อาหารไทย-ซีฟูด เพลินรส เพลินลิ้น ที่ร้าน “เพลิน”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 กุมภาพันธ์ 2555 12:23 น.
บรรยากาศร้านเพลิน ชวนนั่งสบายๆ
       สภาพอากาศบ้านเราช่วงนี้แปรปรวนเสียจริง ภายในวันเดียว มีทั้งร้อน ฝน และหนาว เล่นเอาปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศกันไม่ทัน ถึงแม้ว่าอากาศจะปรวนแปรไม่แน่นอน แต่สำหรับ “ตระเวนกิน” แล้วเรา มีความแน่นอนมานำเสนอ นั่นคือการไปเสาะแสวงหาร้านอาหารอร่อยๆ มากำนัลปากให้เหล่ามิตรรักกินได้ตามไปลองลิ้มกินให้อิ่มท้องกันอยู่เสมอ
      
       สำหรับมื้อนี้เราขอพามาตระเวนกินอาหารเลิศรสอันหลากหลายที่ร้าน “เพลิน” (ploen) ตั้งอยู่ตรงถ.วิภาวดีรังสิต เป็นร้านอาหารเก่าแก่เปิดขายมานานกว่า 38 ปี มีการพัฒนาและปรับปรุงทั้งพื้นที่และอาหารอยู่เสมอ อย่างที่ตอนนี้ทางร้านก็ได้ปรับปรุงพื้นที่ร้านให้กว้างขวาง มีหลายโซนที่จัดเป็นโต๊ะให้เลือกนั่งตามใจชอบ ถ้าชอบสัมผัสลมเย็นธรรมชาติก็มีโซนโต๊ะนั่งด้านนอก หรือถ้าชอบนั่งแบบเย็นสบายก็มีโซนโต๊ะนั่งในห้องแอร์ให้เลือกนั่ง และยังมีห้องจัดเลี้ยงที่จุจำนวนคนได้หลากหลายให้เลือกใช้บริการ ซึ่งแต่ละห้องมีคาราโอเกะให้บริการด้วย
โต๊ะนั่งด้านในห้องแอร์
       ส่วนเรื่องอาหารได้มีการพัฒนาและคิดค้นสูตรอาหารขึ้นมาใหม่ เป็นอาหารสไตล์ไทยโมเดิร์นและยังเน้นซีฟูดสดๆ เหมือนเดิม รวมถึงยังมีอาหารยุโรป จีน ญี่ปุ่น สไตล์ฟิวชั่นเพิ่มเติมขึ้นมาอีก ซึ่งทางร้านได้คิดค้นสูตรขึ้นมาโดยเฉพาะ เรียกว่ามีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายกว่า 200 เมนู และยังมีการคิดค้นเมนูใหม่ๆ หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้าไม่เกิดความจำเจ และได้กินเมนูใหม่ๆ ที่เน้นเรื่องการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพมาปรุงแต่งเป็นอาหารจานเด็ดให้ถูกปากนักกินทั้งหลาย
ยอดกระเฉดไฟแดง
       ในมื้อนี้เราก็มีเมนูเด่นๆ มาแนะนำมากมาย ประเดิมด้วย ยอดกระเฉดไฟแดง (120 บาท) เป็นเมนูที่มีคู่กับร้านมานานที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ว่าไม่ธรรมดา เพราะทางร้านคัดแต่ยอดผักกระเฉดอ่อนๆ เท่านั้น มาเป็นยอดยาวๆ นำมาผัดใส่พริก ใส่น้ำมันหอย แบบผัดไฟแดงออกสไตล์จีน กินแล้วยอดผักกระเฉดอ่อนมากเคี้ยวกรุบกรอบไม่เหม็นเขียวรสชาติดีขอยกนิ้วให้
นิวอิงแลนด์ ฟรายด์ซีฟูด
