Aubergine อาหารฝรั่งเศสแท้จานดั้งเดิม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 มิถุนายน 2552 12:20 น.

Mr.Jerome Chautard
       ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาอาหารฝรั่งเศสจานมี ชื่อของแคว้นต่างๆ ที่ปรุงโดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศสแท้ๆ ที่ยังคงหลงใหลในการปรุงอาหารตามสูตรโบราณดั้งเดิม เหมือนได้ไปกินตามชนบทของฝรั่งเศส แล้วไปพบร้านประเภททำในครอบครัวที่มุ่งจะให้คนกินพอใจมากที่สุด
       อาหารของที่ร้าน Aubergine ก็เช่นเดียวกัน ด้วยความคิดของเจ้าของร้านที่ต้องการให้อาหารของที่นี่ เหมือนอาหารประเภททำกินกันในบ้าน หรือที่เรียกว่า Home Made ตรงกันกับความต้องการของ Mr.Jerome Chautard พ่อครัวชาวฝรั่งเศส ผู้มากด้วยประสบการณ์จากการเป็นพ่อครัวในร้านอาหารที่ Saint Tropez ใน French Riviera แหล่งตากอากาศของปารีเซียง ที่มีแต่ร้านอาหารอร่อยชวนกิน พ่อครัวคนนี้เป็นคนที่เคร่งครัดทั้งในการเลือกวัตถุดิบและวิธีการปรุง ที่อาหารทุกจานต้องเป็นตามสูตรดั้งเดิม ทั้งหน้าตาและรสชาติ และไม่ใยดีกับอาหารแนวใหม่ที่เรียกกันว่า Modern French หรือ Fusion แม้แต่น้อย
       ดังนั้น อาหารจานต่างๆ ของที่ร้าน Aubergine จึงล้วนเป็นอาหารจานเด่นของแต่ละแคว้น ที่ถูกนำมาใส่ไว้ในเมนู ให้ผู้ที่ชื่นชมอาหารจานดั้งเดิมได้เลือกกินกันอย่างจุใจเช่น
       

Les Escargot au Beurre d’Ail
       Les Escargot au Beurre d’Ail อาหารเรียกน้ำย่อยที่ปรุงจากหอยทากสั่งจากฝรั่งเศส มาอบกับเนยสดและกระเทียม เวลาจะกินต้องใช้คีมรัดเปลือกหอยไว้ และใช้ส้อมเล็กเซาะเอาเนื้อหอยทากออกจากเปลือก จะได้เนื้อในที่ทั้งหอมกรุ่นและรสชาติกลมกล่อม อร่อยจนต้องบิขนมปังออกมาเช็ดเนยที่ค้างอยู่ในจานกินจนหมด
Les Cuisses de Grenouille au Beurre d’Ail
       Les Cuisses de Grenouille au Beurre d’Ail เป็นอาหารจานพิเศษจากแคว้น Provence ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ใช้ขากบขนาดเขื่องที่นำเข้าจากญี่ปุ่น ทั้งอวบทั้งขาวเนื้อนุ่มลิ้น นำมาคลุกกับใบผักชีสับละเอียด กระเทียมสด พริกไทยและเกลือเล็กน้อย แตะแป้งพอติดผิวก่อนนำไปทอดด้วยน้ำมันมะกอกจนสุกเหลือง กรอบนอกนุ่มในรสชาตินุ่มนวล จากนั้นราดด้วยซอสที่ปรุงจากไวน์ขาว หอมแดง และไทม์ ลงบนขากบที่ทอดไว้ กินกับไวน์ขาวเย็นเจี๊ยบ เป็นอาหารจานเรียกน้ำย่อยจานเก่งของชาวฝรั่งเศสโดยเฉพาะ ซึ่งถือเป็นจานเด็ดที่ลูกค้าขาประจำต้องสั่งทุกครั้ง
Confit de Canard
       Confit de Canard ใช้เป็ดชิ้นติดสะโพกและน่องมาหมักกับเกลือเม็ดจนได้ที่ จากนั้นนำไปทอดทั้งชิ้นด้วยไฟกลางๆ ในน้ำมันที่เคี่ยวจากมันเป็ด จนสุกทั่วทั้งชิ้น ได้หนังเหลืองกรอบหอม เนื้อในเปื่อยนุ่มยุ่ย วางใส่จานเคียงด้วยมันฝรั่งอบ เป็นอาหารจานเฉพาะจากเมืองบอร์โดซ์ที่ขึ้นชื่อที่สุด อาหารจานนี้ต้องอาศัยฝีมือพ่อครัวที่มีประสบการณ์เท่านั้น จึงจะได้เป็ดที่อร่อยชวนกิน
       Coq au Vin ไก่ตุ๋นในไวน์แดง ใช้ไก่โต้งตัวเขื่องมาหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ไวน์แดงจนท่วม ตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่ หอมใหญ่ กระเทียม ใบกระวานและไทม์ จนเนื้อไก่สุกได้ที่ จากนั้นจึงแยกเนื้อไก่ออก นำน้ำสตูว์มาปรุงรสชาติให้เข้มขึ้นด้วยเบคอน กระเทียม และเห็ดกระดุมจนน้ำงวด แล้วนำไปปรุงพร้อมกันอีกครั้งจนรสชาติเข้าเนื้อ ได้เป็นสตูว์ไก่ในไวน์แดง เป็นอาหารจานขึ้นหน้าขึ้นตาของชาวฝรั่งเศสอีกจานหนึ่ง
       Boeuf Bourguignon จานนี้พ่อครัวเลือกใช้เนื้อแก้มของวัวมาทอดพอสุก ใส่แครอทและหอมหัวใหญ่ผัดจนหอม จากนั้นเคี่ยวในไวน์แดงจากแคว้นเบอร์กันดี พร้อมกระเทียมสดทั้งหัวและน้ำสต็อกเนื้อ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อยได้ที่น้ำเริ่มข้นรสชาติชัดเจน เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งต้ม เป็นอาหารจานเด็ดของแคว้นเบอร์กันดี ที่ใครๆ ที่ไปเยือนเป็นต้องหาโอกาสกินให้จงได้
       

L’ile Flottant
       สำหรับขนมที่ Aubergine มีให้เลือกชิมได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น Crepe Suzette ขนมเบื้องเนื้อนุ่มหอม ราดด้วยซอสน้ำส้มสดจุดไฟให้ลุกส่งกลิ่นหอมฟุ้งด้วยเหล้า Grand Marnier กินพร้อมกับไอศกรีมวานิลา ได้รสชาติหวานมันหอม หรือจะเป็น L’ile Flottant ที่ปรุงจากไข่ขาว ครีมสด วานิลลา น้ำตาล ตีจนเป็นก้อนฟองละเอียดเบาหวิว นำไปลอยในคัสตาร์ดซอสรสหวานนุ่มละมุนลิ้น เป็นขนมหวานสุดขึ้นชื่อของฝรั่งเศส ที่หากินไม่ได้ง่ายๆ นัก
       เมนูของ Aubergine ยังประกอบด้วยอาหารฝรั่งเศสอีกมากมาย เลือกสั่งได้ตามความพอใจ หรือจะสั่ง Set Lunch เป็นเมนูอาหารกลางวันในราคาสุดประหยัด ระหว่าง 299 บาท++ และ 349 บาท++

บรรยากาศภายในร้าน
       ส่วนอาหารค่ำเสิร์ฟพร้อมไวน์ 3 คอร์ส ราคา 1,000++ และ 5 คอร์ส ราคา 1,500 บาท++ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 11.30-14.30 น.และ 18.00-23.00 น.
      
       
ข้อมูล
       Aubergine Restaurant
       ประเภท อาหารฝรั่งเศสสูตรดั้งเดิม
       สถานที่ 71/1 ซอยศาลาแดง 1/1 (สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง และสถานีรถไฟใต้ดินสีลม)
       
ถนนสีลม กทม.10500
       
โทรศัพท์ 02 234 2226

       

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html