โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
เคยเปิบอาหารแปลก "เนื้อหลกหลั่ก" ก็เพิ่งจะไปเปิบ "สเต็กเขมร" กันคราวนี้" อีชั้น...มีน้องบุญธรรมกับเขาเหมือนกันนะเจ้าค่ะ น้องคนที่อีชั้นจะเขียนให้เจ้านายรู้จักชื่อว่า ... "นายอู๋" นายอู๋...หรือคุณ "จักรรบ โชติดำรง" คนนี้เป็นลูกชายของ "พล.ต.ท.เจริญ โชติดำรง" อดีตผู้การธนบุรี มือปราบคนดังที่บรรดาเจ้าพ่อมือปืนทั้งหลายรู้จักท่านดี "เฮียแคล้ว ธนิยะกุล" ยังเรียกท่านว่าพ่อ แล้วท่านก็เมตตารับอีชั้นไว้เป็นลูกบุญธรรม เพราะฉะนั้น "นายอู๋" ลูกชายคนเล็ดของท่านก็เป็นเสมือนน้องชายของอีชั้นเหมือนกันใช่มั๊ยเจ้าค่ะ? "นายอู๋" หรือคุณจักรรบ(ชื่อแปลกที่ซู้ด) คนนี้เป็นเจ้าของ "ช้าง ปาร์ค รีสอร์ทแอนด์ สปา" อยู่บนเกาะช้าง เมืองตราด จะว่าไปแล้วนายอู๋คนนี้ล่ะ เป็นคนบุกเบิกเกาะช้างให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเมื่อสามสิบกว่าปีก่อน | ||||
เวลาอีชั้นไปเกาะช้าง ก็ต้องพักช้างปาร์คของน้องชายคนนี่ล่ะเจ้านาย สะดวกสบาย โดยเฉพาะเรื่องเรือข้ามฟากละก็ให้บอกที่ท่าเรือ "เซ็นเตอร์ พอยท์" น้องชายอีกคนดูแลชื่อว่า "นายป๋อง" จะให้ออกเมื่อไหร่ย่อมได้ตลอด 24 ชั่วโมง (ไม่เชื่อเจ้านายโทรไปคุยกับเขาก็ได้ที่ 08-9093-3114) ที่สำคัญ เรื่องอาหารทะเลที่ "ช้างปาร์ค" ไม่เคยผิดหวัง อย่างกั้งแก้วตัวโต..โต กุ้งลายเสือบางคนเรียกว่า "กุลาดำยักษ์" ที่นี่มีไม่เคยขาด ขอแนะนำให้เจ้านายได้รู้จัก กุ้งลายเสือ (TUGER PRAWN) ที่ "เกาะช้าง" เมืองตราด เป็นกุ้งท้องถิ่นของทะเลตราด มีขนาดใหญ่ตัวใหญ่สุดเคยพบตัวเกือบกิโลก็ยังมีแต่ที่ "ช้างปาร์ค รีสอร์ทแอนด์สปา" จะคิดขาด 3-4 ตัวกิโล ซึ่งเป็นขนาดกำลังกิน จะเอามาย่างกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะมาต้มยำทำแกงอะไรอร่อยทั้งนั้น ก็อย่างที่เรียนเจ้านายไปเกาะช้างก็จะต้องพักที่ "ช้างปาร์ค รีสอร์ท" เพราะที่พักเขายอด อาหารก็อร่อย..ช้อยการันตี | ||||
เมนูที่ว่าจานนั้นคือ... "หลกหลั่ก" เจ้านายอย่างเพิ่งเลิกหลั่ก กับอาหารชื่อแปลกจานนี้ เพราะไม่ใช่เป็นอาหารไทย เป็นอาหารเขมร ที่คนขะแมร์ดัดแปลงมาจากสเต็กฝรั่งเศส สมัยที่เป็นอาณานิคมเมืองขึ้นไง อร่อยแบบเขมรที่ไทยก็กินได้ "หลกหลั่ก" ใช้เนื้อวัวเลือกเฉพาะสันใน นิ่ม..นุ่ม หมักด้วยน้ำปลากับมะนาวได้ทีแล้วจึงเอาไปผัดใส่พริกไทย รากผักชี แต่ที่แปลกก็คือมีถั่วลิสงโขลกละเอียดใส่ ไม่มีพริกเพราะคนเขมรไม่กินเผ็ด ทำง่าย...ง่ายแต่ก็อร่อยได้ด้วยรสชาติที่เจ้านายทายไม่ได้ว่าจะอร่อยอย่างไร? แต่สมัยที่อีชั้นไปเมืองเขมรเป็นปี ก็ได้พึ่งเจ้าหลกหลั่กที่ว่าเวลาคิดถึง..ซูเต็กบ้านเรา!! แล้วก็ไม่เคยคิดว่าจะได้กินอีกคราวนี้ ก้เมื่อมาเกาะช้าง เมืองตราดคราวนี้ "หลกหลั่ก" กินเปล่า....เปล่า หรือกินกับข้าวสวนร้อน..ร้อน รวมทั้งขนมปังแบบฝรั่งเศสที่เรียกว่า "บาเก็ต" ได้ทั้งนั้น แต่ที่สำคัญ | ||||
ถ้าเจ้านายเจอ "นายอู๋" น้องชายอีชั้นกิน "หลกหลั่ก" แล้วจะขอให้เขาแถมผัดไทยสูตรเกาะกง ที่เคยเป็นของเราแต่ถูกจักรดิวรรดิ์นิยมฝรั่งเศสมันแยกเอาไปก็ยังไหว ไง...ไงก็อย่าลืม "กุ้งลายเสือ" เสียล่ะ สด..สด ใหม่..ใหม่ ทั่วเมืองไทย กุ้งลายเสือเกาะช้างใหญ่ที่สุด ...แต่ถ้าจะอร่อยสุด...สุดทั่วเกาะช้าง อยู่ที่ช้างปาร์คเจ้าค่ะ เจ้านาย ********************************************************* ********************************************************* ติดต่อ "ช้างปาร์ค รีสอร์ทแอนด์สปา" ได้ที่ 118/4 วิภาวดี 2 ดินแดง กทม.10400 โทร 0-2692-0121 โทรสาร 0-2692-0663 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"หลกหลั่ก"...สเต็กเขมร ที่ "ช้างปาร์ครีสอร์ท" เกาะช้าง ตราด / แม่ช้อยนางรำ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 พฤษภาคม 2552 16:29 น.
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น