"เชียงการีล่า" "เมนูห้าดาว" / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ห่านหัวสิงโตย่าง" สุดยอดของอาหารย่างแบบสูตรภัตตาคาร"หยงเก๋" แต่ขอโทษ..อร่อยกว่ากันเยอะเลย
       พิเศษสุด..สำหรับเทศกาล "คริสมาสต์-ปีใหม่"
       "เชียงการีล่า"ภัตตาคารอันดับหนึ่งของเมืองไทย
       จัดเมนูพิเศษระดับ "ห้าดาว" ชนิดฮ่องกงทำไม่ได้
       

      
       เจ้านาย...เจ้าคะ เจ้าขา
      
       อีชั้นขอกราบเรียนเจ้านายว่า "เมนูผู้จัดการ" สัปดาห์นี้พิเศษสุดในรอบปี หรืออาจจะหลายๆปีก็ได้
      
       เพราะว่าอีชั้นต้องการให้เจ้านายเลือกใช้เลี้ยงในเทศกาล "คริสมาสต์-ปีใหม่" ซึ่งเป็นเมนูสำคัญที่สุดในรอบปี
      
       อีชั้นจึงต้องเลือกเมนูนี้ ซึ่งอีชั้นขอเรียนเรียกว่า...เ ม นู ห้ า ด า ว
       

       เขียน"เปิบพิสดาร"มา35ปี ร้านอร่อยที่สุดอีชั้นก็เคยให้แค่สี่ดาว ดูเหมือนจะมีคราวเดียวที่เคยให้ "ห้ า ด า ว"
       

"เป็ดอี้เหลียงรมควัน" จากโครงการพระราชทาน ดอยอินทนนท์
       เจ้าเดียวเท่านั้น ที่เป็นคนแรกเจ้าแรกที่เอา"หอยกระจงดง"ที่ไม่มีราคาทิ้งกันให้เกลื่อนชายหาดแถวเมืองชลบุรี มาดัดแปลงเป็นอาหารกลายเป็น..."เป๋าฮื้อเมืองไทย" อร่อยกันมาจนถึงทุกวันนี้
      
       "หอยกระจงดง"ที่เขาทุบให้เป็ดกิน กลายเป็นของคนกินแพงกว่าหอยทั้งหลายในอ่าวไทย
      
       "เมนูห้าดาว"...ที่อีชั้นขอแนะนำเจ้านายสัปดาห์นี้ อีชั้นเลือกสรรมาจากภัตตาคารเชียงการีล่า ภัตตาคารจีนกวางตุ้งเจ้าเก่าแก่ที่สุดของเมืองไทย คือถัดจาก"ห้อยเทียนเหลา"เมื่อ 6-70 ปีก่อน
      
       ก็มาถึง"ภัตตาคารจีนเชียงการีล่า"ที่อายุจะครบ50ปีในปี...สองปีข้างหน้า
      
       ผมตกลงกับคุณ"มานะ พจนมานะวงศ์"เจ้าของบริษัท ภัตตาคารแกรนด์ เชียงการีล่า จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าภัตตาคารแชงการีล่าทั้งที่ถนนสีลม ถนนธนิยะ ถนนเยาวราชและสีลมพลาซ่า และในอนาคตจะมีอีกแห่งหนึ่งที่ซอยทองหล่อ สุขุมวิทว่า
      
       จะต้องเตรียมอาหารสุดยอดของความอร่อย ชนิดจะต้องเหนือกว่าภัตตาคารดังในฮ่องกง คุณมานะตกลง เพราะต้องการจะโชว์ฝีมือ เพื่อจะเตรียมตัวจัดงานใหญ่"50ปีแชงการีล่า" ในปี..สองปีข้างหน้า
      
       ผมขอให้เจ้านายพิจารณาดู"เมนูห้าดาว"ที่จัดเอาไว้ให้เจ้านาย และแขกทั้งหลายใช้จัดงานเทศกาลคริสมาสต์กับเทศกาลต้อนรับปีใหม่
      
       เมนูห้าดาวมีดังนี้เจ้าค่ะ
"หอยงาช้างนึ่งกระเทียม" จากทะเลเหนือ"บอลติก"แน่นนุ่มหอยเป๋าฮื้อขั้วโลกเหนือ(บน)
       "เมนูห้าดาว"
       ภัตตาคารเชียงการีล่า
       

       1. "ปูขนธรรมชาติ"จากทะเลสาบซูโจว
       ในเดือนธันวาเป็น"ปูขนตัวผู้"กินมัน
       ราคาตัวละ980บาท
       2. "ห่านหัวสิงโตย่าง"สูตรภัตตาคาร"หยงเก๋"
       
ฮ่องกง รับรองว่าอร่อยกว่าเจ้าของสูตร ตัวละ
       2,500บาท (ตัวหนึ่งหนัก3กิโลกรัมขึ้น) แต่สั่งครึ่ง
       ตัวก็พอแล้ว
       3. "หอยงาช้าง"จากทะเลบอลติกทางตอนเหนือ
       ของยุโรป คนจีนเรียกว่า"เฉิงงาพ้อง"นึ่งกระเทียม
       ตัวละ200บาท
       4. "กุ้งมังกรซาซิมิ"พร้อมกับหม้อไฟ กินเนื้อสดและเลือด
       แช่น้ำแข็งเป็นยาชูกำลังพร้อมผักเมืองจีนสารพัดขีดละ280บาท
       5. "เป็ดอี้เหลียง"เป็นเป็ดที่ประเทศจีนมอบให้โครงการ
       พระราชทาน ดอยอินทนนท์ เป็นเป็ดที่รมควันแบบแฮม ตัวละ1,000บาท
       6. บะหมี่อีหมี่น้ำข้นเนื้อปู หรือเนื้อกุ้งมังกร เป็นอีหมี่
       ของกวางตุ้ง "เชียงการีล่า"ตีเส้นแบบโบราณ แตกต่าง
       ไปจากแต้จิ๋ว ชามละ200-300-450บาท
       7. ปูขนดองไวน์จีน เป็นของกินเล่นก่อนจบอาหารคาว
       8. "แปะก๋วยมะพร้าวอ่อน" โถใหญ่600บาท เอามาล้างปากตอนท้าย
       เจ้านาย..เจ้าขานี่คือ"เมนูห้าดาว"ซึ่งไม่เคยมีภัตตาคารจีนใดในบ้านเราทำมาก่อน เมนูทุกรายการ"เชียงการีล่า"ทำสำหรับท่านที่รักอาหารจีนกวางตุ้งระดับยอดสุด...สุดยอด
      
       ไม่ขอเขียนแนะนำอะไรมากไปกว่า
      
       ...เกิดมาชาตินี้ ถ้ามีปัญญากินจะต้องไปกิน ให้มันรู้ไปว่าอาหารกวางตุ้งอร่อยสุด..สุด เป็นอย่างไร อีชั้นเขียนแล้วยังภูมิใจทั้งที่รู้แก่ใจว่า...เจ้านายคงไม่ชวนอีชั้นไปกิน หร๊อก!!
      
       *****************************************************
       *****************************************************
      
       โทรศัพท์จองได้ที่ภัตตาคารเชียงการีล่า
       ถนนธนิยะ
0-2234-0861 ถึง 3 โทรสาร 0-2632-8016
       ถนนสีลม 0-2234-9147 ถึง 9 โทรสาร 0-2234-9147
       ถนนเยาวราช 0-2224-5933, 0-2224-5807 โทรสาร 0-2622-7879
       และสีลมพลาซ่า 0-2266-7634 ถึง 5 โทรสาร 0-2625-1072

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html