ส่วนประกอบ
- หน่อไม้ฝรั่งหั่นฝอย 250 กรัม
- หอมใหญ่ซอย 2 หัว
- น้ำซุปประมาณ 3–4 ถ้วย
- เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1 ถ้วย
- แป้งสาลี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายเล็กน้อย
- ลูกจันป่นสำหรับโรยหน้าซุปเล็กน้อย
วิธีการทำ
- ตั้งกระทะบนเตา ผัดเนยกับหอมใหญ่จนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่ง ผัดจนสุกดี
- เติมน้ำซุป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนเปื่อยนุ่ม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ยกพักไว้ให้เย็น
- นำมาปั่นให้ละเอียด ใส่นมสด น้ำตาลทราย แป้งสาลี ตั้งไฟต้มให้เดือด คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
- ก่อนเสิร์ฟโรยลูกจันป่นเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับขนมปังและเนยสด