ช่วงนี้ลำใยเยอะเลยเอามาประยุกต์ทำขนมดีกว่า
คนอื่นจะประยุกต์ใช้อย่างอื่นแทนลำใยกับเม็ดแมงลักก็ได้นะ
เพราะสูตรทำวุ้นให้ขนมแข็งแข็งก็ใช้ปริมาณแค่นี้แระ
ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้อะไรเป็นตัววัตถุดิบ
ส่วนผสม
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าต้มวุ้น 2 ลิตร
เม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะ
ลำใยแกะเม็ดออก 2-3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
(ถ้าชอบหวานก็เพิ่มอีกได้)
มีเพื่อนหลังไมค์มาถามหน้าตายี่ห้อผงวุ้นเลยถ่ายรูปมาให้ดูคะ
ลำใยกับเม็ดแมงลัก
ลงมือทำ
น้ำประมาณ 1 ลิตรแช่เม็ดแมงลักทิ้งไว้
ไม่กี่นาทีฟูเป็นเหมือนไข่กบไข่อึ่งอ่างเลย
ปอกเปลือกลำใยแงะเอาเม็ดออก
ทำไปด้วยแอบกินไปด้วย ก็ขาวใสซะน่ากินเนอะ
ต้มน้ำพอร้อนใส่ลำใยลงไป
สักพักใส่น้ำตาลทรายตาม
พอน้ำตาลละลายใส่ผงวุ้นแล้วรีบคนให้ละลาย
เดี๋ยววุ้นจะจับตัวเป็นก้อน แปบนึงวุ้นละลายปิดเตา
ใส่เม็ดแมงลักที่กรองเอาน้ำออกแล้วใส่ตามไป
ทิ้งไว้ให้พออุ่นอย่าทิ้งจนลืมละแข็งคาหม้อจะยุ่งนา
เอาใส่พิม แต่ดิฉันขี้เกียจแกะพิม เล็กไม่ชอบชอบหญ่ายๆๆ
พอดีซื้อยกแพคถ้วยใส่ขนมขายมาเลยใส่ถ้วยแบบนี้ ถ้าชอบสีๆสดใส ก็เอาน้ำแดงเฮลบลูบอยใส่ถ้วยละ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
พอวุ้นเย็น ก็จะแข็งเด้งดึงหม่ำได้
ขี้เกียจก็ช้อนตักกินในถ้วย
ขยันอยากกิ๊บเก๋ คุขิ เหมือนญี่ปุ่น ก็เทใส่จาน
**เทคนิคเสริม
ที่ใส่ลำใยไปพร้อมต้มน้ำตาล เพราะ อยากให้ได้รสและกลิ่นลำใยมีในวุ้นด้วย
แต่ถ้าอยากให้ผลไม้ดูสด ก็ต้มแค่น้ำ น้ำตาลกับวุ้นก่อน
พอจะเอาใส่พิมค่อยใส่ผลไม้ตาม
ถ้าไม่ใส่เม็ดแมงรักก็หน้าตาเหมือนลำใยกระป๋องแช่แข็ง อิอิ
เปิดออกมาก็น่าหม่ำเหมือนกันน๊า