credit จากคุณ : jena_naam pantip.com
วันนี้เงียบเหงาจังค่ะ กระทู้นี้มีแต่รูปนะคะ ต้องการสูตรไหนหลังไมค์มาได้ค่ะ
อันแรก
อั่ง กูก๊วย คล้ายๆถั่วแปบค่ะ ข้างในเป็นไส้ถั่ว ตัวขนมทำเป็นสีส้ม สีเขียวก้มีแต่น้อยมากค่ะ นิยมสีส้มมากกว่าค่ะ สีต้นตำหรับ ชาวจีนมาเลใช้ขนมนี้ในพิธีมงคลต่างๆ ทั้งแต่งงาน,ขึ้นบ้านใหม่,เปิดร้านใหม่,ไหว้เจ้าตามเทศกาล,ไหว้เจ้าที่ บ้าน,ไหว้บรรพบุรุษ ล้วนแล้วแต่ใช้ขนมอั่งกูนี้
ขนมนี้จะทำได้ต้องมีพิมพ์ขนมด้วยนะคะ
อันแรก
อั่ง กูก๊วย คล้ายๆถั่วแปบค่ะ ข้างในเป็นไส้ถั่ว ตัวขนมทำเป็นสีส้ม สีเขียวก้มีแต่น้อยมากค่ะ นิยมสีส้มมากกว่าค่ะ สีต้นตำหรับ ชาวจีนมาเลใช้ขนมนี้ในพิธีมงคลต่างๆ ทั้งแต่งงาน,ขึ้นบ้านใหม่,เปิดร้านใหม่,ไหว้เจ้าตามเทศกาล,ไหว้เจ้าที่ บ้าน,ไหว้บรรพบุรุษ ล้วนแล้วแต่ใช้ขนมอั่งกูนี้
ขนมนี้จะทำได้ต้องมีพิมพ์ขนมด้วยนะคะ
ลืมบอกไป kuih ก๊วย แปลว่าขนมค่ะ
อันนี้ kuih dadar เป็นไส้มะพร้าวคั่วคล้ายๆไส้ขนมใส่ไส้ค่ะ
อันนี้ kuih dadar เป็นไส้มะพร้าวคั่วคล้ายๆไส้ขนมใส่ไส้ค่ะ
kuih lapis หรือขนมชั้นบ้านเรานั่นล่ะค่ะ
kuih kosui
kuih lapis แบบสีเขียวก็มี
เน็ทเดี้ยงไปพักใหญ่ๆ มาต่อกันนะคะ
อันนี้ชื่อเพราะมากค่ะ kuih siri muka ข้างล่างเป็นข้าวเหนียว ข้างบนเป็นกะทิค่ะ หอมกลิ่นใบเตย
อันนี้ชื่อเพราะมากค่ะ kuih siri muka ข้างล่างเป็นข้าวเหนียว ข้างบนเป็นกะทิค่ะ หอมกลิ่นใบเตย
ต่อไป kuih putera ayu อันนี้น้ำชอบมากค่ะ ท่าทางจะทำง่าย เดี๋ยววันไหนว่างจะลองทำดูค่ะ ส่วนผสมตัวแป้ง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 240 g
กะทิ 240 g
แป้งเอนกประสงค์ (ร่อน) 270 g
แป้งมัน 1 ชต
โอวัลเลท 1 ชช
สีผสมอาหารสีเขียว นิดนึงให้พอออกสี
กลิ่นใบเตย 1ชต (หรือจะใส่น้ำใบเตยสดแบบคั้นเอาเองก็ได้ค่ะ)
ส่วนผสมของมะพร้าว
มะพร้าวขูดหรือโม่(เค้าไม่ได้บอกปริมาณไว้ กะเอาก็แล้วกันนะคะ เอามาทำหน้าขนมแค่เล็กน้อย)
เกลือ เล้กน้อย
แป้งข้าวโพด เล้กน้อย
นำส่วนผสมทั้งสามอย่างนี้มาคลุกให้เข้ากัน
วิธีทำตัวแป้ง
ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟู ใส่กะทิ และโอวัลเลท ,กลิ่นใบเตย,สีผสมอาหาร,แป้งทั้งสองชนิด ตีด้วยความเร็วต่ำ จนส่วนผสมเข้ากัน
ทาน้ำมันลงบนพิมพ์ขนม เล็กน้อย
ตักส่วนผสมของมะพร้าว ใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่น
ตักแป้งใส่ลงไป
นึ่งประมาณ 12-15นาที หรือจนขนมสุก (ตามสูตรเค้าบอกว่าห้ามนึ่งนานเกินไปเด้อ)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 240 g
