| |
แต่นอกจากตำส้มตำแล้ว มะละกอยังไปทำอาหารอย่างอื่นได้อีก ทั้งผัด ทั้งแกง ซึ่งมื้อนี้“กุ๊กเล็ก”ที่แม้จะยังไม่เบื่อส้มตำ แต่ว่าก็จะขอเปลี่ยนรสชาติจากเมนูมะละกอส้มตำเป็น “ผัดมะละกอหมูกุ้ง”ที่ร้าน “จันทน์หอม”เป็นผู้อภินันทนาการสูตรเมนูจานเด็ดแต่ทำง่ายๆนี้มาให้กับเรา
เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเข้าครัวตระเตรียมอุปกรณ์ส่วนผสมให้พร้อมกันได้เลย
ส่วนผสม
มะละกอดิบสับหยาบ 2 กำมือ
หมูเนื้อสันหั่นบางๆพอดีคำ 1 ขีด
กุ้ง 4 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา,น้ำตาล,หอม, กระเทียม ตามใจชอบ
เมื่อเครื่องปรุงส่วนผสมพร้อมจากนั้นก็ลงมือบรรเลงได้เลย โดยเริ่มจากสับมะละกอดิบหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่หอม กระเทียมบุเจียวให้หอม จากนั้นใส่หมูและกุ้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย ผัดให้หมูและกุ้งพอสุกมีรสหวานเค็ม แล้วเอามะละกอสับใส่ลงไป จากนั้นจึงตอกไข่ใส่ลงไปผัดพอให้ไข่สุก ชิมดูปรุงรสตามใจชอบ ตักใส่จานทานกับข้าวร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกมื้อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น