ทานเป็นเป็นติ่มซำเป็นของว่างก็ได้ ทำเป็นอาหารจานเดียวก็อร่อย แต่เดี๋ยวนี้หาอร่อยครบเครื่องแทบไม่มี บางร้านใส่เผือก ใส่แครอทไอ้เราคิดว่ากุ้งแห้งดีใจหมดไหงไม่มีกลิ่นกุ้งหว่าพอดูดีๆ ว๊ากกก มันแคโร๊ะนี่หว่า
ทานไม่หมดก็ผัดแล้วแช่เย็นเก็บไว้ได้ แต่ถ้ากินเป็นติ่มซำทานในวันนั้นอร่อยกว่า
ส่วนผสมขนมผักกาดนึ่ง
หัวไชเท้า 1 หัว
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
แป้งท้าวไม่มีใช้แป้งมันแทน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ดอก
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงต้ม 1/4 ถ้วยตวง(ถ้าชอบใส่ ไม่ชอบเลยไม่ใส่ค่ะ)
วิธีทำ
ขูดหรือสับหัวไชเท้าให้เป็นเส้นยาว เติมเกลือลงไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะขยำให้เข้ากันและบีบน้ำออกช่วยลดความเฝื่อนของไชเท้า
นำไปล้างน้ำให้หายหายเค็ม ใส่ถุงมือหรือใช้ทัพพีช่วยบีบน้ำออกให้หมด เพราะน้ำหัวไชเท้ากัดมือทำให้ระคายเคืองได้
แช่เห็ดหอมบีบน้ำออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นตามยาว
นำแป้ง น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน
ใส่ไชเท้า กุ้งแห้ง เห็ดหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ตักส่วนผสมของขนมผักกาดลงพิมพ์
นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 20-30 นาที
แกะออกจากพิมพ์และพักไว้ให้เย็น ทาน้ำมันพืชที่มีดเวลาตัดจะได้ไม่ติดมีด ตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
เอามาทอดทานเป็นติ่มชำทานกับน้ำจิ้มซีอิ๊วเปรี้ยวหวาน หรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้
ทริป
ถ้าเราทานไม่หมด ยังไม่ต้องทอด เอาไปแช่ช่องฟรีสไว้ก่อน
จะทานก็นำออกมาพอคลายความเย็นก็ค่อยทอด
วิธีทำขนมผักกาดผัดไข่
ส่วนผสม
กระเทียมเจียว 5 กลีบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบกุยช่าย หั่นท่อน 2-5 ต้น
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วย(ไม่ชอบเลยไม่ใส่)
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยทอดแป้งขนมผักกาด รอให้สุกเหลืองเกรียมแล้วค่อยกลับทีละด้าน
แล้วค่อยใส่กระเทียมลงผัดจนหอม
กันแป้งไว้ริมกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ยีให้ทั่วกระทะเกลี่ยให้กระจาย
พอไข่เริ่มสุก ตักแป้งผักกาดทับไข่แล้วพลิกกลับอีกด้านเพื่อให้ไข่ติดกับขนมผักกาดบ้างจะได้น่ากิน
ปรุงรสใส่น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำได้นิดหน่อย
ใส่พวกผักใบกุยช่ายคนประมาณสองสามที ผัดให้เข้ากันแล้วตักขึ้น โรยพริกไทยป่น
เวลาทานปรุงรสอย่างอื่นเพิ่มพริกป่น น้ำตาลทราย ซอสพริก หรือน้ำส้มพริกดอง