ซุปหน่อไม้ฝรั่ง

credit cookingwater bloggang.com

ส่วนประกอบ
  • หน่อไม้ฝรั่งหั่นฝอย 250 กรัม
  • หอมใหญ่ซอย 2 หัว
  • น้ำซุปประมาณ 3–4 ถ้วย
  • เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 1 ถ้วย
  • แป้งสาลี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • ลูกจันป่นสำหรับโรยหน้าซุปเล็กน้อย
วิธีการทำ
  • ตั้งกระทะบนเตา ผัดเนยกับหอมใหญ่จนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่ง ผัดจนสุกดี
  • เติมน้ำซุป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนเปื่อยนุ่ม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ยกพักไว้ให้เย็น
  • นำมาปั่นให้ละเอียด ใส่นมสด น้ำตาลทราย แป้งสาลี ตั้งไฟต้มให้เดือด คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
  • ก่อนเสิร์ฟโรยลูกจันป่นเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับขนมปังและเนยสด