ถ้าเอ่ยถึงอาหารเกาหลีแล้ว "กิมจิ"จะเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันดี
"กิมจิ"เป็นผักดองประเภทหนึ่ง เหมือนคนจีน คนไทย หรือญี่ปุ่นที่นิยมนำผักสดมาดองเค็มเพื่อถนอมอาหาร
กิมจิจะมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก อาทิ มีครอเลสเตอรัลต่ำ อุดมด้วยเส้นใยของผักและวิตามินซีและเอ
ที่เกาหลีจะมีเทศกาล gimjang อยู่ในช่วงฤดูหนาวราวเดือนปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมที่ผักสดกำลังผลิดอกออกใบ ให้รสชาติหวานกรอบอร่อย แม่บ้านเกาหลีจะนำผักสดเหล่านี้มาทำกิมจิหลากหลายชนิดเก็บไว้กินตลอดปี
เมื่อสมัยโบราณการทำกิมจินั้นมีเพียงรสเดียวเท่านั้นคือนำผักสดมาหมักกับเกลือทิ้งเอาไว้ ผักดองจะออกรสเค็มและเผ็ดเล็กน้อย บางแห่งที่อยู่ในเขตหนาวจัดจะหมักกิมจิในหิมะซึ่งจะได้ผักที่สดกรอบ
แต่พอเข้าสู่ศตวรรษที่ 17 เมื่ออารยะธรรมของ"พริกแดง" เดินทางจากยุโรปผ่านจีน ญี่ปุ่นมาถึงเกาหลี พริกแดงเหล่านี้เริ่มเข้ามามีบทบาทในกิมจิช่วยให้รสชาติเผ็ดร้อนแรงมากขึ้น ส่งผลให้มีการพัฒนารูปแบบกรรมวิธีการปรุงแต่งรสชติของกิมจิให้หลากหลาย จนปัจจุบันเชื่อว่ามีกิมจิมากว่า 160 ชนิดแตกต่างกันตามท้องถิ่น
กิมจิ จัดเป็นอาหารประเภท "เครื่องเคียง" ที่ขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกมื้อ แถมยังกินกับอาหารชื่อดังจานอื่น ๆ ได้อีก อาทิ กิจิ สตูว์ , กิมจิ แพนเค้ก , กิมจิข้าวผัด , กิมจิกับราเมง เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น