น้ำพริกก้อยสูตร 1
เครื่องปรุง
กุ้งนาง | 1 | ตัว |
น้ำพริกเผา | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ถั่วเขียว | 1/2 | ถ้วย |
มะพร้าวขูด | 300 | กรัม |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนชา |
น้ำมะนาว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 3 - 4 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำสะเออะ และมันกุ้ง วิธีปรุง 1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออกนึ่งมันกุ้งให้สุก 2..คั่วถั่วให้หอม แล้วต้มจนเปื่อย คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 2/3 ถ้วย 3. โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน 4. เอาหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย 5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก 6. เอาน้ำสะเออะตั้งไฟให้เดือด แล้วผสมลงไปในกะทะ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 7. รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชี ดอกโศก หัวปลี สะระแหน่ ฯลฯ | | |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น