สาคูไส้หมู
ส่วนประกอบ
สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วย
น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
รากผักชี 1 ช้อน
พริกไทย 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับหรือเนื้อปลานึ่ง 1 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
หัวผักกาดหวานหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงตำ 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับสำหรับเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
ใบตอง (สำหรับรองรังถึง) 1 พับ
ผักกาดหอม 200 กรัม
ผักชี 50 กรัม
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
ขั้นตอนการปรุง
1. ฝัดสาคูมให้สะอาด ใส่น้ำอุ่น นวดจนนุ่ม พักไว้
2. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลือง แล้วใส่กระชอนแยกกระเทียมออกจากน้ำมัน
4. ตั้งกระทะบนเตาให้ร้อน ใส่น้ำมันใส่รากผักชีลงผัด ใส่หมูสับผัดพอสุก
5. ใส่หัวผักกาดหวานใส่หอมใหญ่ ผัดจนสุกนุ่ม ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วและเกลือตามชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำไส้มาปั้นเป็นก้อนเรียงไว้ในถาด
6. แบ่งสาคูเป็นก้อนให้มีขนาดเท่ากัน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 เซนติเมตร
7. แบ่งสาคูให้บาง ใส่ไส้ไว้ตรงกลาง ห่อให้มิด นำมาเรียงบนลังถึง ซึ่งรองด้วยใบตอง
8. ต้มน้ำในหม้อชั้นล่างของลังถึงให้เดือด นำสาคูไปนึ่งประมาณ 8 นาที พอสุกยกลงพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดเรียงใส่จาน ทำเช่นนี้จนส่วนผสมหมด
ข้อเสนอแนะ
ได้ สาคูไส้หมูประมาณ 150 ลูก จัดตกแต่งด้วย ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูสด รับประทานร้อนๆ ด้วยชาหรือกาแฟ เป็นอาหารว่างยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อ
อาจใส่น้ำคั้นใบเตย น้ำคั้นดอกอัญชัญ หรือน้ำคั้นจากผักอื่นๆ ลงในสาคูจะทำให้สีสวยงามน่ารับประทานยิ่งขึ้น
ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
เครื่องปรุงไส้
เนื้อสับ 1 ถ้วย หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
หัวผักกาดเค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวรากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกให้หอม แล้วจึงใส่หมูสับ หอมแดง หัวผักกาด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียว ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน และเหนียวดี ตักขึ้นพักไว้
2. นำส่วนผสมแป้งทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน คนให้พอเข้ากัน (ก่อนตักแป้งหยอด ควรคนทุกครั้ง มิฉะนั้นแป้งจะนอนก้น)
3. เตรียมหม้ออลูมิเนียมคอคอด ขึงผ้าขาวให้ตึง เหลือช่องเล็กน้อยให้น้ำระเหย ใส่น้ำประมาณ 3/4 ของหม้อ นำตั้งไฟ พอน้ำเดือด ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ก้นช้อนละเลงให้เป็นแผ่นกลมปิดฝา พอแป้งสุก ใส่ไส้ แล้วใช้พายไม้ พับแป้งให้มิดไส้ ตักขึ้นผสมน้ำมันกระเทียมเจียว ทำจนหมดแป้ง
4. ยกเสิร์ฟ พร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสด
สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วย
น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
รากผักชี 1 ช้อน
พริกไทย 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับหรือเนื้อปลานึ่ง 1 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
หัวผักกาดหวานหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงตำ 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับสำหรับเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
ใบตอง (สำหรับรองรังถึง) 1 พับ
ผักกาดหอม 200 กรัม
ผักชี 50 กรัม
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
ขั้นตอนการปรุง
1. ฝัดสาคูมให้สะอาด ใส่น้ำอุ่น นวดจนนุ่ม พักไว้
2. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลือง แล้วใส่กระชอนแยกกระเทียมออกจากน้ำมัน
4. ตั้งกระทะบนเตาให้ร้อน ใส่น้ำมันใส่รากผักชีลงผัด ใส่หมูสับผัดพอสุก
5. ใส่หัวผักกาดหวานใส่หอมใหญ่ ผัดจนสุกนุ่ม ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วและเกลือตามชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำไส้มาปั้นเป็นก้อนเรียงไว้ในถาด
6. แบ่งสาคูเป็นก้อนให้มีขนาดเท่ากัน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 เซนติเมตร
7. แบ่งสาคูให้บาง ใส่ไส้ไว้ตรงกลาง ห่อให้มิด นำมาเรียงบนลังถึง ซึ่งรองด้วยใบตอง
8. ต้มน้ำในหม้อชั้นล่างของลังถึงให้เดือด นำสาคูไปนึ่งประมาณ 8 นาที พอสุกยกลงพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดเรียงใส่จาน ทำเช่นนี้จนส่วนผสมหมด
ข้อเสนอแนะ
ได้ สาคูไส้หมูประมาณ 150 ลูก จัดตกแต่งด้วย ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูสด รับประทานร้อนๆ ด้วยชาหรือกาแฟ เป็นอาหารว่างยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อ
อาจใส่น้ำคั้นใบเตย น้ำคั้นดอกอัญชัญ หรือน้ำคั้นจากผักอื่นๆ ลงในสาคูจะทำให้สีสวยงามน่ารับประทานยิ่งขึ้น
ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
เครื่องปรุงไส้
เนื้อสับ 1 ถ้วย หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
หัวผักกาดเค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวรากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกให้หอม แล้วจึงใส่หมูสับ หอมแดง หัวผักกาด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียว ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน และเหนียวดี ตักขึ้นพักไว้
2. นำส่วนผสมแป้งทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน คนให้พอเข้ากัน (ก่อนตักแป้งหยอด ควรคนทุกครั้ง มิฉะนั้นแป้งจะนอนก้น)
3. เตรียมหม้ออลูมิเนียมคอคอด ขึงผ้าขาวให้ตึง เหลือช่องเล็กน้อยให้น้ำระเหย ใส่น้ำประมาณ 3/4 ของหม้อ นำตั้งไฟ พอน้ำเดือด ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ก้นช้อนละเลงให้เป็นแผ่นกลมปิดฝา พอแป้งสุก ใส่ไส้ แล้วใช้พายไม้ พับแป้งให้มิดไส้ ตักขึ้นผสมน้ำมันกระเทียมเจียว ทำจนหมดแป้ง
4. ยกเสิร์ฟ พร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น