สูตรปอเปี๊ยะทอด
สูตรที่1
เครื่องปรุง
◊ วุ้นเส้น ๕๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ หมูบด ๒๐๐ กรัม
◊ กระเทียม รากผักชี โขลกละเอีอด ๑ ช้อนชา
◊ ต้นหอมซอยละเอียด ๒ ต้น (มากกว่านั้นก็ได้นะคะ ถ้าชอบหอมดี)
◊ ข้าวโพด ๑/๒ ถ้วย
◊ แครอทขูดละเอียด ๑ หัวเล็ก
◊ น้ำปลา ๒-๓ ช้อนโต๊ะ (ใส่สัก ๒ ช้อนก่อนนะคะแล้วก็ชิมดู )
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนชา (เติมไปนิดๆ รสชาติจะได้กลมกล่อม)
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๒ ช้อนชา
◊ แผ่นปอเปี๊ยะ
◊ น้ำมันสำหรับทอด
วีธีทำ◊ ลวกวุ้นเส้นพอสุก แล้วตัดเป็นท่อนๆ พักไว้ในชาม
◊ ใส่น้ำมันในกระทะผัดกระเทียม รากผีกชีที่โขลกแล้วให้หอม ใส่หมูบดลงไป ผัดจนหมูกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ใกล้สุกใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป ยกเว้นแป้งและน้ำเปล่า ผัดให้สุก จากนั้นก็นำไปผสมกับวุ้นเส้นที่ลวกไว้แล้ว คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
◊ ผสมแป้งกับน้ำเปล่า อันนี้เอาไว้ทาริมแผ่นแป้งห่อค่ะ จะได้ติดไม่แตกจากกันค่ะ ตักส่วนผสม ๒ ช้อนโต๊ะต่อแป้ง ๑ แผ่นนะคะ ทั้งหมดทำแล้วจะได้ ๑๒ ชิ้นพอดีค่ะ
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำปอเปี๊ยะลงทอดให้เหลืองกรอบ เอาออกจากกระทะ รองด้วยตะแกรงหรือกระดาษไว้ซับมันค่ะ ส่วนน้ำจิ้มแอนไม่ทำเองนะคะ ซื้อเป็นขวดแบบสำเร็จเอาไว้ติดบ้านเลยค่ะ ก็เอาถั่วลิลงคั่วโรยนิดๆ สะดวกดี
สูตรที่ 2
เครื่องปรุง
◊ ไก่สับ ๒ ถ้วย
◊ มันเทศ ๒ ถ้วย (ต้มแล้วปอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
◊ ข้าวโพดต้มสุก ๑/๒ ถ้วย
◊ ต้นหอมซอย ๑/๒ ถ้วย
◊ Curry powder ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒-๑ ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเค็ม อย่าใส่มาก)
◊ ซอสแม็กกี้ (อันนี้สำคัญ ขาดไม่ได้ค่ะ) ๑ ช้อนชา
◊ กระทงสำเร็จ
-มาเริ่มกันเลยค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขกไว้แล้วลงไปผัดให้หอม
-จากนั้นใส่ไก่สับลงไป ผัดพอสุก ตามด้วยมัน ข้าวโพด เครื่องปรุง และต้นหอม ผัดต่อจนสุก ปิดไฟ แล้วพักไว้
-ตอกไข่ ๑ ใบ ไว้สำหรับแต้มตอนม้วนปอเปี๊ยะ
-ได้เวลาทอดค่ะ
สูตรที่3
เครื่องปรุง
◊ แป้งปอเปี๊ยะ ๑ ห่อ
◊ กะหล่ำปลี ๔ ถ้วย หั่นละเอียด
◊ แครอทขูด ๓/๔ ถ้วย
◊ เผือกขูด ๓/๔ ถ้วย
◊ วุ้นเส้นกำเล็ก ๑ กำ
◊ กระเทียมสับ ๑ กลีบ
◊ น้ำมันหอย
◊ เกลือ
◊ พริกไทย
◊ ไข่
-อย่างแรกเลยก็เอาส่วนผสมมาผัด ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ
-แล้วใส่เกลือ ๑ ช้อนชา กับน้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยนิดหน่
-ผัดสัก ๓-๔ นาทีด้วยไฟต่ำ จนผักสลดนิดหน่อยเสร็จแล้วเอาขึ้นพักให้เย็น รีใช้ตะแกรง ๒ ชั้นน้ำจะได้หยดลงข้างล่าง ไส้จะได้แห้งๆค่ะ
-ทีนี้ก็เริ่มห่อนะคะ
-ใช้ไส้ประมาณ ช้อนทานข้าวอันใหญ่พูนๆค่ะ
-ทีนี้ก็พับขึ้น ทีนี้ก็พับซ้าย พับขวา ค่อยๆม้วนปอเปี๊ยะขึ้น แล้วทาไข่ก่อนพับปิด
-ปกติ ทำเยอะแต่วันนี้ทำแค่นี้ค่ะ นี่ห่อเสร็จหมดแล้ว เตรียมทอดได้ค่ะ ถ้าทานไม่หมด เอาใส่ช่องแข็งไว้เลย แล้วเวลาจะทานก็เอาออกมาทอดทีละนิดค่ะ
-เวลาทอดใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ ใช้ไฟแรงสุด ๕ นาที แล้วลดไฟให้เหลือปานกลาง แล้วเอาลงทอดประมาณ ๔-๕ นาที หรือจนเหลืองค่ะ
เครื่องปรุง
