ครัวอัปษร-ร้านเก๋า เนื้อปูพริกเหลืองและอื่นๆ
สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
'ครัวอัปษร' เปิดมากว่า 10 ปีแล้ว
นางเอกประจำร้าน 'เนื้อปูผัดพริกเหลือง' เรียนไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นอาหารราคาแพงที่สุดในร้านคือจานละ 350 บาท
แต่ถ้าเห็นกรรเชียงปูที่เขาใส่มาให้แบบถล่มทลายในแต่ละจานแล้ว จะไม่แปลกใจ
ยิ่งได้ชิมแล้วยิ่งลืมราคา
เนื้อปูสดหวาน ผัดไฟแรงมากับพริกเหลืองและถั่วฝักยาวหั่นชิ้นสั้นๆ ให้หอมพริกกับถั่ว
วันนั้นกดไปเสีย 3 จานให้หายอยากครับ
มีนางเอกแล้วก็ต้องมีพระเอก นี่เลยครับ 'แกงเหลืองไหลบัวกุ้งสด' น้ำแกงรสจัด แต่ซดกินเปล่าๆ ได้
ถ้าไม่ชอบแบบเผ็ดมาก พึงสั่ง 'ไข่ฟูปู' ของเขามาแกล้ม ไข่ทอดมายังกับคอนโดฯ ตามแนวรถไฟฟ้า
เข้ากั๊น-เข้ากัน
ที่ ติดใจด้วยวันนั้นก็คือคะน้าหมูกรอบ คะน้าสดกรอบ ไม่เหนียว หมูกรอบไม่เคยเหลือมาถึงหัวโต๊ะ เพราะไอ้พวกเด็กกำลังโตตรงกลาง จิ้มกันคนละชิ้นสองชิ้นหายไปในพริบตา
พะโล้ สั่งมาให้เด็กๆ ลองชิมดูแล้ว รสออกเป็นไข่ต้มเค็มครับ แต่ก็อร่อย น้ำพะโล้ยังไม่เหลือขอดชาม
แกงลูกชิ้นปลากราย ลูกชิ้นหนึบสู้ฟัน น้ำแกงหวานมันกำลังดี ให้มะเขือมาสะใจคนชอบกินผัก และยอดมะพร้าวอ่อนหวานกรุบกรับ
อื่นๆ ก็มี ลูกชิ้นปลากรายผัดฉ่า อร่อยอีกนั่นแหละ
ผัดไทยกุ้งสด สีดูซีดๆ แต่ตักเข้าปากแล้วรสไม่ซีดเหมือนสีเลย
ตบท้ายด้วย ไอศกรีมมะพร้าวหอม ก็คือเอามะพร้าวน้ำหอมชั้นดีมาปั่นเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ล้างคาวดีครับ
วันนั้นสั่งกันมาเต็มโต๊ะเกือบ 20 อย่าง กินกันแทบคลาน คิดสตางค์ ออกมาคือ 2,800
ถ้าตัดปู 3 จาน 1,000 ออกไป ต้องบอกว่า 'กินได้'
เดี๋ยว นี้ร้านเขามี 3 สาขาแล้วนะครับ นอกจากตรงท่าวาสุกรี ติดๆ (และอยู่ฝั่งเดียวกับ) หอสมุดแห่งชาตินี่แล้ว ยังมีที่ถนนดินสอกับที่สนามบินน้ำด้วย ใกล้ไหนไปนั่น
ไปไม่ถูกก็โทรศัพท์ถาม 0-2668-8788 และ 0-2241-8528
คนชอบกินข้าวไม่ผิดหวังแน่ครับ
หน้า 21
ขอขอบคุณ
ข่าวสดออนไลน์
คอลัมน์สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
ศุกรวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น