"กาลิค" ยั่วใจ รสไทยถึงเครื่อง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 กันยายน 2551 12:57 น.
บรรยากาศร้านโทนสีอบอุ่นของกาลิค
       (เขาหิวครั้งใด) ฉันเดินเข้าครัว (เขาหิวเขาทำ) ฉันนั้นทำเอง (เขาหิวเขาทำ) ทำเป็นอย่างเดียว ไข่เจียวนั้นง่ายทำบ่อย (แค่เพียงน้ำมันวางลงบนเตารอไฟให้ร้อน) เหลืองไข่เหลืองและหอมกรุ่น ฟู...ฟู ดูน่ากิน
      
       "ผู้จัดการตระเวนกิน"กำลังเคลิ้มกับเพลง "นายไข่เจียว" ของ วงเฉลียง เพลงอะไรก็ไม่รู้ ช่างยั่วต่อมน้ำลายเสียจริงเชียว คิดแล้วก็อยากกินไข่เจียวอาหารง่ายๆใครๆก็ทำได้ แต่ถ้าจะทำให้อร่อยแน่นอนว่าก็คงมีเคล็ดลับของใครของมัน ฟังเพลงจบ แต่อารมณ์หิวยังไม่ไม่ได้ดับ ทำไข่เจียวกินเองก็ทำได้ แต่ไม่อยากกินไข่เจียวธรรมดา เกิดอยากกินไข่เจียวปูขึ้นมา เลยต้องเสาะหาร้านไข่เจียวปูรสดี และก็มาพบเป้าหมายที่ร้านอาหารที่มีชื่อว่า "กาลิค"แห่งย่านประชาชื่น
ไข่เจียวปู
       ร้านกาลิค จัดเป็นร้านเก่าแก่ของย่านนี้ เปิดให้บริการมานานกว่า 27 ปี เน้นอาหารไทยแท้ เป็นส่วนใหญ่ ภายในร้านมี 2 ชั้น การตกแต่งเน้นบรรยากาศให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นเหมือนนั่งกินอาหารอยู่ที่ บ้าน ทำให้ไม่รู้สึกตัวเกร็งจนทำอะไรไม่ถูกเวลาเดินเข้าร้าน แนวคิดของร้านนี้เจ้าของร้านเล่าว่าได้แนวคิดมาจากเมืองเล็กๆชายทะเลอังกฤษ ทั้งร้านสามารถจุคนได้ 90-100 คน
      
       ได้ที่นั่งแล้วก็เลือกเปิดเมนูที่มีให้เลือกกว่า 200 รายการ อย่างแรกที่สั่งโดยไม่คิดเลย คือ ไข่เจียวปู (120บาท) อาหารขึ้นชื่อของทางร้าน ที่ใครมาเป็นต้องสั่งทุกรายไป ไข่เจียวปูของที่นี่เขาไม่ได้ทำออกมาเป็นไข่เจียวแผ่นๆแบนๆแบบเต็มจาน แต่ทางร้านเขามีวิธีการทำไข่เจียวปูเป็นของตัวเอง คือ การทอดไข่เจียวในบล็อกกลมสำหรับเจียวไข่ ไข่เจียวของเขาจึงขึ้นฟูแบบขนมเค้ก ปูที่ใช้เป็นปูม้าแกะเอาแต่เนื้อกรรเชียงปู
กุ้งนางทอดพริกเกลือ
       แอบถามเคล็ดลับจากทางร้านว่าทำไมไข่เจียวปูที่นี่จึงได้รับความนิยม จากลูกค้า เขากระซิบบอกว่ามีเคล็ดลับอยู่ที่อุณหภูมิของน้ำมันรวมไปถึง ความสดของไข่ ส่วนผสมที่เหลือก็ไม่ได้พลิกแพลงอะไรยังเติมน้ำปลา พริกไทย ตามปกติ เวลากินจะกินคู่ข้าวสวยร้อนๆและซอสพริกแสนเข้ากัน ด้วยรสชาติของไข่เจียวที่มีรูปร่างก้อนกลมหนา กรอบ นุ่ม ตักดูข้างในจะพบเนื้อปูเป็นก้อนเป๋งๆ ช่วยให้กินเพลินหมดในเวลาอันรวดเร็ว
      
       นอกจากไข่เจียวทางร้านก็ยังมีเมนูเด็ดๆอีกมากมายให้ลองลิ้มชิมรส เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา "ผู้จัดการตระเวนกิน"จึงขอสั่งตามใจอยากเลยดีกว่า ประเดิมด้วย กุ้งนางทอดพริกเกลือ (ขนาดเล็กตัวละ 85บาท,ขนาดใหญ่ตัวละ 90บาท) กุ้งแม่น้ำตัวโต ถูกนำมาผ่าหลังควักกระเพาะกุ้งออก เพราะอาจจะทำให้ท้องเสียได้
      
