"ข้างขึ้น" ขึ้นชื่อลือเรื่องเป็ดโฟร์ซีซั่นส์(ไม่ต้องไปกินไกลถึงลอนดอน)

บรรยากาศภายในร้านข้างขึ้น
       ถ้าพูดถึง"เป็ดโฟร์ซีซั่นส์" ขึ้นมา เชื่อว่าสาวกคนชอบบริโภคเป็ดหลายคน คงจะพอรู้จักถึงชื่อเสียงอันโด่งดัง ในเรื่องรสชาติอันเลิศลิ้นของเป็ดโฟรซีซั่นส์นี้กันดีว่าหากใครมีโอกาสเดิน ทางมายังลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นต้องหาโอกาศไปลิ้มลองรสชาติเป็ดย่าง ที่ร้านโฟร์ ซีซั่นส์ (Four Seasons Restaurant) กันให้จงได้ เพราะไม่อย่างนั้นจะเหมือนว่ามาไม่ถึงลอนดอน
      
       แต่สำหรับหากใครที่เคยแต่ได้ยินชื่อเสียง และไม่เคยลองลิ้มสักครั้ง แล้วอยากจะลิ้มลองรสชาติของเป็ดโฟร์ซีซั่นดูว่าจะอร่อยสมคำล่ำไหม ขอบอกว่าไม่ต้องเสียเงินเสียทองบินไปกินไกลถึงอังกฤษกันแล้ว เพราะถือว่าเป็นโชคดีของนักกินชาวไทยมากๆ เพราะได้มีร้านอาหารแห่งหนึ่งได้นำเมนูเป็ดรสละม้ายเป็ดโฟร์ซีซั่นส์มากำนัล ปากนักกินเป็ดย่างกันถึงเมืองไทย
      
       ร้านอาหารที่ว่านี่คือ ร้าน "ข้างขึ้น" เป็นร้านอาหารของคุณศศินันท์ ควัช ซึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้พันธมิตรเป็นเจ้าของร้าน ที่ร้านนี้เน้นขายอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งและอาหารไทย โดยสูตรอาหารต่างๆ ทางร้านได้คิดค้นขึ้นมาเอง เพื่อเป็นสูตรเฉพาะที่ปรุงออกมาแล้วให้ถูกปากนักกินชาวไทย อีกทั้งเรื่องของการคัดสรรวัตถุดิบต่างๆ ที่นี่ก็พิถีพิถันเลือกสรรแต่ของที่ดี มีคุณภาพมาปรุงเป็นเมนูอาหารอันเลิศรส แถมอาหารของที่นี่ยังปรุงโดยไม่ใส่ผงชูรสทำลายสุขภาพด้วย
arometic roast duck
       เมื่อมาถึงที่ร้านข้างขึ้นนี้แล้ว และขอเมนูอาหารมาเปิดดู แน่นอนว่าต้องเห็นเมนูเป็ดโฟร์ซีซั่นส์เป็นเมนูเด่นขึ้นชื่อชูโรงที่ทางร้าน แนะนำว่าต้องลองชิมให้ได้ "ตระเวนกิน" เองก็ไม่รอช้าที่จะรีบสั่งมาลิ้มรสกัน สำหรับเมนู arometic roast duck (ครึ่งตัว 350 บาท ทั้งตัว 700 บาท) นี้ต้องบอกว่าเป็นการทำเป็ดย่างหนังกรอบสไตล์โฟร์ซีซั่น แต่สูตรในการปรุงนั้นเป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับเฉพาะที่ทางร้านคิดค้นปรุงแต่ง ขึ้นเอง ซึ่งการทำเป็ดย่างนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านกระบวนการทำหลายขั้นตอน และทำอย่างพิถีพิถันเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การคัดเลือกเป็ดเชอร์รี่ที่มีคุณภาพ นำมาห้อยให้เป็ดหยดน้ำมันออกหมดนานกว่า 8-9 ชั่วโมง และตัวเป็ดยังปรุงรสชาติด้วยเครื่องเทศไทยและจีนกว่า 11 อย่าง แล้วการย่างเป็ดก็ต้องย่างจนได้ที่แบบได้หนังเป็ดที่กรอบ
      
       เป็ดจะถูกสับมาเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเกรวี่สูตรเด็ดของทางร้าน และพริกฮ่องกงที่ทำมาจากอาหารทะเลหลายๆ อย่างบดแห้ง เมื่อได้ลองลิ้มรสชาติเป็ดของที่นี่แล้วต้องขอยกนิ้วให้จริงๆ เพราะหนังเป็ดนั้นบางกรอบไม่มีมัน ส่วนเนื้อเป็ดเนื้อแน่นเคี้ยวนุ่มลิ้น ไม่เหม็นสาปเลย แต่จะได้กลิ่นเป็ดที่หอมเครื่องเทศอ่อนๆ พอกินกับน้ำเกรวี่ยิ่งเพิ่มรสชาติหวานๆ เค็มๆ ส่งให้เป็ดได้รสชาติที่ถูกปากยิ่งขึ้น หรือจะเพิ่มรสชาติเผ็ดลิ้นนิดๆ ก็จิ้มกับพริกฮ่องกง
arometic duck
       ได้ลิ้มรสชาติเป็ดสไตล์โฟร์ซีซั่นส์กันไปแล้ว ก็ขอนำเสนออีกหนึ่งเมนูเป็ดขึ้นชื่อของที่ร้านนี้ ที่มาแล้วก็ไม่ควรพลาดสั่งเช่นกัน นั่นคือ arometic duck (ครึ่งตัว 300 บาท ทั้งตัว 600 บาท) เป็นเป็ดฉีก ทางร้านใช้เป็ดเชอร์รี่นำมาตุ๋นกับเครื่องยาจีนและสมุนไพรต่างๆ ตุ๋นนานกว่า 3-4 ชม. พร้อมกับปรุงรสชาติตามสูตรเด็ด ก่อนจะนำมาทอดและฉีกเป็นมาเป็นชิ้นๆ การกินเป็ดนี้จะกินเหมือนกับกินเป็ดปักกิ่ง คือมีแผ่นแป้งที่ทางร้านทำเองด้วยมือนึ่งมาร้อนๆ ให้ห่อกินกับเนื้อเป็ดฉีก ใส่แตงกวา ต้นหอม และราดด้วยน้ำจิ้มหวานสูตรเฉพาะของทางร้าน แล้วห่อม้วนส่งเข้าปากเคี้ยวกร้วมทั้งคำแผ่นแป้งนุ่ม เนื้อไก่เคี้ยวนุ่มทั้งหนังและเนื้อรวมกัน และเข้ากับรสชาติน้ำที่หวานหอม
บาร์บีคิวซี่โครงหมู
       และนอกจากเมนูเป็ดทั้ง 2 อย่างนี้ที่ขึ้นชื่อแล้ว ก็ยังมีอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่ชวนกินอีก อย่างที่น่าสั่งมากินก็มีบาร์บีคิวซี่โครงหมู (180 บาท) เป็นกระดูกหมูอ่อนตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม และกริลล์กับซอสบาร์บีคิวสูตรเด็ด กินแล้วซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มได้ใจ กระดูกอ่อนเคี้ยวกรึบๆ ชุ่มรสชาติซอสบาร์บีคิวเข้มข้นโดนใจปาก
หอยนิวซีแลนด์ซอสเอ็กซ์โอ
       หอยนิวซีแลนด์ซอสเอ็กซ์โอ (150 บาท) เมนูนี้ใครชอบกินหอยแนะนำให้สั่ง เพราะเป็นหอยนิวซีแลนด์สดๆ นำมานึ่ง และราดด้วยซอสเอ็กซ์โอ โรยหน้าด้วยหอมเจียวและกระเทียมสับ ชิมรสชาติหอยเนื้อหวานสดผสานกับรสชาติซอสเอ็กซ์โอที่กลมกล่อมและออกเผ็ดลิ้น นิดๆ
ปลาหมึกสดผัดน้ำพริกฮ่องกง
       กินหอยแล้วมากินหมึกกันบ้าง คือ ปลาหมึกสดผัดน้ำพริกฮ่องกง (150 บาท) เป็นหมึกเนื้อสดๆ คลุกแป้งนิดหน่อยผัดกับน้ำพริกฮ่องกง ใส่หอมใหญ่ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ลิ้มรสชาติหมึกเคี้ยวเด้งหนึบหนับปาก ได้รสชาติน้ำพริกฮ่องกงเข้มข้นเผ็ดลิ้นเอาการ (แต่จะสั่งไม่เผ็ดมากก็ได้)
กุ้งยำตะไคร้
       จากนั้นมากิน กุ้งยำตะไคร้ (150 บาท) เมนูไทยๆ รสจัดจ้าน ที่ทางร้านนำกุ้งสดๆ ตัวโตลวกพอกุ้งสุกแล้วนำมายำกับตะไคร้วอย หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ชิมกุ้งตัวโตเนื้อแน่นหวาน ซึมรสน้ำยำแซบจัดจ้านออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดลิ้นใช่ย่อย แถมหอมกลิ่นตะไคร้ด้วย
      
       และก็ใช่ว่าจะมีเมนูเด็ดแค่นี้เท่านั้น เพราะในเมนูยังมีอาหารจานเด่นอื่นๆ ที่น่าลิ้มลองอีกมากมาย อาทิ ราดหน้าฮ่องกง (150 บาท, 200 บาท, 250 บาท) ข้าวผัดกุ้ง (จานใหญ่ 150 บาท) กุ้งล็อบสเตอร์ผัดเส้นหมี่ (2,500 บาท3,000 บาท,) กุ้งเสือผัดเส้นหมี่ (1,000 บาท) กุ้งเสือซอสเอ็กซ์โอ (250 บาท/ตัว) กุ้งเสือคะน้าซอสมะขาม (500 บาท) และของหวานที่ไม่ควรพลาดก็มี เยลลี่ฟรุ๊ตสลัด (30 บาท) แล้วก็ยังมีน้ำสมุนไพรที่ทางร้านทำเองอันชวนดื่ม อาทิ น้ำอัญชัน (15 บาท) น้ำกระเจี๊ยบ (15 บาท) น้ำลำใย (20 บาท) และอีกหลายหลากอาหารจีน-ไทย รสเลิศ ที่ทางร้าน "ข้างขึ้น" ตั้งใจรังสรรค์เมนูขึ้นมา เพื่อกำนัลปากให้กับเหล่านักกินทุกคน
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน"ข้างขึ้น" ตั้งอยู่ที่ 99/1 พระราม 5 เพลส (เชิงสะพานพระราม 5) ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี การเดินทางจากสี่แยกกรุงเทพ-นนทบุรี มุ่งหน้ามาทางถ.นครอินทร์ ขับตรงมาเรื่อยๆ จะเห็นร้านข้างขึ้นตั้งอยู่ด้านซ้ายบริเวณเชิงสะพานพระราม 5 มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน มีที่จอดรถหน้าร้านและด้านใน เปิดอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00-14.00 น. และ 17.00-23.00 น. ถ้ามาทานอาหารแนะนำว่าโทร.มาจองก่อนจะดีที่เบอร์ 0-2526-9006-7, 08-5070-8172

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html