เครื่องปรุง
กระเทียมที่เป็นเม็ดเล็กเอาเปลือกออก | 10 | หัว |
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน | 15 | เม็ด |
กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว | 1 | หัว |
มะอึกขูดขนหั่นละเอียด | 1 | ลูก |
แมงดานาตัวผู้ปิ้งไฟหั่นละเอียด | 1 | ตัว |
น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตามสมควร | | |
วิธีปรุง
โขลกกะปิดีเผา พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะอึก แมงดานาที่เตรียมไว้ให้ละเอียด เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ นำกระเทียมโทนที่เตรียมไว้มาโรยไว้ข้างหน้า ให้เห็นเป็นสีขาวๆ น่ารับประทาน รับประทานกับผักสดหรือผักจิ้ม เช่น มะเขือพันธุ์ต่างๆ แตงกวา ถั่วพู ยอดกระถิน สะตอ หน่อไม้ลวก หัวปลีต้มอ่อนๆ หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น