       ตามมาที่เมนูซีฟูดทอด นิวอิงแลนด์ ฟรายด์ซีฟูด (ชุดรวม 220 บาท) ทางร้านนำอาหารทะเลสดๆ อย่างกุ้ง หอยนางรม หอยเชลล์ มาชุบแป้งสูตรพิเศษมีส่วนผสมของโยเกิร์ตและทอดสไตล์นิวอิงแลนด์ เสิร์ฟมาร้อนๆ ลิ้มรสซีฟูดทอดกรอบนอกนุ่มในได้ความหวานของซีฟูดสดๆ ด้วย มีทาร์ทาร์ซอสให้จิ้มกินคู่กัน
ซีฟูดย่างซอสเนย
       ต่อด้วย ซีฟูดย่างซอสเนย (ไซด์ใหญ่ 520 บาท ไซด์เล็ก 290 บาท) เป็นซีฟูดสไตล์ตะวันตกที่นำเอากุ้งก้ามกรามตัวโตๆ หอยเชลล์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หมึก และเนื้อปลากะพง มาย่างกับเนยชุ่มๆ จนได้ที่ แล้วราดด้วยซอสเนยกระเทียมหอมมัน เสิร์ฟพร้อมกับผักย่าง มันบด และเฟรนช์ฟรายบนกระทะร้อน กินแล้วหอมกลิ่นซอสเนยกระเทียมได้รสชาตินุ่มละมุนเข้ากับซีฟูดสดๆ เนื้อหวาน
สามสหายแช่น้ำปลา
       ถัดมาเป็นซีฟูดแบบแซบๆ สามสหายแช่น้ำปลา (200 บาท) มีเนื้อปลาแซลมอนดิบ กุ้งดิบ และเนื้อปลาทูน่าที่กริลล์ให้สุกแค่ข้างนอก แล้วก็มีน้ำยำราดสูตรเด็ดมาราดทำสไตล์แบบแช่น้ำปลา ชิมแล้วทั้งเนื้อปลาแซลมอน ปลาทูน่า และกุ้งเนื้อสดนุ่มเคี้ยวหวานปาก ผสานกับรสชาติน้ำยำเปรี้ยว เผ็ดจัดจ้านถึงใจดีจริง
เป็ดยอดหญ้า
       กินซีฟูดไปหลายเมนูสลับรสชาติมากิน เป็ดยอดหญ้า (180 บาท) เป็นเมนูยอดฮิตเก่าแก่ตั้งแต่เปิดร้าน ทางร้านเลือกใช้เป็ดไทยตัวไม่ใหญ่มากมาตุ๋นกับน้ำพะโล้นาน 4-5 ชม. จนเปื่อยแล้วก็เลาะเอากระดูกออกเอาแต่เนื้อเท่านั้น และก็ทำกุ้งสับที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วมาวางบนเนื้อเป็ดที่ทำไว้แล้ว และก็นำไปคลุกเกล็ดขนมปังทอดจนเหลืองกรอบ วางเรียงจัดใส่จานด้านล่างรองด้วยคะน้าซอยทอดกรอบ วางเป็ดลงไปและราดด้วยซอสสูตรพิเศษสไตล์จีน แต่งด้วยมะนาวฝานและลูกเชอร์รี่ ชิมเป็ดแล้วรสชาติกลมกลืนเข้ากับเนื้อกุ้งกรอบนอกนุ่มใน ซอสที่ราดมาออกหวานๆ อมเปรี้ยวนิดๆ ถูกปากดีแท้
ขาหมูเยอรมัน
       ขาหมูเยอรมัน (270 บาท) เป็นอีกเมนูที่ชวนกิน เพราะขาหมูของที่นี่มีความพิเศษและพิถีพิถันในการทำมากๆ ตั้งแต่คัดขาหมูส่วนโคนขาหน้าขนาดกำลังดี เอามาดองกับน้ำเกลือสูตรพิเศษของทางร้านนาน 15 วัน เพื่อให้น้ำเกลือซึมถึงกระดูกขาหมู พอดองได้ที่ก็เอามาต้มอีก 6 ชม. รมควันอีก 3 ชม. ก่อนจะเสิร์ฟก็ทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับซาวเคราท์และมันบด และน้ำจิ้ม 4 ชนิด หั่นเนื้อขาหมูส่งเข้าปากเคี้ยวแล้วสัมผัสได้ถึงความกรอบของหนังและเนื้อขา หมูที่หอมนุ่มเคี้ยวนิ่มโดนใจปากจริงๆ
ผัดไทยแชมเปี้ยน
