อร่อยเลิศรส 'สลัดกุ้งมังกร' หอมชวนลอง น่องแกะกับไวน์ซอส

credit http://www.mcdangguide.com
สวัสดีปีใหม่ครับเพื่อน ๆ หวังว่าจะสนุกสนานและมีความสุขกันทุกคนนะครับ ช่วงระหว่างงานฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ที่ผ่านมาหมาด ๆ ผมได้กลับมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งในช่วงนี้ส่วนใหญ่ผมจะไม่ได้ใช้เวลาอยู่ในประเทศไทย เพราะผมจะไปอยู่ที่อเมริกา ฉลองปีใหม่กับเพื่อน ๆ และครอบครัวที่นั่นแต่ ปีนี้เป็นปีที่พิเศษสุดสำหรับผมเพราะผมได้ไปฉลองปีใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่ กับเพื่อน ๆ ที่สนิทสนมและรักใคร่กันมาก ดังนั้น ผมเลยได้โอกาสฉลองปีใหม่ที่เมืองไทยเป็นปีแรกในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผมมีความสุขมากเลยครับ และก็จะแจ้งให้เพื่อน ๆ ทราบว่า ปีนี้ผมตั้งใจจะเขียนเกี่ยวกับร้านอาหารที่ประสบอุทกภัยมาตั้งแต่ปลายปีที่ แล้ว จะได้ถือโอกาสเป็นการช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในประเทศไทยไปด้วย

ผม อยากไปชิมร้านในจังหวัดต่าง ๆ ที่ประสบอุทกภัย เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ร้านให้ เขาจะได้ฟื้นตัวกลับมาทำมาหากินได้ตามเดิม และไม่ว่าจะเป็นร้านที่ผมเขียนให้หรือร้านที่ผมไม่เคยเขียนก็ตาม ผมอยากเชิญชวนให้ทุกคนตามผมไปกินอาหารในจังหวัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านเก่าหรือร้านใหม่ ช่วยกันกลับไปชิมนะครับ ไปช่วยอุดหนุนจะได้มีของอร่อย ๆ ให้พวกเรากินไปอีกนาน ๆ แล้วก็อยากขออนุญาตให้ร้านที่ผมได้เคยแนะนำเพื่อน ๆ ไปแล้ว ตามผมไปลองกินร้านอื่น ๆ ที่อยู่ในจังหวัดเดียวกันด้วย เพื่อจะได้ช่วยกันฟื้นฟูกิจการจะได้เจริญรุ่งเรืองต่อไปนะครับ

สำหรับ ร้านแรกของปีนี้ที่ผมจะเขียนถึง ไม่ใช่ร้านครับแต่เป็นรีสอร์ท ซึ่งผมมีความผูกพันกับเจ้าของรีสอร์ทมาก ที่สำคัญเวลาที่เราได้ไปที่ไหน ที่ทั้งสวย ทั้งหรูหรา และอาหารอร่อย ทำให้เหมือนกับขึ้นสวรรค์ทั้งเป็นเลยครับ ซึ่งรีสอร์ทที่ผมกำลังจะเล่าให้เพื่อน ๆ รู้จักก็เป็นเช่นนั้นสัปดาห์ นี้ผมจะเขียนเกี่ยวกับรีสอร์ทที่มีชื่อว่า ภารีสา รีสอร์ท ซึ่งอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตครับ ตั้งอยู่ที่หาดกมลา เป็นรีสอร์ทที่สวยงามหรูหรา ห้องพักที่นั่นตั้งอยู่บนหน้าผาที่เป็นโขดหินทั้งนั้นเลยครับ มองลงไปเห็นทะเลอันดามันที่สวยงาม เหมาะแก่การไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เพราะสวยงามมาก

ที่นี่มีโรงเรียนสอนทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นคนต่างชาติหรือคนไทยก็สามารถไปเรียนที่นั่นได้ด้วยนะครับ เขาจะรับรองเราเป็นอย่างดี แต่ว่าส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวที่ไปพักที่นั่นจะเห็นแต่คนต่างชาติ มีทั้ง ญี่ปุ่น เกาหลี เพราะว่าเขาเห็นคุณค่าของจังหวัดภูเก็ตและความเป็นไทยของเราอย่างไรครับ รวมถึงการต้อนรับ และการรับรองที่ดีเหลือเกิน

