อยากกินน้ำพริกมะขามมาหลายวันแล้วค่ะ แต่ไม่เคยซื้อเค้ากินหรอกค่ะ ตำเองอย่างเดียว แต่ช่วงที่ผ่านมาหามะขามอ่อนไม่ค่อยได้ก้อเลยยังไม่ได้ตำซะที โชคดีวันก่อนไปเจอมะขามอ่อนวางขายอยู่พอดี เลยจัดไปค่ะ
น้ำพริก มะขามเคยตำกินเองหลายครั้งแล้วค่ะ แต่คราวนี้บังเอิญต้นมะยมที่บ้านออกลูกซะดก เลยคิดว่า ไหนๆละเอามะยมมาลองใส่ไปด้วยดีกว่า ทำเอง...กินเองนี่เนอะ ไม่เป็นไรอยู่แล้ว
วัตถุดิบ + เครื่องปรุง ดูรูปหมู่เลยละกันค่ะ
วิธีทำ
1. ล้างมะขามอ่อนให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาไปตำในครกให้แหลก แต่คราวนี้เราใช้วิธีลัดด้วย food processorไปเลยค่ะ ขี้เกียจนิดนึง
2. ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมจนแหลกดี
3. ใส่มะขามอ่อนที่โขลกเอาไว้ลงไปตำจนเนื้อละเอียดเข้ากันดี แล้วแต่ชอบนะคะ ชอบกรุบๆหน่อยก้อไม่ต้องตำละเอียดมากค่ะ
4. ใส่กะปิลงไปคลุกเคล้า
5. ใส่เนื้อมะยมบุบลงไปตำ เคล้ากันให้ทั่ว (เราบุบมะยมแล้วต้มเพื่อคั้นน้ำมะยม เนื้อมะยมที่เหลือจากคั้นน้ำจะค่อนข้างนิ่มแล้ว แต่ไม่เละค่ะ - วิธีนี้มะยมจะไม่เปรี้ยวปี๊ดจนเกินงามค่ะ)
6. เสร็จแล้วค่ะ น้ำพริกมะขามมะยม เวอร์ชั่นก่อนโดนผัด พักไว้ก่อน
.
.
จากนั้นเราก้อจะเริ่มผัดน้ำพริกของเราเลยค่ะ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอเลยค่า
2. พอกระทะร้อน ก้อใส่น้ำพริกที่เราตำเอาไว้ลงไปเลยค่ะ ผัดจนหอมและเริ่มแห้งลงเล็กน้อย
3. ใส่เนื้อหมูบดลงไป ผัดจนเนื้อหมูสุกดี
4. .ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปเพิ่มความหอมและกรุบให้น้ำพริกเราคร่า แอบใส่เยอะเลย แบบว่าชอบกินค่ะ
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือทะเลเล็กน้อย ชิมรสดูตามชอบเลยค่ะ ผัดจนแห้งขึ้นเล็กน้อย ให้แน่ใจว่าน้ำพริกเราสุกดี จะได้เก็บไว้ทานได้นานหน่อยค่ะ เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาน้ำพริกมะขามมะยมแบบผัด
จัดลงจานพร้อมผักสดตามชอบเลยค่ะ จริงๆทานกับถั่วพลูสดๆกรอบๆอร่อยมากค่ะ แต่วันนี้ไม่มีค่ะ มีตามมีตามเกิดแค่นี้ค่ะ 555
เมนูนี้ทำให้เราทานผักสดได้มากขึ้นด้วยค่ะ ดีต่อสุขภาพและลำไส้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามชมนะคะ
ที่มา คลิก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น