ตัวแป้งทาร์ตใช้สูตรที่ไปอบรมที่บ.เกตุวานิชมาค่ะ เมื่อปลายปีที่แล้ว
สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20-23 ถ้วย ถ้าจะให้ใกล้เคียงกับไส้ครีมชีสด้านล่างก็ทำประมาณ 1.5 สูตร(ประมาณ 30 ถ้วย)
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
มาการีนโอลิมปิคเค้ก 200 กรัม (ที่ทำใช้เนยสดและมาการีนอย่างละครึ่ง)
น้ำ 40 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
ผิวมะนาว 5 กรัม (1 ลูก)
1. ร่อนแป้ง เทใส่อ่างผสม
2. ใส่เนยลงไปในอ่างแปัง ตีเข้าด้วยกัน ใส่น้ำ ตีพอเข้ากัน หรือจะใช้ที่สับเนยสับๆ ให้เข้ากันก็ได้ค่ะ พอเนยเข้ากับแป้งเป็นเม็ดทรายร่วนๆ ก็ค่อยๆ ใส่น้ำลงไป สับๆ ไปใส่น้ำไปจนหมด
3. รวบเป็นก้อน ห่อพลาสติกเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ ครึ่งชม.
4. นำมากรุในพิมพ์ถ้วย ใช้ส้อมจิ้มที่ฐานด้วย แล้วเข้าอบ 170C ประมาณ 10 นาที หรือดูแล้วออกสีเหลืองๆ นำออกมาเคาะออกจากพิมพ์ พักให้เย็น
รูปไม่ค่อยเยอะนะคะ พอดีรีบทำ แต่เห็นว่าอร่อยดี เลยนำมาลงให้ชิมกัน
หลังพักในตู้เย็น นำออกมากรุในพิมพ์
มาทำไส้ครีมชีสกันค่ะ (ดัดแปลงเล็กน้อยจากหนังสือแม่บ้าน)
ขอปรับลงแค่ครึ่งสูตรนะคะ จะได้ปริมาณใกล้เคียงกับตัวทาร์ต 1.5 เท่าของสูตร
ครีมชีส 125 กรัม
เนยเค็ม 55 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
น้ำมะนาว ตามชอบ (ชิมดูตามรสที่ชอบเปรี้ยวมากน้อยแค่ไหน)
1. ครีมชีสออกจากตู้เย็นพักให้คลายเย็นประมาณ ครึ่งชม. แล้วใส่อ่างผสม พร้อมเนย ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ไอซิ่ง ตีให้ขึ้นฟู
2. ใส่น้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน ชิมรสดูที่ชอบ
3. หยอดครีมชีสในถ้วยทาร์ตที่เตรียมไว้ ก่อนเสิร์ฟราดหน้าด้วยซอสบลูเบอรี่ หรือนำเข้าตู้เย็นไว้ ทานตอนทาร์ตเย็นๆ ก็อร่อยดีค่ะ