เมื่อเช้าคุณรับประทานอะไรครับ

ยังไม่ต้องตอบเลยก็ได้ แต่ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ว่าโลกที่กำลังหมุนไปตอนนี้เขานิยมกินคลีนเพื่อสุขภาพกันแบบไหนคุณต้องอ่านต่อแล้วล่ะครับ

อาหารรอบโลก สิบอันดับ ที่ยอมรับกันว่าดีต่อสุขภาพ รับประทานแล้วอายุยืน ไม่ค่อยป่วย มีให้อยู่แทบทั่วทุก
มุมโลกครับ ทั้งอาหารนอร์ดิก อาหารโอกินาวา อาหารเมดิเตอร์เรเนียน แม้แต่อาหารไทยแบบดั้งเดิมก็ถือว่าดีไม่แพ้ใครครับ แต่ถ้าถามว่ากระแสอะไรกำลังมาแรง ตอบได้ทันทีว่า “เมดิเตอร์เรเนียน” ครับ ส่วนหนึ่งเพราะมีวิธีการปรุงไม่ซับซ้อน เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ รับประทานกันได้แบบเบาๆ และปรับแปลงให้เข้ากับอาหารที่ชาวตะวันตกรับประทานกันประจำอยู่แล้วได้ง่ายๆ ส่วนอาหารไทย สิบอันดับ
หรืออาหารร่วมสมัยที่พวกเรา รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ก็ใช่ว่าจะปรับให้ใกล้เคียงอาหารเมดิเตอร์เรเนียน
ยากจนเกินไปนะครับ แต่ก่อนที่คุณจะสตาร์ทรถออกไปรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนในโรงแรมหรูหรือไปช็อปปิ้งหาวัตถุดิบมาปรุงอาหาร คงต้องมาทำความรู้จักกับอาหารภูมิภาคนี้กันให้ถ่องแท้กันสักหน่อยก่อนครับ

อาหาร “เมดิเตอร์เรเนียน” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องมีที่มาจากทะเลชื่อเดียวกันเป็นแน่ ซึ่งก็ไม่ผิดครับ
แต่ไม่ใช่ทั้งหมดเสียทีเดียว ไม่ว่าอาหารอิตาเลียน อาหารฝรั่งเศส อาหารกรีก อาหารโมร็อกโก ต่างก็มีส่วนผสมของความเป็นเมดิเตอร์เรเนียน แต่หัวใจของอาหารประเภทนี้คือความ “ไม่เยอะ” บวกกับ “ธรรมชาติ” และน้ำมันมะกอก ดังนั้นหากอาหาร อิตาเลียนจานไหนเริ่มเยอะ ปรุงยาก เนื้อแดงมาเต็มคงไม่ใช่ ในทางกลับกัน อาหารฝรั่งเศสที่คนไทยเรามักติดภาพมาแต่ไหนแต่ไรว่าไขมันสูง แต่ถ้ามา
เจออาหารพื้นถิ่นของแคว้นโปรวองซ์ อย่าง Tapenade ที่ให้รสชาติเผ็ดร้อนเล็กๆ กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ ได้โปรตีนจากเนื้อปลา หอมมันละมุนลิ้นด้วยน้ำมันมะกอก ทานกับขนมปังโฮลเกรนได้เด็ดขาดมาก ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ถือว่าได้คอนเซ็ปต์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนทั้งอร่อยและสุขภาพดีไปพร้อมกันครบ
ดังนั้นความหมายของคำว่า “ไม่เยอะ”

ในที่นี้คือ รับประทานกันแบบเบาๆ ไม่ฟาดให้เต็มกระเพาะ การปรุงก็ต้อง เรียบง่าย ไม่ผ่านกระบวนการมากมายนัก เช่น อาหารพวกแป้งก็เน้นโฮลเกรน ไม่ขัดสี รวมถึงเล่นกับพวกพืชผักเป็นหลัก
เครื่องเทศต้องถึง แต่ไม่เน้นเค็ม ไม่ค่อยยุ่งกับเนื้อสัตว์ใหญ่ มีแต่ปลาอาหารทะเลมาได้บ่อยสัปดาห์ละ
สองครั้งขึ้นไป เนื้อไก่ ไข่ ชีสแทรกมาวันเว้นสองวันในหนึ่งสัปดาห์อย่างนี้ได้ จุดสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ไม่มีเนย และเนยเทียมให้เห็น น้ำมันที่ใช้เป็น น้ำมันมะกอกแทบทั้งหมด เพราะว่าส่วนประกอบในน้ำมันมะกอกมากกว่าสองในสามเป็นน้ำมันไม่อิ่มตัว หนึ่งตำแหน่งซึ่งดีต่อสุขภาพหัวใจกว่าไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์เยอะครับหันกลับมามองอาหารบ้านไทยเราบ้าง จะเห็นได้ว่าอาหารไทยดั้งเดิมก็ไม่ได้แตกต่างจากอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมากนัก เพราะเน้นปรุงง่าย ผักลวกจิ้มน้ำพริก มีปลาย่าง ปลาร้ากล้อมแกล้มกันมา ผิดกันก็แค่ไม่มีการใช้น้ำมันปรุงอาหารเลย (พี่ไทยรับมาจากอาหารจีนอีกทีครับ)