       จากนั้นนำกุ้งมาทอดพอสุกก่อนลงผัดกับส่วนผสมอื่น อาทิ กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยสูตรพิเศษของทางร้าน จานนี้หอมกลิ่นกระเทียมเจียวมาแต่ไกล ได้รสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ
ปลากะพงทอดน้ำปลา
       ต่อกันเลยด้วยเมนู ปลากะพงทอดน้ำปลา (280บาท) ปลากะพงตัวโตที่ผ่านกรรมวิธีการแล่เอาก้างออกทั้งสองข้าง จากนั้นนำมาทอดในน้ำมันเดือดจัด จนกรอบนอกนุ่มใน แล้วราดด้วยน้ำปลาแท้ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่างเย้ายวนกระเพาะด้วยรสชาติแบบธรรมชาติ ที่คงความหวานของเนื้อปลาและรสเค็มเล็กน้อยจากน้ำปลาแท้ที่ราดจะซึมผ่านเข้า ไปถึงเนื้อในของปลากะพงที่กรอบนอกนุ่มในชวนกินยิ่งนัก
แกงป่าลูกชิ้นปลากราย
       เปลี่ยนแนวมาซดน้ำแกงร้อนๆกันบ้างกับเมนู แกงป่าลูกชิ้นปลากราย (95บาท) เนื้อปลากรายแท้ถูกนำมาขูด ผสมด้วยสูตรลับเฉพาะมีมีมานานกว่า27 ปี ตีให้เหนียวจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นลูกลวกในน้ำเดือดที่มีน้ำพริกแกงที่กำลังละลาย เมนูนี้อุดมด้วยพืชผักสมุนไพร อย่างมะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน กะชายซอย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบกะเพรา เป็นต้น ซดตอนร้อนจะได้รสชาติเผ็ดจัดจ้านถึงใจ
ถั่วหวานผัดเนื้อปู
       แต่ถ้าใครไม่ชอบกินเผ็ดขอแนะนำให้สั่ง ถั่วหวานผัดเนื้อปู (120บาท)เป็นเมนูง่ายๆที่นำเอาถั่วลันเตาจีน มาผัดกับเนื้อปูปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากันก็สามารถขึ้นโต๊ะพร้อมเสิร์ฟได้แล้ว
      
       ขอปิดท้ายกันด้วยเมนูชาววังอย่าง กุ้งแสร้งว่า (ขนาดเล็กตัวละ35,ขนาดใหญ่ตัวละ 50บาท)ที่หน้าตาดูเผินๆคล้ายกุ้งพล่าแต่ไม่ใส่น้ำมันเผา กุ้งแสร้งว่าของที่นี่เขา ใช้วิธีลวกกุ้ง คลุกเคล้าด้วยน้ำยำ ที่มีเครื่องอย่าง ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนู กินคู่กับเครื่องเคียงอย่างผักต่างๆ ถั่วฝักยาว แตงกวา โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ จานนี้ออก 3 รส เปรี้ยว เผ็ด หวาน
กุ้งแสร้งว่า
       อ้อ...ได้อาหารครบทุกรายการแล้วก็อย่าลืมสั่งข้าวสวยร้อนๆควบคู่กันด้วย ที่ต้องเตือนเพราะว่าทีเด็ดของข้าวสวยที่นี่เขามี บุฟเฟต์ข้าว (12 บาท) ข้าวหมดเติมได้ไม่อั้น แต่ถ้ากินกับข้าวหมดก่อนข้าว จะสั่งอาหารเพิ่มก็ยังมีเมนูดีๆให้เลือกสรรกันอีกหลากหลายอย่าง ปลาแรดย่างเกลือ( 200-220 บาท),ขาหมูทอด( 270 บาท),หอยลายอบเนยกระเทียม (95 บาท),ไส้หมูทอด( 85 บาท)ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน.
บรรยากาศร้านบริเวณชั้น 2 ของกาลิค
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       การเดินทางไปยังร้าน"กาลิค"เริ่ม จากแยกประชานุกูล ขับเลียบคลองประปามาเรื่อยๆ ตรงไปข้ามทางรถไฟจนถึงซอยประชาชื่น16 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสะพาน99(อยู่ตรงข้ามซ.16) เลี้ยวข้ามสะพานตรงไปไม่ถึง100 เมตร จะเจอร้านอยู่ขวามือ ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.30-14.30 น.และ16.30-22.30น. ทุกวัน หยุดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 3 ของเดือน มีที่จอดรถด้านหลังร้านสามารถจอดรถได้ 20 คัน ทางร้านยินดีรับบัตรเครดิต โทร.0-2585-1932

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html