หอเจี๊ยะอาหารจีนมงคล ที่ "หล่งฟ่ง"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 กุมภาพันธ์ 2551 15:43 น. 
       "ซิน เจีย หยู่ อี่ ซิน นี้ ฮวด ใช้" "ผู้จัดการตระเวนกิน" ขอเอื้อนเอ่ยทักทายมิตรรักนักกินต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีนแล้ว ถ้าถึงวันตรุษจีน ปีใหม่มาถึง หากได้กินแต่ของดีๆ ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ก็จะได้กินแต่ของที่ดี มีมงคลแก่ชีวิตไปตลอดทั้งปี
      
       และนั่นก็เป็นเหตุให้ในมื้อนี้เราจึงเดินทางไปตระเวนกินอาหารจีนมงคลรสเลิศกันที่ "ห้องอาหารจีนหล่งฟ่ง" รร.สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ ที่มีเมนูอาหารจีนพิเศษที่แฝงไปด้วยความหมายอันเป็นมงคล ซึ่งทางเชฟวิวแมน ลีออง และเชฟเลิ่ง ย่วน คั่น ได้รังสรรค์ขึ้นมาโดยเฉพาะไว้ให้อิ่มฉลองในช่วงตรุษจีนนี้
       สำหรับเมนูจีนมงคลที่ชวนกินก็มี หยี่ซัง-เมนูมั่งมีศรีสุข (เริ่มต้นที่ 488 บาท++) "หยี่" หมายถึง ปลา "ซัง" หมายถึง ดิบ "หยี่ซัง" จึงหมายถึง ปลาดิบ ลักษณะเมนูนี้เหมือนสลัด คือประกอบไปด้วยเนื้อปลาดิบ 3 ชนิด หั่นสไลด์บางๆ มีปลาแซลมอน หมายถึง ทองคำ ปลากะพง หมายถึง สุขภาพร่างกายแข็งแรง และปลาทูน่า หมายถึง เงินทองไหลมาเทมาและธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง และมีมะนาวไว้ให้บีบโรยหน้าปลา นอกจากนี้ยังมากมายไปด้วยเครื่องเคียงซึ่งเป็นผักและผลไม้มากกว่า 10 ชนิด และมีน้ำมันกระเทียม น้ำมันงา น้ำบ๊วย อบเชยและพริกไทย ไว้ให้ราดคลุกเคล้า
       การกินหยี่ซังมีเทคนิคการกินสักนิด คือให้บีบน้ำมะนาวบนปลาและกล่าวคำอวยพรให้ร่ำรวย มีชีวิตราบรื่นจากนั้นใส่ปลาทั้ง 3 ชนิดลงไปในส่วนผสมที่มีทั้งผักและผลไม้ต่างๆ ตามด้วยโรยผงอบเชย พริกไทย พร้อมพูดว่าให้มีธุรกิจเจริญรุ่งเรือง และราดด้วยน้ำมันกระเทียม น้ำมันงา และน้ำบ๊วย แล้วก็คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยระหว่างที่คลุกเคล้านั้นจะต้องยกตะเกียบขึ้นสูงๆ พร้อมพูดคำอวยพร และนึกถึงแต่เรื่องดีๆ เพราะชาวจีนเชื่อว่ายิ่งยกตะเกียบสูงมากเท่าไร เงินทองก็จะยิ่งไหลมาเทมา สุขภาพแข็งแรง ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรืองมากเท่านั้น
       และการกินหยี่ซัง นั้นมีเกร็ดเล็กๆ ว่าต้องเลือกกินปลาดิบให้ครบทั้ง 3 ชนิด จะได้มีทั้งเงินทองมากมาย มีโชคลาภ ประสบความสำเร็จ และมีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งรสชาติหยี่ซังนั้นปลาดิบสดหวาน เคล้ากับรสชาติน้ำราดต่างๆ ที่ราดมาหอมกลิ่นน้ำมันงา ผักต่างๆ เคี้ยวกรอบกรุบเข้ากับเครื่องทุกอย่างถูกปากโดนใจ
       กุ้งแม่น้ำเจี๋ยนซอสเหล้ากุหลาบ (688 บาท++) เชื่อว่ากินแล้วจะโชคดีมีสุข เป็นกุ้งแม่น้ำตัวโต ที่ปรุงมา 2 รูปแบบในตัวเดียว คือส่วนตัวนำไปคลุกเคล้ากับซอสเหล้ากุหลาบ แล้วทอดให้กรอบนอก เนื้อในนุ่ม ส่วนหัวกุ้งนำไปนึ่ง และมีน้ำราดที่ได้จากซุปไก่กับเหล้าจีนผสมกัน ชิมกุ้งเนื้อแน่นหวานกรอบ น้ำราดรสนุ่มเนียนลิ้น
       ปลาหิมะทอดสลัดผลไม้ (เริ่มต้นที่ 688 บาท++) เมนูนี้กินแล้วเชื่อว่าเสริมให้มีสิริมงคล เป็นเนื้อปลาหิมะที่เอาก้างออกแล้วนำมาคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบจนเหลืองสุก ราดด้วยซอสหอยเชลล์อบ เสิร์ฟพร้อมสลัดผลไม้ ลิ้มรสเนื้อปลานุ่มหวานเคล้ารสชาติซอสกลมกล่อมลิ้น แกล้มด้วยสลัดผลไม้
       แปดเซียนน้ำแดง (เริ่มต้นที่ 1,288 บาท++) กินเมนูนี้แล้วเชื่อว่าจะเจริญรุ่งเรือง 8 เซียนที่ว่าประกอบไปด้วยหูฉลาม กระเพาะปลา แฮมยูนนาน หอยมุก หอยหน่อไม้ทะเล หอยนางรม เห็ดหอม และสาหร่ายเส้นผม นำมาผัดกับน้ำมันหอย และนำไปเคี่ยวกับน้ำสต็อกหูฉลามผสมเหล้าจีน เสิร์ฟมาร้อนๆ หอมกรุ่น ลองลิ้มรสชาติเครื่องทุกอย่างกลมกล่อมลงตัวเข้ากันหมด
       และนอกเหนือจากเมนูอาหารจีนมงคลเหล่านี้แล้ว ยังมีบุฟเฟต์อาหารจีนนานาชนิด และติ่มซำกว่า 80 รายการ (480 บาท++/ท่าน)อาทิ ปอเปี๊ยะกุ้งมะม่วง ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง ฮะเก๋าหูฉลาม ขนมจีบไข่กุ้งโทบิโกะ เป็ดย่างหล่งฟ่ง หมูแดงอบน้ำผึ้ง ซึ่งตรุษจีนปีนี้ลองมาฉลอง อิ่มหนำหอเจี๊ยะกับอาหารจีนมงคลที่ "ห้องอาหารจีนหล่งฟ่ง" กันได้ตั้งแต่วันนี้-21 ก.พ. นี้
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       

       
"ห้องอาหารจีนหล่งฟ่ง" ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ 204 ถ.รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กทม. การเดินทางนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาขึ้นที่สถานีห้วยขวาง ออกทางออกที่ 2 เมื่อขึ้นมาจากสถานีแล้วให้เดินเลี้ยวไปทางซ้ายประมาณ 60 ม. จะเห็นโรงแรมฯ ตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ห้องอาหารหล่งฟ่งเปิดบริการทุกวัน มื้อกลางวัน 11.30 – 14.30 น. มื้อเย็น 18.00 – 22.30 น. สำหรับเมนูอาหารจีนมงคลให้บริการตั้งแต่วันนี้ – 21 ก.พ. นี้ โทร. 0-2694-2222 ต่อ 1540

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html