ดังนั้นถ้าอยากกินอาหารไทยประยุกต์แบบมีสไตล์ก็ไม่ยากเลย เริ่มจากเก็บข้าวขาวไว้ก่อน หาข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี มาแทน จากนั้นมองมาที่จานอาหาร ประมาณครึ่งจานต้องประกอบด้วยผักเป็นสมาชิกหลัก ยิ่งหลากสียิ่งมีประโยชน์ กระเทียมพริกไทยและเครื่องเทศทั้งหลายอย่าได้ขาด ได้โปรตีนจากปลาและอาหารทะเลแล้วค่อยๆ ลดการบริโภคหมูหรือเนื้อวัว ทานถั่วลิสงตามโอกาส แต่ไม่ควรเกินวันละหนึ่งกำมือ สุดท้ายน้ำมันมะกอกที่อาจเป็นปัญหาบ้าง เพราะราคาในไทยอาจแพงไปหน่อย

บางคนอาจไม่ชอบกลิ่นรสเฉพาะตัว แบบเผ็ดนิดเปรี้ยวหน่อยของน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตราเวอร์จิน ทั้งไม่ทนความร้อนสูงอีกต่างหาก ให้คุณลองใช้น้ำมันมะกอกเกรดรองลงมาที่ทนความร้อนได้ดีกว่าและราคาย่อมเยากว่า (Pomace หรือ Light) หรือเลือกเป็นน้ำมันคาโนลาที่มีองค์ประกอบของน้ำมันไม่อิ่มตัวหนึ่งตำแหน่งอยู่ราว 60% และไขมันอิ่มตัวน้อยที่สุดในบรรดาน้ำมันพืชที่ใช้กันทั้งหมด

แต่ถ้ายังหาซื้อไม่ได้อีกขอให้มองน้ำมันถั่วลิสงหรือน้ำมันรำข้าวก็พอได้อยู่ครับเมื่อได้ลิ้มลองอาหารอร่อยอินเทรนด์แล้ว สิ่งดีๆ ที่ร่างกายได้มาพร้อมกันคือ จัดอันดับ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจเบาหวาน อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน และอาจจะรวมถึงอายุยืน อ่อนกว่าวัยอีกด้วย ดังตัวอย่างกลุ่มพยาบาลสี่พันกว่าคนในสหรัฐฯ ที่มีไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหารแตกต่างกันไป แต่ถ้าเอามาเกลี่ยว่าลักษณะอาหารที่ทานนั้นใกล้เคียงกับความเป็นอาหารเมดิเตอร์เรเนียนแค่ไหน

ตั้งแต่กลุ่มที่ 0 ถึงกลุ่มที่ 9 ปรากฏว่ายิ่งเหมือนยิ่งได้ดี ตัวอย่างเช่น กลุ่มที่ 3 กับ 6 ดูอาหารด้วยตาแล้วจะเห็นว่าแตกต่างกันไม่มาก แต่เมื่อไปวัดความยาวของเทโลเมียร์ซึ่งเป็นส่วนปลายของดีเอ็นเอ
ที่จะขาดไปตามอายุของเซลล์ จัดอันดับ พบว่ากลุ่มที่ 6 ซึ่งกินอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมากกว่า อายุเซลล์จะอ่อนกว่ากลุ่มที่ 3 ตั้งสี่ปีครึ่ง ซึ่งตัวเลขนี้เปรียบเหมือนคนที่สูบบุหรี่กับไม่สูบ หรือสาวๆ ที่ออกกำลังกายประจำกับไม่ค่อยออกกำลังกายเลยนั่นแหละครับ ตอนนี้คุณคงตอบผมได้แล้วกระมังครับว่ากินคลีนแบบไหนถึงจะดี ส่วนอาหารเช้าที่ทานรสชาติเป็นอย่างไรไม่สำคัญแล้ว ขอแค่อาหารที่คุณทานไม่ “เยอะ” (บวกกับออกกำลังกาย อย่างที่คุณทำประจำ) สุขภาพดีก็ไม่ห่างไกลแล้วล่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น