สูตรก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น หมูตุ๋น และ เนื้อตุ๋น


สูตรก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น หมูตุ๋น และ เนื้อตุ๋น

ก่ตุ๋น
ไก่ 1 ตัว หรือจะใช้ไก่เป็นชิ้น ๆ เช่นน่อง สะโพก ก็ได้ (ถ้าชอบอาจเพิ่ม เลือดไก่ และ เครื่องในไก่ )
ต้นขึ้นฉ่ายมัดเป็นกำ 3 กำ
รากผักชีบุบ 4 - 5 ราก
กระเทียมบุบ 2 หัว
พริกไทยบุบ 2 เม็ด
เห็ดหอมดอกเล็กแช่น้ำจนนิ่มแล้ว 1/ 4 ถ้วย
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
อบเชย 2 - 3 ชิ้น
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ล้าง ไก่ให้สะอาด (ถ้าเพิ่ม เลือดไก่ และ เครื่องในไก่ ก็ให้นำมาล้างให้สะอาดเหมือนกัน) จากนั้น นำไปต้มกับต้นขึ้นฉ่าย รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาล และเกลือ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไก่เปื่อยนุ่ม

น้ำซุป
นำ โครงไก่เลาะมันทิ้งล้างให้สะอาด 2 โครงสับเป็นชิ้นโต ๆ แช่ในน้ำสะอาด 10 ถ้วย ประมาณ 30 นาที แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือด ใส่อ้อยปอกเปลือกตัดเป็นท่อนสั้นขนาด 6 นิ้ว ทุบพอแตก 1 - 2 ท่อน ตามด้วย กระเทียมบุบ 1 หัวโต ๆ รากผักชีบุบ 2 - 3 ราก พริกไทยบุบ 10 เม็ด เคี่ยวไฟกลาง หมั่นช้อนฟองทิ้ง

เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ 500 กรัม
ไก่ตุ๋น ที่ทำเสร็จแล้วพร้อมน้ำตุ๋น (วิธีทำอยู่ในสูตรก่อนหน้านี้)
ถั่วงอกเด็ดหาง + ผักกาดหอมหั่นท่อน อย่างละ 2 ถ้วย
ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1/ 2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 / 2 ช้อนชา
พริกป่น
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำส้มพริกชี้ฟ้าดอง

วิธีทำ
ลวก เส้น ถั่วงอก ใส่ลงในชามที่รองด้วยผักกาหอม ใส่ไก่ตุ๋นบนเส้น ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียว โรยด้วยพริกไทยป่น ตักน้ำซุปใส่ แล้วตามตักน้ำตุ๋นไก่ใส่ลงไปด้วย

**
ถ้าไม่ชอบน้ำก๋วยเตี๋ยวข้นมาก ก็ไม่ต้องใส่น้ำตุ๋นไก่ **

ก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋นที่ขายกันตามท้องตลาดนั้น เขานิยมใช้ปีกบน น่องไก่หรือสะโพกไก่ พร้อมเลือดและเครื่องในไก่ นำมาตุ๋นกับเครื่องเทศและเห็ดหอมจนเนื้อไก่นุ่ม เวลาเสิร์ฟจึงมักใส่เห็ดหอมพร้อมน่องไก่หรือสะโพกไก่มาด้วย แต่ถ้าเราทำทานเองที่บ้าน จะใช้ไก่ทั้งตัวมาตุ๋นก็ได้



สูตรหมูตุ๋น

สิ่งที่ต้องเตรียม

กระดูกหมู
เส้นก๋วยเตี๋ยว
คึ่นช่าย
เครื่องยาจีน
กระเทียม พริกไทยเม็ด
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย เกลือ
ใบและรากผักชี ต้นหอม

