เ ปิ บ เ ป๋ า ฮื้ อ ด็อกเตอร์ อบาโลน "อายัด"(DRABALONE)/สันติ เศวตวิมล

 โดย : สันติ เศวตวิมล
"อายัด" กับประกาศนียบัตรรับรองว่าอร่อยของสถาบันอาหารทั่วโลก รวมทั้ง "เปิบพิสดาร"
       คนเดียวในวงการอาหารที่ฮ่องกงได้รับการยกย่องเป็น "ผู้เชี่ยวชาญเป๋าฮื้อ" หนึ่งในสิบอย่าง "อาหารฮ่องเต้"
      
       เปิบพิสดาร...อาหารห้าดาวที่ฮ่องกงคราวนี้
      
       จะต้องมี "ขาห่านเป๋าฮื้อ" อย่างแน่นอน
      
       เพราะถ้าไม่มีจะถือว่าเป็นอาหารห้าดาวได้อย่างไรกัน
      
       "ป้าช้อย"...แกเล่าให้ผมฟังว่า อาหาร 5 ดาวที่จัดไปเปิบที่ฮ่องกงคราวนี้ เมนูจะต้องมี 5 อย่าง
      
       หนึ่ง...หูฉลามน้ำใส คนฮ่องกงนิยมกันน้ำแดงแบบคนจีนแต้จิ๋ว เขาว่าตุ๋นหูฉลามมีฝีมือ จะต้องดูที่น้ำ ต้องใส อย่างที่เรียกกันว่า...เซ็ง เซ็ง
      
       เซ็ง...ก็หมายถึงใสสว่าง
      
       สอง...จะต้องกิน ปลาเก๋าแดงนึ่งซีอิ๊ว นี่ก็เหมือนกัน คนจีนเขาดูฝีมือที่พ่อครัว ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะชั้นสูงในการทำอาหารจีน
      
       (ก็ทำนองเดียกับการย่างสเต็กของฝรั่ง)
      
       สาม...ติ่มซำ อาหารกินตามใจ ซึ่งถือเป็นอาหารสัญลักษณ์ของอาหารจีนกวางตุ้ง
      
       สี่...ห่านย่าง ที่คนฮ่องกงเขาว่าศักดิ์ศรีเท่ากับ "เป็ดปักกิ่ง" ที่ฮ่องเต้ทรงเสวย
      
       และห้าพลาดไม่ได้ก็คือ...เป๋าฮื้อ!!
       00
"อายัดกับอาตี๋" ขอจับมือกันทียืนยันความเป็นเฮียตี๋กันมายี่สิบกว่าปี
       เพราะฉะนั้นคนที่ไปฮ่องกงมา ก็มักจะอวดว่าไปกิน...โจ๊กเป๋าฮื้อ แต่แบบนั้นก็ต้องว่าเด็ก...เด็ก
      
       ถึงโจ๊กฮ่องกงใส่เป๋าฮื้อก็เป็นเป๋าฮื้อกระป๋องจาก "เม็กซิโก" ของฝรั่งที่ทำสำเร็จ รสชาติจะเด็ดแต่ก็ยังเป็นรองเป๋าฮื้อแบบจีนที่เป็นแบบแห้ง...แห้ง ที่คนจีนเรียกว่า
      
       "เป๋าฮื้อกัก"
      
       หมายความว่า เป็นเป๋าฮื้อพิเศษตัวใหญ่ตากแห้งเอาไว้ ไม่ใช่ดองใส่กระป๋องอย่างฝรั่ง
      
       ถ้าจะกินถึงจะเอามาเคี่ยวมาตุ๋นเป็นวัน...วัน เพื่อให้นุ่มนวลแบบเนื้อสาวไม่ใช่เนื้อเหี่ยวของยายแก่
      
       และถ้าจะกินเป๋าฮื้อให้แน่ ทั่วประเทศจีนอยู่ที่ฮ่องกง (ขอยืนยันเช่นนั้น เพราะเมื่อตอนผมอยู่ปักกิ่ง ก็ยังเห็นหนังโฆษณาภัตตาคารร้านนี้ เศรษฐีต้องบินมากินถึงฮ่องกง)
      
       พ่อครัวตัวดีที่เทำเป๋าฮื้อที่หนึ่งของประเทศจีน ชื่อ "อายัด" (ARYAT) เพื่อนเก่าแก่ของผมรู้จักกันมา อุดหนุนกันไปนานกว่ายี่สิบ สามสิบปีแล้ว
      
       เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ
       00
"เป๋าฮื้อขาห่าน" จานนี้ราคาสามพันขึ้นเท่านั้นเองครับ
       "ป้าช้อย"...กับผมทำทัวร์เปิบพิศดาร อาหารอร่อยที่ฮ่องกงมาประมาณ 2520
      
        ว่ากันง่ายๆ คำณวนไม่ตกก็ปาเข้าไปสามสิบปีแล้ว
      
        ตอนแรกก็ไม่มีเมนูเป๋าฮื้อของ "อายัด" นี่หรอกครับ เพราะไปฮ่องกงคนจะไปกินติ่มซำ...ห่านย่าง...ปลานึ่งซีอิ๊ว หรือจะมีหูฉลามเพิ่มเข้าไปบางรายการ
      
        เมนูเป๋าฮื้อที่ว่าเพิ่งจะมีมายี่สิบปว่าปีไว...ไวนี้เองเมื่อทางท่องเที่ยว ฮ่องกงเชิญผมไปเป็นกรรมการตัดสินอาหารจีน ผมก็เลยไมด้รู้จัก "อายัด" แล้วก็สนิทสนมกันมา จนผมจัดทัวร์ไปกินฝีมือทำเป๋าฮื้อของอายัด!!
      
        เผลอแผล็บเดียว "อายัด" ก็เลยได้ชื่อยกย่องกันว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอาหารจานเป๋าฮื้อ ฝรั่งให้สมญาว่า "ด็อกเตอร์เป๋าฮื้อ" (DR.ABALONE) ว่าเข้าไปนั้น
        00
       "อายัด" สารพัดรางวัลทั่วโลก
      
       ถ้าใครไปกินอาหารร้าน "อายัด" ก็จะเห็นประกาศนียบัตรชมเชยฝีมือการทำอาหารจากสถาบันต่างๆ ทั่วทั้งโลกมีมากมาย ดูกันไม่หวาดไม่ไหว ใครสนใจจะไปกินเอง โดยผมกับคุณป้าช้อยไม่ต้องพา ก็ติดต่อกันเองได้ที่ FORUM RESTAURANT (1977) 485 LOCUHART CAUSEWAY BAY H.. TEL (852) 2891-2555 (852) 2891-2516 FAX (852)2813-0756
      
       ไปทัวร์เปิบพิสดาร อาหารห้าดาวที่ฮ่องกงกับป้าช้อยคราวนี้ได้กินอาหารอร่อยห้าดาวทั้งหมดทุก เจ้า ไม่ว่าจะเป็นห่านย่าง...ปลานึ่ง...ติ่มซำ...นกพิราบ
      
       แต่เอาเป๋าฮื้อฝีมือ "อายัด" มาเขียนก็เหมือนอย่างที่ผมว่าไว้
      
       อาหารการกินนอกจากจะเป็นศิลป์แล้วก็ยังเป็นศาสตร์ สอนกันได้ แต่ฝีมือจะให้เหมือนกันละก็ฝีมือใครฝีมือมัน...ไม่เหมือนกันหรอก!!
      
       สมัยเมื่อสามสิบปีก่อน ผมเคยเอาความรู้ของ "อายัด" มาแนะนำให้เชฟจีนอันดับหนึ่งของเมืองไทยชื่อ "เชฟป้อม" ตอนนั้นภัตตาคารจีน "ทรินิตี้" ทำ "เสต็กเป๋าฮื้อ" ขึ้นชื่อจนถูกโรงแรมห้าดาวเวสต์ทิน ถนนสาธรคว้าตัวให้ไปทำบน "ห้องไปหยูน"
      
       ครั้งสุดท้ายไปที่ห้องอาหาร "เมฆขาว" ที่ว่า "เฟชป้อม" ไม่อยู่แล้วเสียดาย
       ...ใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน กริ๊งกร๊างมาบอกผมทีเถิดครับ เปรี้ยวปากอยากจะกินฝีมือ "อาป้อม" ผู้ไม่น้อยหน้ากว่า "อายัด"...ช่วยนัดให้ผมได้พบทีเถิดครับ จะเป็นพระคุณ
      
       ***โทรศัพท์ 081 921 8255, 02 539 2604

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น