สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว
เครื่องปรุง
◊ เครื่องปรุงน้ำซุป ก๋วยเตี๋ยวไกลบ้านใช้ซุปก้อนช่วยเพิ่มรสอร่อยค่ะ พริกไทยเม็ด กระเทียมไม่ต้องปลอกเปลือก
◊ เส้นก๋วยเตี๋ยว
◊ หมูบด
◊ ถั่วงอก
◊ ลูกชิ้น
◊ กระเทียมเจียว
◊ ถั่วลิสงบด
◊ มะนาว
◊ ต้นหอม
◊ ตั้งฉ่าย
เริ่มต้นด้วยทำซุปกันก่อนค่ะ
1.เปิดเตาตั้งหม้อใบใหญ่ๆ ใส่น้ำเปล่าให้เพียงพอสำหรับจำนวนชามก๋วยเตี๋ยวที่ต้องการ ใส่พริกไทยเม็ดและกระเทียมไม่ปอกเปลือก
เคล็ดลับนี่ได้มาจากร้านก๋วยเตี๋ยวคนจีนที่รับประทานอยู่เป็นประจำ เหตุผลคือจะช่วยให้น้ำซุปมีรสเข้มข้น (เขาว่าไว้อย่างนั้นค่ะ)
2.พอ น้ำเดือดใส่ซุปก้อน ปริมาณซุปก้อนและน้ำตามข้างกล่อง เมื่อน้ำซุปเดือดดีแล้วลดไฟอ่อน ค่อยเปิดไฟแรงให้น้ำซุปเดือดอีกครั้งเมื่อต้องการจะรับประทานค่ะ
พอ เตรียมเครื่องต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวค่ะ เริ่มจากลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นิ่มและสุกใส่ถ้วยไว้ ตามด้วยลวกถั่วงอก ใส่ต่อจากเส้นก๋วยเตี๋ยว
ตักแบ่งหมูบดที่หมักไว้กะพอให้ทำได้ 1 ถ้วย ในชามอีกใบหนึ่ง จากนั้นเปิดไฟแรงต้มน้ำซุปให้เดือดจัดอีกครั้ง ตักน้ำซุปที่ร้อนจัดราดบนหมู ยีๆ คนๆ ให้หมูสุกทั่วกัน
ถ้ายังไม่สุก ทิ้งไว้ซักครู่ หรือเทน้ำในถ้วยออกแล้วตักน้ำซุปใหม่ราดอีกครั้ง จนหมูบดสุกดี
เอาทั้งหมูบดที่สุกดีแล้ว และน้ำซุปเทใส่ไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เส้น และถั่วงอกไว้แล้ว
ใส่ลูกชิ้นลวก ตั้งฉ่าย ถั่วลิสงบด ต้นหอม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกแห้งป่น ตามต้องการ
เครื่องปรุง
◊ เครื่องปรุงน้ำซุป ก๋วยเตี๋ยวไกลบ้านใช้ซุปก้อนช่วยเพิ่มรสอร่อยค่ะ พริกไทยเม็ด กระเทียมไม่ต้องปลอกเปลือก
◊ เส้นก๋วยเตี๋ยว
◊ หมูบด
◊ ถั่วงอก
◊ ลูกชิ้น
◊ กระเทียมเจียว
◊ ถั่วลิสงบด
◊ มะนาว
◊ ต้นหอม
◊ ตั้งฉ่าย
เริ่มต้นด้วยทำซุปกันก่อนค่ะ
1.เปิดเตาตั้งหม้อใบใหญ่ๆ ใส่น้ำเปล่าให้เพียงพอสำหรับจำนวนชามก๋วยเตี๋ยวที่ต้องการ ใส่พริกไทยเม็ดและกระเทียมไม่ปอกเปลือก
เคล็ดลับนี่ได้มาจากร้านก๋วยเตี๋ยวคนจีนที่รับประทานอยู่เป็นประจำ เหตุผลคือจะช่วยให้น้ำซุปมีรสเข้มข้น (เขาว่าไว้อย่างนั้นค่ะ)
2.พอ น้ำเดือดใส่ซุปก้อน ปริมาณซุปก้อนและน้ำตามข้างกล่อง เมื่อน้ำซุปเดือดดีแล้วลดไฟอ่อน ค่อยเปิดไฟแรงให้น้ำซุปเดือดอีกครั้งเมื่อต้องการจะรับประทานค่ะ
พอ เตรียมเครื่องต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวค่ะ เริ่มจากลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นิ่มและสุกใส่ถ้วยไว้ ตามด้วยลวกถั่วงอก ใส่ต่อจากเส้นก๋วยเตี๋ยว
ตักแบ่งหมูบดที่หมักไว้กะพอให้ทำได้ 1 ถ้วย ในชามอีกใบหนึ่ง จากนั้นเปิดไฟแรงต้มน้ำซุปให้เดือดจัดอีกครั้ง ตักน้ำซุปที่ร้อนจัดราดบนหมู ยีๆ คนๆ ให้หมูสุกทั่วกัน
ถ้ายังไม่สุก ทิ้งไว้ซักครู่ หรือเทน้ำในถ้วยออกแล้วตักน้ำซุปใหม่ราดอีกครั้ง จนหมูบดสุกดี
เอาทั้งหมูบดที่สุกดีแล้ว และน้ำซุปเทใส่ไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เส้น และถั่วงอกไว้แล้ว
ใส่ลูกชิ้นลวก ตั้งฉ่าย ถั่วลิสงบด ต้นหอม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกแห้งป่น ตามต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น