ในส่วนของร้านอาหารของ เขาก็ทำอาหารได้อร่อยมาก ผมได้รับเกียรติและได้รับความช่วยเหลือจากโรงแรมภารีสา เมื่อครั้งที่ผมพาคณะจากอเมริกาไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์เพื่อไปเผยแพร่ใน ประเทศอเมริกา เกี่ยวกับเรื่องอาหารและสถานที่ของทางภาคใต้ ที่ผมเลือกก็คือจังหวัดภูเก็ตครับ

ผมมาครั้งนี้ได้โอกาสกินอาหารที่ มีทั้งอาหารไทยและอาหารต่างประเทศ ตอนแรกเขาเอา อาหารเรียกน้ำย่อย ซึ่งเป็นปลาพันกับผักและสมุนไพรราดด้วยซอส จานเล็กนิดเดียวครับ กินคำเดียวก็หมด แต่ว่าเรียกน้ำย่อยได้ดีมากเลย อร่อยดีครับ

หลังจาก นั้น เขามีออร์เดิร์ฟต่าง ๆ มาให้กิน โดยเมนูที่เขาเอามาให้ผมลองนั้น คือ กุ้งโสร่ง แต่แทนที่จะเอากุ้งไปปั่นแล้วทำเป็นก้อนกลม ๆแล้วพันด้วยเส้นหมี่ เขากลับเอากุ้งทั้งตัวเลยมาพันกับเส้นหมี่แล้วเอาลงไปทอด เสร็จแล้วถึงจะเอามาจิ้มกับน้ำจิ้ม ซึ่งเขาจัดมาได้สวยงามมาก รสชาติอร่อยพอสมควร

พอกินเสร็จแล้ว ก็เสิร์ฟ ปูกับซอสครีมในแป้งพัฟ โดยมีซอสครีมเบา ๆ ไม่หนักจนเกินไปในแป้งพัฟซึ่งเป็นขนมปังเป็นแผ่น ๆ รสชาติกลมกล่อมมากเลยครับ เปรี้ยว ๆมัน ๆ เค็ม ๆ มีรสหวานนิด ๆ จากนั้น ตามมาด้วยอาหารไทย เขาอยากให้ผมลองชิม ผัดไทย ของเขาดู ซึ่งผัดไทยเขาห่อไข่ด้วยนะครับ แต่ไข่ของเขานั้น ทำเป็นเส้นเป็นแผ่นมาก่อนแล้วนะครับ โดยใช้ กระทะนอนสติ๊ก หรือที่เรียกว่า กระทะที่ไม่ต้องใช้น้ำมันมาก แล้วก็ใช้ไข่บีบออกมาเป็นเส้น ๆ ไขว้กันไปมาเหมือนกับทอผ้าเลยครับ พอสุกแล้วก็นำมาห่อผัดไทยที่ผัดเสร็จแล้ว เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งสด หน้าตาดูดีครับ รสชาติอร่อยมาก

ยังไม่หมดครับ ยังมี น่องแกะกับไวน์ซอส เอามาให้ผมลองชิม เมื่อพนักงานเอามาเสิร์ฟผมไม่กล้ากินเลยครับ เพราะหน้าตาสวยจัง แต่เมื่อกินเข้าไปแล้วเนื้อนุ่มอร่อยมาก ๆ เลยครับ เนื้อมีความชุ่มชื้น แสดงว่าอบมาได้เป็นอย่างดีจริง ๆ ครับ

ปิดท้ายด้วย สลัดกุ้งมังกร กุ้งมังกรที่นี่เอามาลวกเสร็จแล้วก็ทำเป็นยำแบบฝรั่ง เสิร์ฟในเปลือกของกุ้งอีกทีหนึ่ง สวยงามและอร่อยมาก เราก็จบอาหารด้วย ผลไม้รวม นะ ซึ่งเขาจัดมาได้อย่างดี สวยงามมากแถมยังมี มูส ที่แสนอร่อยให้ผมกิน วันนั้นผมพุงกางเลยครับ เพราะเดี๋ยวนี้ผมกินน้อย อายุมากแล้ว

วันรุ่งขึ้นก็ถ่ายทำรายการที่นั่นกัน ถ้าอยากหนีความวุ่นวาย ลองไปพักซักสองคืน แล้วจะสดชื่น มีความสุขเหมือนกับผมนะครับ.