กะทิ 240 g
แป้งเอนกประสงค์ (ร่อน) 270 g
แป้งมัน 1 ชต
โอวัลเลท 1 ชช
สีผสมอาหารสีเขียว นิดนึงให้พอออกสี
กลิ่นใบเตย 1ชต (หรือจะใส่น้ำใบเตยสดแบบคั้นเอาเองก็ได้ค่ะ)
ส่วนผสมของมะพร้าว
มะพร้าวขูดหรือโม่(เค้าไม่ได้บอกปริมาณไว้ กะเอาก็แล้วกันนะคะ เอามาทำหน้าขนมแค่เล็กน้อย)
เกลือ เล้กน้อย
แป้งข้าวโพด เล้กน้อย
นำส่วนผสมทั้งสามอย่างนี้มาคลุกให้เข้ากัน
วิธีทำตัวแป้ง
ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟู ใส่กะทิ และโอวัลเลท ,กลิ่นใบเตย,สีผสมอาหาร,แป้งทั้งสองชนิด ตีด้วยความเร็วต่ำ จนส่วนผสมเข้ากัน
ทาน้ำมันลงบนพิมพ์ขนม เล็กน้อย
ตักส่วนผสมของมะพร้าว ใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่น
ตักแป้งใส่ลงไป
นึ่งประมาณ 12-15นาที หรือจนขนมสุก (ตามสูตรเค้าบอกว่าห้ามนึ่งนานเกินไปเด้อ)
ลงรุปผิด อิอิ ขอโทษทีค่ะ ต้องรูปนี้
ต่อไป เป็นขนมครกมาเลค่ะ เหมือนกันกับของสิงคโปรนะคะ เป็นขนม นอนย่าเหมือนกัน
ขนมนี้จะมีแบบทั้งของหวาน และของคาว เราเริ่มจากของหวานกันก่อนนะคะ
kuih cara manis (cara อ่านว่าจารา นะคะ ภาษามลายู c ออกเสียงเป็น จ ค่ะ)สูตรนี้ทำได้ประมาณ12ลูกค่ะ
แป้งเอนกประสงค์ 100g
กะทิ(อีกแล้วครับท่าน) 200ml
กลิ่นใบเตย 1/2 ชช
สีเขียวเล็กน้อย
ไข่ 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลทราย ตามชอบ
นำ สาวนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำตาลทราย ใส่รวมกันในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำมากรอง (จะไม่กรองก้ได้ค่ะ แต่ถ้ากรองแล้วขนมจะเนียนสวยค่ะ)
นำพิมพ์ขนมตั้งไฟ ทาด้วยน้ำมันพืชหรือมาการีน พอพิมพ์ขนมร้อน ก็ตักแป้งใส่ลงไป ทำเหมือนขนมครกนั่นล่ะค่ะ พอสุกก็แคะออก โรยหน้าด้วยน้ำตาล
เห็นไหมคะเวลาทานก็ทานคล้ายๆขนมครกเลย
พิมพ์ ขนมจะเป็นแบบนี้นะคะ น้ำเคยซื้ออันนึงราคา 8ริงกิต แต่มีคนยืมไปใช้ตั้งเกือบชาติแล้วยังไม่ยอมเอามาคืน และคิดว่าคงจะไม่เอามาคืนแล้วล่ะค่ะ
รูปเล็กไปนิดนุง ก๊อบเค้ามาค่ะ
ขนมนี้จะมีแบบทั้งของหวาน และของคาว เราเริ่มจากของหวานกันก่อนนะคะ
kuih cara manis (cara อ่านว่าจารา นะคะ ภาษามลายู c ออกเสียงเป็น จ ค่ะ)สูตรนี้ทำได้ประมาณ12ลูกค่ะ
แป้งเอนกประสงค์ 100g
กะทิ(อีกแล้วครับท่าน) 200ml
กลิ่นใบเตย 1/2 ชช
สีเขียวเล็กน้อย
ไข่ 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลทราย ตามชอบ
