“บุษราคัม” อาหารไทยชาววัง เมนูวิจิตรเลิศรส

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 สิงหาคม 2555 16:11 น.
บรรยากาศโต๊ะนั่งสบายๆ ภายในร้าน “บุษราคัม”
       ความประณีตบรรจง ในการปรุงแต่งอาหารให้มีหน้าตาออกมาวิจิตรงดงามชวนกิน เห็นทีต้องขอยกให้กับ “อาหารไทยชาววัง” ของ ไทยเรา ที่มีการบรรจงตกแต่งอาหารและสลักเสลาผักต่างๆ ประกอบจานให้ออกมามีหน้าตาที่สวยงาม อีกทั้งอาหารไทยก็ยังมีรสชาติอันเลิศรสชวนลิ้มลอง เป็นที่ถูกปากถูกใจเหล่านักกินทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
      
       ดังนั้นในมื้อนี้ “ตระเวนกิน” เลยอยากจะชวนแฟนๆ ที่พิสมัยอาหารไทย ไปอิ่มอ่อยกับอาหารไทยแบบชาววังแท้ๆ กันที่ร้านนี้ดีกว่า “บุษราคัม” เป็น ร้านอาหารที่นำเอาบ้านเก่าหลังงามมาดัดแปลงตกแต่งให้เป็นร้านอาหารที่มี บรรยากาศชวนนั่งสบายๆ ดูอบอุ่น มีพื้นที่โต๊ะนั่งชั้นล่าง ชั้นบน มีห้องส่วนตัวให้บริการเหมาะแก่การมาจัดเลี้ยงสังสรรค์ และยังมีส่วนโต๊ะนั่งด้านนอกรับลมธรรมชาติเย็นๆ
บรรยากาศโต๊ะนั่งชั้นบน
       สำหรับอาหารของที่นี่ นำเสนออาหารไทยแต่เพียงอย่างเดียว และเป็นอาหารไทยแท้สูตรชาววัง ที่เสิร์ฟมาพร้อมผักและผลไม้ที่แกะสลักอย่างประณีตงดงามวางแต่งมาบนอาหารทุก จาน ซึ่งรสชาติอาหารไทยของที่นี่เป็นแบบไทยแท้ไม่ผิดเพี้ยน ด้วยฝีมือการปรุงที่ถ่ายทอดมาจากอาจารย์บุญชู ผลวัฒนะ ที่ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Heinz ให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดแม่ครัวโลก
อาหารว่างชุดบุษราคัมชาววัง
       ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ใย ตามมาชิมอาหารไทยเมนูเด็ดของที่นี่กันดีกว่า ขอนำเสนอเมนูแรกด้วย อาหารว่างชุดบุษราคัมชาววัง (160 บาท++/ชุด/คน) หน้าตาอาหารชวนกินมากๆ เป็นของว่างที่ในชุดจะมีอาหารอยู่ 5 อย่าง มาแบบอย่างละ 1 ชิ้น ประกอบไปด้วยช่อม่วงสีสวยจับจีบเป็นดอกไม้สวยงาม กินแล้วสัมผัสได้ถึงแป้งที่นุ่มกลมกลืนเข้ากับไส้ไก่ปรุงรสที่สอดไส้อยู่ ข้างใน อีกอย่างเป็นกระทงทอง เป็นแป้งทอดกรอบทำเป็นรูปกระทงและใส่ไส้กุ้งกับหมูที่ผัดปรุงรสกับข้าวโพด ถั่วลันเตา และแครอท ชิมแล้วกระทงทองกรอบเข้ากับไส้ที่ใส่มารสกลมกล่อมถูกปากดี
      