◊ วุ้นเส้น ๕๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ หมูบด ๒๐๐ กรัม
◊ กระเทียม รากผักชี โขลกละเอีอด ๑ ช้อนชา
◊ ต้นหอมซอยละเอียด ๒ ต้น (มากกว่านั้นก็ได้นะคะ ถ้าชอบหอมดี)
◊ ข้าวโพด ๑/๒ ถ้วย
◊ แครอทขูดละเอียด ๑ หัวเล็ก
◊ น้ำปลา ๒-๓ ช้อนโต๊ะ (ใส่สัก ๒ ช้อนก่อนนะคะแล้วก็ชิมดู )
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนชา (เติมไปนิดๆ รสชาติจะได้กลมกล่อม)
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๒ ช้อนชา
◊ แผ่นปอเปี๊ยะ
◊ น้ำมันสำหรับทอด
วีธีทำ◊ ลวกวุ้นเส้นพอสุก แล้วตัดเป็นท่อนๆ พักไว้ในชาม
◊ ใส่น้ำมันในกระทะผัดกระเทียม รากผีกชีที่โขลกแล้วให้หอม ใส่หมูบดลงไป ผัดจนหมูกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ใกล้สุกใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป ยกเว้นแป้งและน้ำเปล่า ผัดให้สุก จากนั้นก็นำไปผสมกับวุ้นเส้นที่ลวกไว้แล้ว คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
◊ ผสมแป้งกับน้ำเปล่า อันนี้เอาไว้ทาริมแผ่นแป้งห่อค่ะ จะได้ติดไม่แตกจากกันค่ะ ตักส่วนผสม ๒ ช้อนโต๊ะต่อแป้ง ๑ แผ่นนะคะ ทั้งหมดทำแล้วจะได้ ๑๒ ชิ้นพอดีค่ะ
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำปอเปี๊ยะลงทอดให้เหลืองกรอบ เอาออกจากกระทะ รองด้วยตะแกรงหรือกระดาษไว้ซับมันค่ะ ส่วนน้ำจิ้มแอนไม่ทำเองนะคะ ซื้อเป็นขวดแบบสำเร็จเอาไว้ติดบ้านเลยค่ะ ก็เอาถั่วลิลงคั่วโรยนิดๆ สะดวกดี
สูตรที่ 2
เครื่องปรุง
◊ ไก่สับ ๒ ถ้วย
◊ มันเทศ ๒ ถ้วย (ต้มแล้วปอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
◊ ข้าวโพดต้มสุก ๑/๒ ถ้วย
◊ ต้นหอมซอย ๑/๒ ถ้วย
◊ Curry powder ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒-๑ ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเค็ม อย่าใส่มาก)
◊ ซอสแม็กกี้ (อันนี้สำคัญ ขาดไม่ได้ค่ะ) ๑ ช้อนชา
◊ กระทงสำเร็จ
-มาเริ่มกันเลยค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขกไว้แล้วลงไปผัดให้หอม
-จากนั้นใส่ไก่สับลงไป ผัดพอสุก ตามด้วยมัน ข้าวโพด เครื่องปรุง และต้นหอม ผัดต่อจนสุก ปิดไฟ แล้วพักไว้
-ตอกไข่ ๑ ใบ ไว้สำหรับแต้มตอนม้วนปอเปี๊ยะ
-ได้เวลาทอดค่ะ
สูตรที่3
เครื่องปรุง
◊ แป้งปอเปี๊ยะ ๑ ห่อ
◊ กะหล่ำปลี ๔ ถ้วย หั่นละเอียด
◊ แครอทขูด ๓/๔ ถ้วย
◊ เผือกขูด ๓/๔ ถ้วย
◊ วุ้นเส้นกำเล็ก ๑ กำ
◊ กระเทียมสับ ๑ กลีบ
◊ น้ำมันหอย
◊ เกลือ
◊ พริกไทย
◊ ไข่
-อย่างแรกเลยก็เอาส่วนผสมมาผัด ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ
-แล้วใส่เกลือ ๑ ช้อนชา กับน้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยนิดหน่
-ผัดสัก ๓-๔ นาทีด้วยไฟต่ำ จนผักสลดนิดหน่อยเสร็จแล้วเอาขึ้นพักให้เย็น รีใช้ตะแกรง ๒ ชั้นน้ำจะได้หยดลงข้างล่าง ไส้จะได้แห้งๆค่ะ
-ทีนี้ก็เริ่มห่อนะคะ
-ใช้ไส้ประมาณ ช้อนทานข้าวอันใหญ่พูนๆค่ะ
-ทีนี้ก็พับขึ้น ทีนี้ก็พับซ้าย พับขวา ค่อยๆม้วนปอเปี๊ยะขึ้น แล้วทาไข่ก่อนพับปิด
-ปกติ ทำเยอะแต่วันนี้ทำแค่นี้ค่ะ นี่ห่อเสร็จหมดแล้ว เตรียมทอดได้ค่ะ ถ้าทานไม่หมด เอาใส่ช่องแข็งไว้เลย แล้วเวลาจะทานก็เอาออกมาทอดทีละนิดค่ะ
-เวลาทอดใช้น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ ใช้ไฟแรงสุด ๕ นาที แล้วลดไฟให้เหลือปานกลาง แล้วเอาลงทอดประมาณ ๔-๕ นาที หรือจนเหลืองค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น