วิธีทำ
-
ล้าง หั่นกระดูกหมูเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อนค่ะ
-
เรา จะเริ่มด้วยการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก่อนค่ะ โดยการนำเครื่องยาจีน พริกไทย กระเทียม ราก (ก้าน) ผักชีห่อด้วยผ้าขาวบาง ผูกให้แน่น หรือใส่ตะกร้อก็ได้ค่ะ แต่ตะกร้อเมย์อันเล็กนิดเดียว ใส่เครื่องทั้งหลายไม่หมด ต้องใช้ผ้าขาวบางแบบนี้แทนค่ะ การห่อเครื่องทำน้ำซุปนี้ช่วยให้น้ำซุปใส น่ารับประทาน และเราก็ไม่ได้รับประทานส่วนผสมเหล่านี้อยู่แล้ว สามารถตักออกได้ง่ายด้วยค่ะ
-
นำเครื่องยาจีนที่ห่อแล้ว พร้อมต้นคึ่นช่ายใส่หม้อ
-
ใส่น้ำเปล่ากะให้พอประมาณน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่ต้องการ ตั้งไฟให้เดือด
-
พอ เดือดใส่กระดูกหมู ระหว่างที่รอกระดูกหมูเปื่อยคอยตักฟองทิ้งเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้น้ำเดือดล้นหม้อ และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้น้ำซุปใสน่ารับประทานด้วยค่ะ
-
เมื่อตักฟองออกหมด จนไม่มีฟองออกมาอีก
-
จึง ใส่เครื่องปรุงทั้งหลาย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ บางสูตรใส่เครื่องปรุงเหล่านี้ตั้งแต่ที่ใส่น้ำตอนแรก แต่เมย์คิดว่ายังไงก็ต้องตักฟองทิ้ง จะเป็นการตักเครื่องปรุงเหล่านี้ทิ้งด้วย (ถึงแม้ว่าจะไม่มากก็ตาม) จึงใส่ทีหลังค่ะ ลดไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆจนกระดูกหมูเปื่อยดี เมื่อตุ๋นไปซักพักลองชิมรสและปรุงรสน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตามชอบ จะให้หวานนำ เค็มนำ ก็ตามชอบได้เลยค่ะ ตอนตุ๋นกระดูกหมูนี้ถ้าใช้หม้อตุ๋นก็สะดวกดี
-
ระหว่าง รอกระดูกหมูเปื่อย เราก็มาเตรียมเครื่องอื่นๆที่ต้องรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวค่ะ วันนี้เมย์ใช้เส้นเล็กแบบแห้งเลยต้องเอาไปแช่น้ำก่อนค่ะ ตอนลวกจะได้ลวกง่ายๆค่ะ
-
ถั่วงอก เด็ดรากและส่วนที่ไม่น่ารับประทานทิ้ง ล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ลวกก่อนรับประทาน
-
ใส่เห็ดหอมด้วยค่ะ เป็นเห็ดหอมแห้งก็ต้องแช่น้ำก่อนเช่นกัน
-
ต้นหอมหั่นฝอย ผักชีหั่นฝอย กระเทียมเจียว
-
ชุด เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวอันได้แก่ น้ำตาล พริกแห้งป่น และพริกน้ำส้มหรืออื่นๆตามชอบ พริกน้ำส้มเมย์ทำง่ายๆค่ะ ตำพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมให้ละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ ตั้งไฟให้เดือด พักให้เย็น เป็นอันรับประทานได้ค่ะ แต่เมย์ไม่มีพริกชี้ฟ้าแดงประยุกต์โดยการใช้ Chilli Garlic Sauce แทนค่ะ เผ็ดดีด้วยค่ะ
-
กลับมาดูกระดูกหมูหน่อยค่ะ เมื่อเมื่อตุ๋นกระดูกหมูเกือบเปื่อยดี บีบน้ำออกจากเห็ดหอม ใส่ลงในหม้อที่กำลังตุ๋นกระดูกหมู
-
เมื่อกระดูกหมูสุกหรือเปื่อยตามต้องการแล้ว และจะรับประทานตักห่อเครื่องยาจีนและต้นคึ่นช่ายออกจากหม้อ
-
เมื่อจะรับประทานก็ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้สุกใส่ชามไว้ คลุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียว
-
ตามด้วยใส่ถั่วงอกที่ลวกแล้ว
-
ตักกระดูกหมูตุ๋น และน้ำซุปใส่ตามลงไปค่ะ โรยด้วยต้นหอม ผักชี ชามนี้สำหรับคนชอบแทะกระดูก

 
สูตรเนื้อตุ๋น

เครื่องปรุง

เนื้อแบบติดกระดูก
ผงพะโล้
โป๊ยกั๊ก (ดอกจันทน์)
อบเชย
นํ้าตาลกวาด
ซีอิ๊วดํา
ซีอิ๊วขาว
เกลือ
ข่า
เซเลอรี่
กระเทียม
พริกไทย
กระเทียมดอง
รากผักชี (ไม่มีใช้เม็ดผักชีแทนค่ะ)
น้ำมันพืช
วิธีทำ
-
เริ่ม ตําพริกไทย กระเทียม รากผักชี เตรียมไว้ก่อนนะคะ แล้วตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืช ผัดส่วนผสมที่เราตําให้หอม ตอนผัดให้ใส่โป๊ยกั๊ก (ดอกจันทน์) และอบเชย ตามด้วยผงพะโล้ ๑/๒ ช้อนชา
-
ใส่เนื้อวัวตามลงไป ผัดสักครู่แล้วเติมนํ้าเปล่าให้ท่วมเนื้อ ใส่กระเทียมดอง ๒ หัว เซเลอรี่ นํ้าตาลกรวด ๑ กํามือ เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดํา ข่าหั่นบางๆ
-
ใส่ทุกอย่างแล้วก็เป็นแบบนี้ เราก็ตุ๋นไปเรื่อยๆ ตุ๋นจนเนื้อเปื่อยนั่นละค่ะ ถ้านํ้าแห้งก็เติมนํ้าเปล่าอีก
-
ทีนี้เราก็หันมาเตรียมผัก แช่เส้นก๋วยเตี๋ยวในนํ้าเย็นรอ
-
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้องมีผักชีฝรั่งด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html