       ส่วนอีกอย่างคือถุงเงินยวง เป็นฟองเต้าหู้ที่ข้างในสอดไส้กุ้งกับปูปรุงรสและนำไปทอด มีน้ำจิ้มใส่มาให้พร้อม กินแล้วแผ่นฟองเต้าหู้ข้างนอกกรอบนิดๆ ส่วนไส้ข้างในนุ่มปากได้รสชาติน้ำจิ้มหวานๆ เข้ากันดีจริง แล้วก็ยังมีหรุ่ม หน้าตาเป็นตาข่ายที่นำมาจากไข่แล้วห่อกับไส้กุ้งกับหมูปรุงรส ลิ้มรสแล้วไส้รสกลมกล่อมถูกปากดีไม่น้อย อย่างสุดท้ายคือกุ้งซ่อนกลิ่น รูปทรงสวยชวนกินเป็นการนำเอากุ้งสับมาผสมกับมะนาว ขิง หอมแดงคลุกเคล้าให้เข้ากันและบีบเอาน้ำออก แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ จากนั้นนำมาห่อด้วยใบผักกาดหอมที่ต้มแล้ว ส่งเข้าปากทั้งลูกเคี้ยวกร้วมไส้รสชาติดีออกเปรี้ยวนิดๆ ถูกปากไปอีกแบบ
หมี่กรอบชาววัง
       จากนั้นมาชิมเมนูนี้ หมี่กรอบชาววัง (160 บาท++) เป็นเส้นหมี่ขาวที่นำไปทอดให้ฟูกรอบ แล้วจึงนำมาผัดกับน้ำปรุงสูตรพิเศษของทางร้าน ผัดคลุกเคล้าจนน้ำปรุงซึมเข้าไปในเส้นหมี่ แล้วนำมาใส่ในกระทงรังนกที่ทำจากเส้นหมี่ขาวทอดกรอบ ด้านในใส่กุ้ง แล้วโรยหน้าด้วยผิวส้มซ่าและไข่ฝอย มีกระเทียมดอง ถั่วงอกดิบ พริก มาให้กินเคียง ลองลิ้มหมี่กรอบเคี้ยวกรุบกรอบได้รสชาติน้ำปรุงรสเข้มข้นที่ซึมอยู่ในเส้น หมี่อร่อยถูกปากดีแท้
ไก่ห่อใบเตย
       ตามด้วยมากินเมนู ไก่ห่อใบเตย (240 บาท++) ทางร้านนำเนื้อไก่ส่วนสะโพกมาหมักกับเครื่องสมุนไพรไทย หมักนานกว่า 1 ชม. แล้วนำมาห่อกับใบเตยหอม เอาไปนึ่งและทอดอีกครั้ง เสิร์ฟมาร้อนๆ พร้อมกับน้ำจิ้มไก่สูตรพิเศษ ชิมแล้วเนื้อไก่หอมกลิ่นใบเตยอ่อนๆ ไก่เนื้อนุ่มถึงเครื่องหมักรสชาติดี แถมยังมีเครื่องเคียงอย่างหอมดอง แครอทดอง หัวไชเท้าดองมาให้กินแกล้มด้วย
ฉู่ฉี่กุ้งนาง
       แล้วก็ต้องไม่พลาดเมนูนี้ ฉู่ฉี่กุ้งนาง (380 บาท++) หน้าตาน่ากินมาก เป็นกุ้งแม่น้ำขนาดกลางๆ 2 ตัว นำมาทอดให้เนื้อกุ้งพอตึง แล้วจึงนำมาผัดกับเครื่องแกงฉู่ฉี่ที่ทางร้านโขลกเอง ใส่เห็ดฟางด้วย แกงฉู่ฉี่ของที่นี่ออกแนวข้นน้ำกะทิ ชิมแล้วขอยกนิ้วให้เลยในรสชาติของกุ้งเนื้อแน่นผสานด้วยรสชาติเครื่องแกงฉู่ ฉี่รสเข้มข้นถึงเครื่องแกงโดนใจปากมากๆ
ฟักทองเลิศรส
       ส่งท้ายแนะนำเมนูของหวาน ฟักทองเลิศรส (60 บาท++) เป็นฟักทองที่นำไปผสมกับแป้งมันแล้วนวดให้เข้ากัน และรีดให้เป็นแผ่นตัดมาเป็นชิ้นๆ แล้วจึงนำมาบวด (ต้ม) กับน้ำกะทิคั้นสด และใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนด้วย ชิมฟักทองเนื้อเนียนนิ่มนุ่ม เข้ากับรสชาติน้ำกะทิหอมหวานมัน
บุฟเฟต์อาหารไทยมีเฉพาะมื้อเที่ยง
       และนอกจากเมนูต่างๆ ที่ได้แนะนำมานี้แล้ว ในเมนูอาหารก็ยังมีอาหารไทยจานเด็ดอีกหลายเมนูที่ชวนลองลิ้มอีก อาทิ แสร้งว่า (450 บาท++) ต้มจิ๋วหมู/เนื้อ (120 บาท++) น้ำพริกลงเรือ (220 บาท++) ขนมชุดบุษราคัม (270 บาท++) ฯลฯ และถ้าหากมากินช่วงมื้อกลางวัน เวลา 11.00-14.00 น. ทางร้านมีบุฟเฟต์อาหารไทยนำเสนอ ราคา 350 บาท++/คน จะได้อิ่มไม่อั้นกับอาหารไทยกว่า 25 อย่างรวมขนมหวานด้วย และมีโปรโมชั่น มา 4 จ่าย 3
      
       เห็นทีว่าถ้าแฟนๆ นักกินคนไหน เป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารไทย และอยากจะลิ้มรสชาติของอาหารไทยชาววังขนานแท้ คงต้องรีบจูงมือกันมาที่ร้าน “บุษราคุม” กันแล้วล่ะ เพราะว่าอาหารไทยเลิศรสรอทุกคนอยู่
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “บุษราคัม” ตั้ง อยู่ที่ 1 ถ.ศรีเวียง (ซอยประมวล) แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. การเดินทางนั่งรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีสุรศักดิ์ (ทางออก 3 ) และให้เดินมาที่ซอยประมวล เดินตรงเข้ามาแล้วเลี้ยวซ้ายซอยแรก (ถ.ศรีเวียง) ตรงเข้ามาแล้วก็จะเห็นร้านบุษราคัมอยู่ทางซ้ายมือมีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน ร้านเปิดทุกวัน เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.30-22.30 น. แนะนำว่าควรโทร. มาจองโต๊ะก่อน โทร. 0-2630-2216-8, 0-2235-7341-3 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bussaracum.com
5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html