       มาถึงเมนูนี้ ผัดไทยแชมเปี้ยน (145 บาท) เป็นเมนูผัดไทยประยุกต์ที่ทางร้านคิดค้นขึ้นมาใหม่และนำไปแข่งขันจนได้รับ รางวัลชนะเลิศมา มีความพิเศษแปลกใหม่ตรงที่ทางร้านใช้เส้นจันท์ผสมรวมกับเส้นบุกมาผัดกับซอส ผัดไทยสูตรเด็ดที่ทางร้านทำขึ้นมาโดยเฉพาะ และใส่เครื่องผัดไทยแบบครบเครื่อง เวลาเสิร์ฟจะมีไข่ปรุงรส 2 ชิ้นที่มีรสชาติต่างกันด้วย เอามาประกบกับผัดไทยที่ทำไว้แล้วให้เหมือนเบอเกอร์ และมีกุ้งกุลาดำตัวใหญ่ 2 ตัวผัดกับซอสผัดไทยจนเข้าเนื้อมาให้กินคู่กับผัดไทยด้วย ชิมแล้วผัดไทยเส้นเคี้ยวนุ่มและมีความเด้งกรึบๆ ของเส้นบุกอยู่ด้วย รสชาติกลมกล่อมได้ใจแปลกใหม่ดีจริง
หม้อไฟทะเลชุดแปซิฟิค
       ส่งท้ายด้วยเมนูซีฟูดอลังการ หม้อไฟทะเลชุดแปซิฟิค (980 บาท) เป็นหม้อไฟชุดใหญ่ที่มีซีฟูดสดๆ มากมาย มีปลาจาระเม็ด ปลากะพงขาว หอยเชลล์ หมึกไข่ กุ้ง มาให้กินกันแบบหม้อไฟพร้อมชุดเตาแก๊ส ซึ่งน้ำซุปมีความเด็ดอยู่ที่เป็นน้ำซุปที่ได้มาจากกระดูกปลาจำนวนมากนำไปต้ม กับเครื่องเทศและสมุนไพรหลายอย่าง ต้มนาน 6 ชม.จนโปรตีนจากเนื้อปลาละลายในน้ำจนเป็นสีขาวๆ ได้น้ำซุปที่มีความหอมหวานกลมกล่อมลงตัว นำซีฟูดลงไปต้มลวกกินแล้วอร่อยโดนใจมากๆ และมีน้ำจิ้ม 4 ชนิด ให้เลือกจิ้มกิน มีน้ำจิ้มงาขาวหอมมัน น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้กลมกล่อมเผ็ดแบบไทยๆ น้ำจิ้มซีฟูดรสแซบถึงใจ และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสอร่อยแบบดั้งเดิม
      
       ถึงแม้จะนำเสนอเมนูเด่นไปมากมาย แต่อย่างที่บอกที่นี่มีเมนูเยอะและยังมีเมนูอร่อยๆ ให้เลือกกินอีกเพียบ อาทิ ผัดไทยกุ้งสด (70 บาท) กระทงทอง (100 บาท) หอยเชลล์อบฃีส (220 บาท) หูหมูแก้ว (80 บาท) หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน (220 บาท / 410 บาท) หม้อไฟทะเลชุดอ่าวไทย (290 บาท) และอีกหลากหลายเมนูเด็ด ที่ถ้าหากมิตรรักกินพากันมาที่ร้าน “เพลิน” รับรองว่ามีแต่อาหารอร่อยๆ ให้ได้เลือกกินแบบอิ่มท้องกันอย่างแน่นอน
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “เพลิน” (ploen) ตั้งอยู่ที่ 7/428 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวง/เขตจตุจักร กทม. การเดินทางถ้ามาจากปตท.สำนักงานใหญ่ ถ.วิภาวดีรังสิต ให้ตรงไปทางดอนเมือง ระหว่างทางจะเห็นร้านเพลินซีฟูด อยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน (ตรงข้ามกับอาคารชินวัตร 3) ที่มีจอดรถด้านหน้าร้าน เปิดทุกวัน เวลา 10.30-23.00 น. (ครัวปิด 22.15 น.) ทางร้านมีแคร์เตอร์รี่บริการ รับจัดงานเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ ถ้ามากินศุกร์-อาทิตย์ แนะนำว่าควรโทร.มาจองโต๊ะ โทร. 0-2537-8906-9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html