นำ สาวนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำตาลทราย ใส่รวมกันในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำมากรอง (จะไม่กรองก้ได้ค่ะ แต่ถ้ากรองแล้วขนมจะเนียนสวยค่ะ)
นำพิมพ์ขนมตั้งไฟ ทาด้วยน้ำมันพืชหรือมาการีน พอพิมพ์ขนมร้อน ก็ตักแป้งใส่ลงไป ทำเหมือนขนมครกนั่นล่ะค่ะ พอสุกก็แคะออก โรยหน้าด้วยน้ำตาล
เห็นไหมคะเวลาทานก็ทานคล้ายๆขนมครกเลย
พิมพ์ ขนมจะเป็นแบบนี้นะคะ น้ำเคยซื้ออันนึงราคา 8ริงกิต แต่มีคนยืมไปใช้ตั้งเกือบชาติแล้วยังไม่ยอมเอามาคืน และคิดว่าคงจะไม่เอามาคืนแล้วล่ะค่ะ
รูปเล็กไปนิดนุง ก๊อบเค้ามาค่ะ
คุณsun_ice วันนี้ดูเย่น้ำ ไปก่อนนะคะ อิอิ
คุณBROWN STITCH ลองทำทานดูนะคะ ง่ายมากๆ
ถ้าไม่มีพิมพ์ น้ำคิดว่าใช้พิมพ์ขนมครกบ้านเราได้นะ ดูรูปนี้สิคะ ออกมาโล้นๆไม่มีลาย
ส่วนคนนี้เค้าใช้พิมพ์ ขนมไข่ค่ะ
ต่อไป มาทำแบบ ของคาวกันบ้าง kuih cara berlauk
http://rinnchan.fotopages.com/?entry=1107864
เปลี่ยนจากเนื้อเป้นหมูหรือไก่ได้ค่ะ
http://rinnchan.fotopages.com/?entry=1107864
เปลี่ยนจากเนื้อเป้นหมูหรือไก่ได้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14 |
http://mykitch3n.blogspot.com/2009/10/kuih-seri-muka.html
kuih seri muka ทำง่ายมากค่ะ ทำคล้ายๆข้าวเหนียวสังขยาเลยค่ะ
kuih seri muka ทำง่ายมากค่ะ ทำคล้ายๆข้าวเหนียวสังขยาเลยค่ะ
คุณก้านดอกบัว น้ำก็ชอบค่ะเมื่อกี้ออกไปหาซื้อไม่มีค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปดูอีกร้านหนึ่งจะลองทำดู ซ้อมมือไว้ก่อนทำไหว้ เชงเม้ง
คุณกระทะเหล็ก ขนมพวกนี้ที่นี่หาทานง่ายมากค่ะ ราคาก็ถูกค่ะ
คุณJACQUETTE ขอบคุณนะคะน้องด้า ขนมลูกโดน มันเหมือนลุกโดนใช่ไหมคะ
คุณ นู๋ยู้ฮู้ หวัดดีค่ะคุณยู้
คุณทนายอ้วน ที่เป้นข้าวเหนียวห่อใบตอง ไส้กล้วยเหมือนบ้านเราใช่ไหมคะ อันนั้นเรียก pulut pisang ค่ะ ปูลุท ปิซาง
pulut = ข้าวเหนียว
pisang =กล้วย จ้า
คุณเหมียว beautycats หวัดดีค่ะคุณเหมียว
คุณกระทะเหล็ก ขนมพวกนี้ที่นี่หาทานง่ายมากค่ะ ราคาก็ถูกค่ะ
คุณJACQUETTE ขอบคุณนะคะน้องด้า ขนมลูกโดน มันเหมือนลุกโดนใช่ไหมคะ
คุณ นู๋ยู้ฮู้ หวัดดีค่ะคุณยู้
คุณทนายอ้วน ที่เป้นข้าวเหนียวห่อใบตอง ไส้กล้วยเหมือนบ้านเราใช่ไหมคะ อันนั้นเรียก pulut pisang ค่ะ ปูลุท ปิซาง
pulut = ข้าวเหนียว
pisang =กล้วย จ้า
คุณเหมียว beautycats หวัดดีค่ะคุณเหมียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น