“กระเบื้องทะเล” เมนูกินเล่นเป็นเงินจริง

“กระเบื้องทะเล” เมนูกินเล่นเป็นเงินจริง



“กระเบื้อง ทะเล” เป็นเมนูอาหารทานเล่น ๆ ที่มักจะอยู่ในเมนูร้านอาหารทั่วไป ซึ่งถ้าจะลองนำมาทำขายเดี่ยว ๆ ก็ได้ และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน”

มีสูตรกระเบื้องทะเลอร่อย ๆ ของร้านอาหารริมน้ำชื่อร้าน “ครัวริมนที” มาฝากให้ลองพิจารณากัน

และแถมด้วยสูตร “ยำเห็ดเข็มทองกุ้งสด” ที่ใครจะลองทำขายคู่กับกระเบื้องทะเล ก็เข้าที...

กบ-อร วรรณ กล่อมเกลี้ยง เป็นเจ้าของร้านครัวริมนที เจ้าตัวเป็นคนที่ชอบทานชอบชิมอาหารหลากหลาย ประกอบกับอยากมีธุรกิจของตนเอง จึงเปิดร้านอาหารที่บ้าน ซึ่งพอจะมีพื้นที่ อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่ดี เพราะอยู่ติดริมน้ำ

“ตอนเริ่มเปิดร้านใหม่ ๆ ใช้วิธีวิ่งเข้าหาลูกค้าโดยการแจกใบปลิวโปรโมตร้าน ร้านเรา เป็นร้านไม่ใหญ่ แต่มีบรรยากาศริมน้ำ นั่งสบาย เป็นร้านอาหารไทย มีเมนูหลากหลาย ทั้งไทย จีน อีสาน และยังรับจัดเลี้ยงงานบุญต่าง ๆ ด้วย”

สำหรับเมนู “กระเบื้องทะเล” กบบอกว่า ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ลูกค้ามักจะสั่งทาน โดยการทำนั้น วัตถุดิบที่ใช้หลัก ๆ ก็มี... เนื้อกุ้ง, เนื้อปลากราย, มันหมู, แป้งเปาะเปี๊ยะ ส่วนเครื่องปรุงรสก็มี... พริกไทย, เกลือ, น้ำตาล, ซีอิ๊วขาว โดยการที่ผสมเนื้อปลากรายนั้นเพื่อทำให้เนื้อเหนียวนุ่มมากขึ้น ส่วนมันหมูนั้นก็เป็นตัวช่วยทำให้ไม่กระด้างวิธีการทำตามสูตรนั้นเริ่มจาก นำเนื้อกุ้งประมาณ 2 กิโลกรัม เนื้อปลากรายประมาณ 1 กิโลกรัม และมันหมูประมาณ 3 ขีด มาทำการสับหรือปั่นให้ละเอียดก่อน จากนั้นก็นำเนื้อทั้ง 3 อย่างนี้ใส่รวมกันลงในกะละมัง แล้วก็ปรุงรสชาติตามต้องการด้วย พริกไทย เกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วขาว เมื่อใส่ทุกอย่างลงผสมกันเรียบ ร้อยแล้วก็ใช้มือนวดโดยต้องใช้แรงค่อนข้างมากหน่อย เพื่อให้เนื้อกุ้ง ปลากราย มันหมู ผสมผสานเข้ากันเป็นเนื้อเดียว และเครื่องปรุงรสซึมผ่านเข้าเนื้อจนทั่ว ทำการนวดไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี จนมีความเหนียวเนียนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 1/2 ชั่วโมง ก็พร้อมใช้

ส่วนผสมนี้สามารถซีลเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรอใช้ได้ประมาณ 2 วัน ไม่ควรเกินจากนี้

ต่อ ไปเป็นการห่อ เมื่อมีส่วนผสมที่พร้อมใช้แล้ว ก็นำแป้งทำเปาะเปี๊ยะแผ่นใหญ่มาหนึ่งแผ่น วางเป็นแผ่นรองด้านล่าง จากนั้นก็ตักส่วนผสมที่นวดไว้มาใส่ลงบนแผ่นแป้งประมาณ 1 ขีด เกลี่ยให้ทั่วแผ่นแป้ง แล้วก็นำแผ่นแป้งอีกแผ่นมาประกบทับลงไป ใช้ปลายมีดตบ ๆ เบา ๆ ให้แน่นติดกัน (ไม่ควรให้เนื้อหนาเกินไปเพราะทอดออกมาแล้วจะไม่กรอบ)

หลังจาก ห่อเรียบร้อยก็ใช้ปลายมีดแหลม ๆ เจาะรูให้ทั่วแผ่นก่อนจะนำไปทอด เวลาทอดแล้วเนื้อข้างในจะได้สุกทั่วทั้งแผ่น การทอดนั้นใช้ไฟแรงปานกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดจนเดือด จากนั้นก็ปรับไฟลงมาเล็กน้อย แล้วก็ใส่แผ่นแป้งที่เตรียมไว้ลงทอดให้น้ำมันท่วมแผ่น ใช้เวลาทอดประมาณ 3-4 นาที ดูว่าแผ่นแป้งเป็นสีเหลืองทองก็ใช้ได้ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใช้มีดหั่นแบ่งเป็นชิ้น ๆ เป็นลักษณะคล้ายกระเบื้อง ก็พร้อมขายพร้อมเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มบ๊วย

