Choux Cream (ชูครีม)

Choux Cream (ชูครีม)  credit ทัพพีลี้ภัย bloggang.com

สวัสดีครับทุกๆคน วันนี้ได้ฤกษ์อัพบล็อคเป็นครั้งแรกของผมซักที หลังจากเปิดไว้แล้วดองมาระยะนึง สำหรับบล็อคหัวข้อ Bakery อันแรกนี้ก็ขอยกให้ Choux Cream สูตรคุณลูกสนเลยละกันนะครับเพราะมันช่างน่ากินเหลือเกิน แต่ต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมพึ่งเริ่มทำขนมได้ไม่นานและมีความรู้เพียง แค่น้อยนิดเท่านั้น ที่จัดทำบล็อคขึ้นมาก็เผื่อรวบรวมสูตรและสิ่งที่เคยทำเท่านั้นเองครับ^^ ชูครีมอันนี้ก็เป็นครั้งแรกของผม ถ้าผิดพลาดประการใด...ยกโทษให้ผมด้วยนะคร้าบบบบบ

DSC_0893 (Large)

มาเริ่มที่ส่วนผสมก่อนดีกว่าครับ เราจะแบ่งส่วนผสมเป็นสองส่วนดังนี้ครับ



ส่วนผสมตัวแป้ง Choux

1. แป้งเค้ก 60 กรัม
2. นมสด 50 กรัม
3. น้ำเปล่า 50 กรัม
4. เนยจืด 45 กรัม
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตัวผมใช้เบอร์ 0 นะครับ)
6. เกลือ 1/8 ช้อนชา (ไม่ได้ตวงนะครับอันนี้ใส่ไปนิดดดดดเดียว)

DSC_0852 (Large)

วิธีทำแป้ง Choux
1. อันดับแรกเลยนะครับทำสิ่งที่ยากที่สุดก่อนเลย.......วอร์มเตาครับ 200C อิอิ ซึ่งตอนผมทำขนมใหม่ๆแค่คำว่าวอร์มเตาผมยังมึนเลยครับว่าคืออะไร สำหรับคนที่หัดทำครั้งแรกแล้วเผื่องงนะครับ(หรือมีแค่ผมหว่า T.T)การวอร์มเตาก็คือการเปิดเตาทิ้งไว้ให้ถึงอุณหภูมิที่ต้องการนั่นเองครับ พูดๆง่ายก็คือจะทำขนมเมื่อไหร่ก็เปิดเตาทิ้งไว้ก่อนเลยครับ เวลาจะอบจริงเราได้ไม่ต้องรอ


2. ใส่นมสด น้ำเปล่า เนย และเกลือ ในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟครับ คนๆมันนิดนึง ให้พอละลายครับ

DSC_0857 (Large)


3. พอส่วนผสมเริ่มเดือดนิดๆ ก็ให้ใส่แป้งที่ร่อนเรียบร้อยแล้วลงไปกวนๆๆๆเร็วนะครับ จนส่วนผสมเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน ดังเช่นในรูปนะครับ แล้วเราก็ยกออกจากเตาได้เลย

DSC_0859 (Large)


4. เปิดเครื่องผสมความเร็วต่ำนะครับ ตีแป้งทีเราได้มาจากการกวนๆในหม้อเมื่อตะกี้ให้คลายความร้อนลงจนเหลือแค่พอ อุ่นๆ แล้วจึงนำไข่ใส่ทีละฟองจนหมด จะได้ส่วนผสมเรียบเนียนแบบนี้ครับ

DSC_0863 (Large)


5. พอส่วนผสมเรียบเนียนดังในรูปแล้วเราก็ตักมันออกมาใส่ถุงบีบ แล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้นะครับ เอาให้ได้แล้วแต่ขนาดที่ต้องการเลยครับ ส่วนของผมนี่ เล็กๆไม่ ใหญ่ๆทำ เลยจัดไปครับประมาณเกือบ 2นิ้ว พอบีบเสร็จแล้วหัวจะเป็นแหลมๆก็ให้เอานิ้วแตะน้ำเปล่ามาแตะๆให้มันมนๆนะครับ เวลาอบออกมาจะได้สวยๆ

DSC_0866 (Large)


6. นำเข้าเตาอบที่เตรียมไว้นะครับ 200C นานประมาณ 15-20 นาทีแล้วแต่เตานะครับ จากนั้นก็ลดอุณหภูมิลงเหลือ 180c อีกซักประมาณ 4-5 นาที แล้วดูว่าสีมันได้รึยัง ก็เอาออกมาเลยครับ

DSC_0868 (Large)

อบเสร็จก็จะเป็นฉะนี้แล

DSC_0882 (Large)

แต่เดี๋ยวก่อน!!! พออบเสร็จป๊าบบบ ถอนหายใจกับตัวเองซัก1ที.............. ลืมปูกระดาษไขในถาดอบซะงั้น ตัวชูครีมมันเลยติดหนึบกับถาดสร้างความลำบากในการงัดแงะมันออกมาเสียนี่ กระไร ใครที่ลองทำก็อย่าลืมปูกระดาษไขหรือไม่ก็ทาเนยก่อนนะครับจะได้ไม่ติดเหมือน ผม

พอเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะครับรอให้มันเย็นนิดนึง แล้วก็มาทำตัว cream กันครับ

ส่วนผสมตัวครีม

1. นมสด 180 มิลลิลิตร ประมาณ3/4 ถ้วยตวง
2. ไข่แดงไข่ไก่ 3 ฟอง (ผมใช้เบอร์ 0 ครับ)
3. น้ำตาลทราย 50 กรัม
4. แป้งข้าวโพด 15 กรัม (1ช้อนโต๊ะ)
5. เนย 15 กรัม
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
7. กลิ่นวะนิลลา 1/2 ช้อนชา
8. วิปปิ้งครีม 240 มิลลิลิตร (1ถ้วยตวง)
9. น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม (สำหรับตีวิปครีมนะครับ แต่ของผมตัววิปปิ้งครีมมันหวานอยู่แล้วครับเลยไม่ได้ใส่น้ำตาลไอซิ่ง)

DSC_0869 (Large)

มาเริ่มวิธีทำไส้ชูครีมเลยครับ

1. ใส่นมสด+เกลือ ลงในหม้อ คนให้เข้ากันนิดนึงก่อนนำไปตั้งไฟให้มีฟองนิดๆครับ

2. ระหว่างที่รอนมร้อน เราก็มาเตรียมส่วนผสมอีกส่วนไว้นะครับ โดยนำ ไข่แดง+ น้ำตาลทราย + แป้งข้าวโพด+ กลิ่นวะนิลลา ไว้ในอีกชามนึงครับตีให้เข้ากันดีแล้วพักไว้

DSC_0878 (Large)

3. พอนมในหม้อของเราเริ่มร้อนและมีฟองปุดๆตรงขอบๆ ก็ให้เทนมครึ่งนึงลงชามไข่แดงที่เราเตรียมไว้นะครับแล้วรีบคนๆๆๆๆๆให้เข้า กัน เสร็จแล้วก็นำกลับไปเทใส่หม้อนมที่เราตั้งไฟไว้อีกทีนะครับ พอมาจังหวะนี้ให้เราลดเหลือไฟอ่อนๆ แล้วใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆคนส่วนผสมจับตัวกันจนเนียน ( ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะครับ เพราะยังมือใหม่ครับเลยใช้สมาธิมากไปหน่อยลืมถ่ายเลย )

DSC_0880 (Large)

4. พักตัวครีมไว้ให้เย็นแล้วเอาพลาสติกคลุมไว้ (คลุมพลาสติกให้ติดกับตัวครีมเลยนะครับเพื่อไม่ให้หน้ามันแข็ง) แล้วนำไปเข้าตู้เย็นรอก่อนครับ

DSC_0883 (Large)

5. ตีวิปปิ้งครีมจนฟูขึ้นมาพอที่จะตั้งยอดอ่อน และอีกครั้งครับ....ตอนแรกที่ผมทำผมก็งงอีกแล้วว่าตั้งยอดอ่อนคืออะไร จริงๆแล้วมันคือลักษณะของวิปครีมที่เราตีจนมันเริ่มฟู สังเกตได้เวลาเรายกตะกร้อตีขึ้นมานะครับ มันจะติดกับตะกร้อขึ้นมาแบบนี้ครับ

DSC_0876 (Large)

6. พอเสร็จสิ้นทั้งตัวครีม+วิปครีม เราก็นำมันมาผสมกันนะครับ (ตรงนี้ผมไม่เทพรวดผสมกันทีเดียวหมดนะครับ ผมค่อยๆใส่วิปครีมลงในตัวครีมสีเหลือง แล้วชิมรสดูว่าชอบแบบไหนครับ แล้วแต่คนชอบละกันอันนี้^^) เสร็จแล้่วก็จะได้สีออกมาประมาณนี้ครับ

DSC_0889 (Large)

7. นำส่วนผสมของครีมใส่ถุงบีบแล้วเสียบเข้าไปในตัวแป้งชูครีม แล้วบีบอัดให้ไส้ทะลัก(โหดไปมั้ย) ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

DSC_0886 (Large)

บีบเสร็จแล้วก็ได้มาประมาณนี้ครับ โรยน้ำตาลไอซิ่งซักนิด

DSC_0891 (Large)

อีกซักรูป

DSC_0893 (Large)

มาดูไส้ข้างในกันบ้าง จัดกันไปแบบแน่นๆ

DSC_0895 (Large)

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับชูครีมของผม ถ้าใครมีอะไรแนะนำก็บอกได้เลยนะครับเพราะย้ำอีกที ผมมือใหม่ครับ!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html