โดย สันติ เศวตวิมล | ||||
"ป้าช้อย"...บอกกับผมว่า ขนมจีบ-ซาลาเปา ที่กินกับน้ำชาร้อน...ร้อนตอนกลางวันที่ตอนนี้บ้านเรานิยมกินกันเป็นแบบคนกวางตุ้งเขากินที่เรียกว่า "ติ่มซำ" (ติ่มซำ...แปลเป็นไทยก็หมายความว่า กินตามใจ กินตามสบาย) เพราะฉะนั้นสมัยก่อน คนขายก็จะยกเอามาให้เลือก คือเห็นหน้าค่าตากันซะก่อน แล้วค่อยยกเข่งที่นึงมาร้อน...ร้อน แต่ตอนนี้กิน "ติ่มซำ" อย่างเก่าก่อน คือคนขายจะเอาใส่ถาดคล้องคอเอามาให้เลือกถึงข้างโต๊ะไม่มีกันแล้ว ที่ขาย...ขายทุกวันนี้เป็นติ่มซำแช่เย็น...แช่แข็ง อยากกินทีจะดึงเอาไปนึ่งของจึงไม่สดเมื่อไม่สดก็ไม่...โทซิก!! | ||||
...นี่คือการกินขนมจีบซาลาเปา แล้วก็น้ำร้อนแบบโบราณ... ผมกินร้านที่ป้าแกพาไป แล้วแทบจะปูผ้ากราบไหว้ฝีมือ เพราะนี่คือการกินขนมจีบ-ซาลาเปาอร่อยที่สุดเท่าที่ผมเคยกินมา อร่อยกว่าร้านติ่มซำต้นตำหรับที่ฮ่องกงที่ผมบินไปกินเสียด้วยซ้ำ พอผมชมกับคุณป้าเช่นนั้น แกก็ตอบว่า "เด็ก...กินไม่เป็น นี่มันติ่มซำของกวางตุ้งที่ไหนกัน นี่มันแต่เตี้ยม ขนมจีบ-ซาลาเปา น้ำชาจีนของแต้จิ๋วคนจีนบ้านเราน่ะ" | ||||
ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่อายุกว่า 80 กว่าปี สมัยก่อนอยู่ที่หัวมุมศาลาแดง ถนนสีลม ตรงกันข้ามกับโรงแรมดุสิตธานี เจ้าของร้านเป็นนักเรียนฝรั่งเศส ชื่อ "คุณอั๋น" เป็นสถาปนิกออกแบบอาคารทันสมัยของกรุงเทพยุคนั้น "คุณอั๋น" เป็นคนชอบทำอาหารชอบเต้นรำ จึงตั้ง "ศาลาไทย" ขึ้นมาเป็นเสมือนสโมสรนักเรียน ดื่มกินเต้นรำกัน จนร้าน "ศาลาไทย" โด่งดังที่สุดสมัยก่อนสงครามและหลังสงครามโลก ตอนกลางวันที่นี่จะมี "แต่เตี้ยม" หรือขนมจีบ-ซาลาเปา น้ำชาจีนให้กินกัน พอตอนกลางคืนจึงจะมีดินเนอร์อาหารจีน | ||||
เหตุผลที่ "แต่เตี้ยม" ของร้านศาลาไทยโด่งดังก็เพราะตระกูลดั้งเดิมของ "คุณอั้ม" มีเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนมาจากเมืองจีน(จีนฮกเกี้ยนกับจีนแต้จิ๋วมีความละม้าย คล้ายคลึงกันทั้งภาษาพูด อาหารการกิน ร่วมทั้งศิลปะในการดื่มน้ำชา) ที่สำคัญก็คือ ชาของร้าน "ศาลาแดง" เป็นชาจีนจากฮกเกี้ยน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นชาที่ดีที่สุดของเมืองจีน ตระกูลของ "คุณอั๋น" ยังเป็นเจ้าของไร่ชาอยู่ที่เมืองเซียะเหมิน ปัจจุบันชาจากไร่ของคุณอั๋นก็ยังส่งมาขายเฉพาะที่ร้าน "ศาลาไทย" แห่งเดียวเท่านั้น | ||||
ชาจากไร่เมืองจีนที่มีขายชื่อว่า "แต้อ๋อง" แปลไทยว่า "ชาจักรพรรดิ์" ถ้ามากินแต่เตี้ยมที่นี่สามารถสั่งมาดื่มได้ กาละ 150 บาท แต่ถ้าเป็นชาจุ๋ยเซียน หรือทิกวนอิม กาละ 100 บาท...ถ้าถูกใจเพราะถูกปากถูกคอ ก็ขอปันซื้อที่ร้านขายกระป๋องละ 400 บาท ไปกิน "แต่เตี้ยม" กับคุณป้าช้อยคราวนั้น ได้ความรู้เรื่องกินขนมจีบ-ซาลาเปากับชาจีนมากมาย แต่ที่ประทับปาก...ประทับใจก็รสชาติของแต่เตี้ยมแต้จิ๋วอร่อยแตกต่างไปจาก ติ่มซำของพวกกวางตุ้ง ส่วนที่ไม่ได้พรรณนาความก็เพราะว่า ไม่รู้จะเขียนเล่าได้อย่างไร แต่เตี้ยมของที่นี่มีมากมายตั้งแต่ 17-20 รายการ คุณจะต้องไปลองกันเองและที่สำคัญป้าช้อยแกบอกว่า ...กิน กินซะ นี่เป็นร้านแต่เตี้ยมร้านสุดท้ายในยุทธจักร ที่ผิดจากร้านนี้แล้วซี้ซั้วต่ากันทั้งนั้น...* | ||||
***************************************** ร้านศาลาไทย ถนนพระราม 3 ตรงข้ามวัดดอกไม้ สาธุประดิษฐ์ โทรศัพท์ 02 358 0022 - 4 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"ศาลาไทย-แต่เตี้ยม"ดื่มน้ำชา...กินของว่างอย่าง "แต้จิ๋ว"/สันติ เศวตวิมล
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น