เมนู “กระเบื้องทะเล” ของร้านนี้ ราคาขาย 16 ชิ้น 100 บาท ซึ่งแผ่นแป้ง 1 แผ่นหั่นแบ่งได้ 8 ชิ้น จากส่วนผสมที่นวดผสมไว้ราว 3 กิโลกรัม มีต้นทุนวัตถุดิบประมาณ 1,000 บาท สามารถนำมาทำเมนูนี้ได้ประมาณ 15 ชุด ขายชุดละ 100 บาท ขายหมดก็จะมีรายได้ประมาณ 1,500 บาท ได้กำไรประมาณ 500 บาท หรือกำไรประมาณ 30 กว่าเปอร์เซ็นต์
เจ้าของร้านยังบอกอีกว่า ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูกระเบื้องทะเลนี้ ทำได้อีกหนึ่งเมนูคือ “ทอดมันกุ้ง” เพราะใช้ส่วนผสมเดียวกัน โดยการทำก็แบ่งเนื้อกุ้งที่นวดผสมไว้เป็นก้อน ใช้นิ้วเจาะให้เป็นรูตรงกลางเป็นลักษณะโดนัท (เวลาทอดจะได้สุกทั่ว) นำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง แล้วทอดประมาณ 5-6 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้เป็นทอดมันกุ้ง

เมนูทอดมันกุ้งนี้ ราคาขาย 5 ชิ้น 100 บาท

แถมด้วยสูตร “ยำเห็ดเข็มทองกุ้งสด” อีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม วัตถุดิบหลัก ๆ ก็มี... เห็ดเข็มทอง, กุ้งสด, ตั้งโอ๋สด, ต้นหอม, หอมแดง ส่วนเครื่องปรุงรสก็มี.. พริกขี้หนูสวน, มะนาว, น้ำปลา, น้ำเชื่อมวิธีทำก็เริ่มจาก... นำเห็ดเข็มทองประมาณ 2 ขีด และกุ้งกุลาขาวตัวขนาดกำลังดี 8 ตัว มาทำการลวกน้ำร้อนให้สุก ตักขึ้นมาพักไว้ แต่เห็ดเข็มทองที่ลวกแล้วจะต้องทำการบีบน้ำให้ออกจากเห็ดให้หมดก่อนจะนำไปยำ เพราะถ้าไม่เอาน้ำออกเวลานำไปยำแล้วน้ำที่อยู่ในเห็ดจะทำให้รสชาติของยำนั้น เสียรส

การปรุงน้ำยำก็ใส่มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย และพริกขี้หนูสวนทุบพอหยาบ ลงในภาชนะที่ใช้ปรุงน้ำยำ ต้องการรสชาติแบบไหนก็ปรุงตามต้องการ คลุกให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ต้นหอม ตั้งโอ๋สดหั่น ผสมลงไป คลุกเคล้าสักพักจึงค่อยนำเห็ดเข็มทองที่ลวกแล้วลงคลุกให้ทั่ว ตักใส่จาน นำกุ้งที่ลวกไว้แล้วมาวางเรียงให้สวยงาม พร้อมขาย-พร้อมเสิร์ฟเมนูยำเห็ดเข็มทองกุ้งสดนี้ ราคา 80 บาท


ร้าน ครัวริมนทียังมีเมนูเด็ด ๆ อีกหลายอย่าง ที่ลูกค้านิยมมาก ๆ ก็เป็นพวกเมนูปลา เช่น เมี่ยงปลาช่อน, ปลาม้าผัดพริกไทยดำ, ปลาคังผัดฉ่า ต้มยำปลาคัง, ต้มยำปลาม้า ฯลฯ ร้านนี้อยู่ที่ลาดกระบังซอย 1 เลี้ยวเข้าซอยจนถึงวัดลานบุญ เลี้ยวขวาก็เจอร้าน เบอร์โทรศัพท์ร้านคือ 0-2727-9739 ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 10.30-22.30 น. ทุกวัน ทั้งนี้ สำหรับเมนู “กระเบื้องทะเล” และ “ยำเห็ดเข็มทองกุ้งสด” นั้น ใครจะลองนำสูตรไปฝึกทำขาย ก็ลุยกันเลย !!

คู่มือลงทุน..กระเบื้องทะเล

ทุนอุปกรณ์ ขึ้นกับรูปแบบการทำขาย

ทุนวัตถุดิบ ไม่เกิน 65% ของราคาขาย

รายได้ ราคาขาย 100 บาท / 16 ชิ้น

แรงงาน 1 คนขึ้นไป

ตลาด ร้านอาหาร, ทำขายทั่วไป

จุดน่าสนใจ เมนูกินเล่นทำง่าย-ขายไม่ยาก



Credit : บดินทร์ ศักดาเยี่งยงค์ http://www.dailynews.co.th/

☆☆ - ปลาหมึกอบน้ำผึ้ง' อีกหนึ่งแปรรูปขายคล่อง

☆☆ -“กระเบื้องทะเล” เมนูกินเล่นเป็นเงินจริง

☆☆ -'สาเกเชื่อม' ทำง่ายๆขายไม่ธรรมดา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html