบบนั้นจริงนะครับ) ก็ให้มันสำเร็จทีเดียวเลย แต่ยังจำถึงหลักการอบและแก้ไขขนมช่วงเรียนได้ จึงรีบนำเข้าอบอีกครั้งเพราะเตายังไม่ปิดอุณหภูมิคงที่ ๒๐๐ องศ่าซี เลยผลักทั้งชุดเข้าอบจับเวลา ๑๐ นาที




กลับ มาดูอีกทีพี่ ๆ ๙ ตัวยังดูหุบเหี่ยวแต่ก็ยังไม่เสียกำลังใจไปนวดแป้งพายต่อ กลับมานาทีที่ ๑๕ เริ่มพองขึ้นมาบ้าง ใจมาเป็นกองเลยเลยตั้งเวลาอีก ๑๐ นาที ช่วงนั้นวิ่งสลับไปมานวดแป้งพายเช็คแป้งพัฟท์จนทั้งหมดฟูฟ่องพองเหมือนเดิม จนนาทีสุดท้ายเช็คดูว่าไม่มีน้ำเดือดรอบตัวแป้งแล้ว หน้าจะออกเข้มนิด ๆเลยยกจากเตามาพักไว้อีกครั้งรอบนี้ผ่านครับ

ท้ายสุดนำมาบีบใส่ไส้จนทะลักล้นออกนอกแป้งเอาชื่อเสียงงานนี้เพราะตั้งใจทำไปฝากพ่อแม่พี่น้องและราดด้วยช็อคโกแลตให้ดูมีดีเทลอีกนิด
ตอนเช้าน้องมารับของทั้งครีมพัฟท์พายแอปเปิ้ลเค้กช็อคกล้วยหอมหอบพะรุงพะรังไปส่งของตามที่นัดหมาย

ส่วนตัวเองกินครีมพัฟท์ไป ๑ ชิ้น พายแอปเปื้ล ๑ ชิ้นกินคนละวันกัน กลัวคาร์ปฯ เกิน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html