ข้าวมากิไส้ปลาซันมะย่าง - เข้าครัวกับหมึกแดง

เครื่องปรุงข้าวเปรี้ยว

-น้ำส้มสายชู 375 มิลลิลิตร

-เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย ถ้วยตวง

-ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกแล้ว 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.นำหม้อใส่น้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน

2.นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนเกลือป่นและน้ำตาลทรายละลายและเข้มข้น ยกออกพักไว้

3.นำข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกแล้วลงในชามผสม แล้วเทน้ำที่เคี่ยวไว้ลงไปผสมกับข้าวให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น

เครื่องปรุงไส้ปลาซันมะย่าง

-ปลาซันมะเลาะกระดูกออกแล้ว 200 กรัม

-ซอสเทอริยากิ 60 กรัม

-ข้าวเปรี้ยว พอประมาณ

-วาซาบิ 1 ช้อนชา

-แตงกวาญี่ปุ่นหั่นเป็นแท่ง 50 กรัม

-งาขาวและงาดำสำหรับคลุก พอประมาณ

-ขิงดองซอย 50 กรัม

-ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ในชามผสม ใส่ปลาซันมะเลาะกระดูก และซอสเทอริยากิ ลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

2.นำกระทะย่างเปิดไฟให้ร้อน แล้วนำปลาที่หมักไว้ลงไปย่างให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน พักไว้

3.นำเสื่อญี่ปุ่นวางลงบนเขียง ห่อด้วยพลาสติกแร็พ หรือวางรองด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำ

4.ตักข้าวเปรี้ยวลงบนผ้าขาวบางที่อยู่บนเสื่อ แล้ว เกลี่ยให้ข้าวเสมอกันเต็มหน้าเสื่อ

5.นำวาซาบิทาที่ข้าว วางปลาซันมะที่ย่างแล้วลงบนข้าว แล้ววางแตงกวาญี่ปุ่นหั่นเป็นแท่ง ลงไปทับบนชิ้นปลาให้เต็ม

6. ม้วนเสื่อเข้าหากันให้เป็นแท่งกลม แล้วกดให้เป็นเหลี่ยม

7. นำงาขาวและงาดำโรยให้ทั่ว นำข้าวห่อวางลงบนเขียง ตัดให้เป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟกับขิงดองซอย และซีอิ๊วญี่ปุ่น

ชิมให้เป็น - การชิมกุ้งโสร่ง

อาทิตย์ นี้ผมขอพูดถึง กุ้งโสร่ง ซึ่งที่ร้านนี้เขาทำน้ำจิ้มได้อร่อย และตัวกุ้งนั้นทอดได้ดี ยังมีความชุ่มชื้น กรอบน่ากินมาก แต่ตัวกุ้งโสร่งนั้น ความจริงแล้วถ้าอยากให้รูปร่างเก๋ไก๋และรสชาติอร่อยมากกว่านี้ ต้องปรับปรุงในบางส่วน เพราะตามหลักการของการชิมและการทำอาหารที่เป็นกุ้งโสร่งหรือเนื้อประเภทอื่น ๆ ที่นำมาทำ จะต้องหมักเนื้อสัตว์นั้นด้วยรากผักชี กระเทียมที่เป็นของไทย และพริกไทย โดยตำให้เข้ากันอย่างละเอียด แล้วใส่น้ำปลา น้ำตาล ลงไปเล็กน้อยนะครับ เพื่อให้มีรสชาติ

จากนั้น ก็เอากุ้งทั้งตัวไปหมักเสร็จเรียบร้อยแล้วทิ้งไว้ค้างคืนเสียก่อนที่จะนำไป พัน เพื่อให้เวลาทอดกุ้งจะได้ให้กรอบ และมีกลิ่นหอมน่ากิน แล้วก็จะได้รสชาติที่ดีด้วย คือ จะมีความเค็มและมีความหวานนิดเดียวจริง ๆ เพราะเมื่อนำไปทอดเสร็จแล้วรสชาติก็จะเข้มขึ้นนิดหนึ่ง เวลาจิ้มกินกับน้ำจิ้มจะได้อร่อยมากขึ้น ซึ่งรายละเอียดตรงนี้ผมแนะนำที่ร้านไปแล้ว เพื่อน ๆ รู้อย่างนี้แล้วจะชิมกุ้งโสร่งให้เป็นอย่างไรครับ

หมึกแดง

http://www.mcdangguide.com