Le Pre Grill ร้านดีที่ต้องลองชิม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 กันยายน 2551 14:07 น.
Cuisse de canard confite
       อาหารฝรั่งเศสเป็นอาหารที่ถูกยอมรับไปทั่วโลก ว่าเป็นอาหารที่พิถีพิถัน เป็นอาหารชั้นสูงที่ผู้ปรุงต้องมีความสามารถมาก จึงจะได้อาหารที่ทั้งน่าดูและน่ากินในเวลาเดียวกัน ทั้งยงต้องบริโภคพร้อมกับไวน์เพื่อชูรสชาติให้อาหารแต่ละจานโดดเด่นยิ่งขึ้น พ่อครัวชาวฝรั่งเศสที่มีฝีมือจึงกลายเป็นที่ต้องการของสังคมนักกิน โดยเฉพาะเมืองสำคัญๆของโลกที่มีกระแสเงินหมุนเวียนจากนักลงทุนต่างๆ เช่น ลอนดอน โตเกียว ปารีส และนิวยอร์ก เป็นต้น
      
       สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เดินเข้าสู่วงการเชฟมักจะมุ่งหน้าหาความรู้ใน ด้านการครัวสมัยใหม่และแข่งขันกันอย่างเข้มข้น ผู้ที่มีฝีมือนอกจากจะเป็นที่ยอมรับจากนักวิจารณ์และนักกินแล้ว ยังเป็นที่ต้องการของผู้ลงทุนในกิจการร้านอาหารอีกด้วย
       

ร้าน Le Pre Grill
       ดังนั้นพ่อครัวรุ่นใหม่จะออกหาประสบการณ์กับ พ่อครัวรุ่นเก่า จนเรียนรู้ถึงกลเม็ดเด็ดพรายของแต่ละคน ก่อนที่จะมาเปิดร้านอาหารของตัวเอง เพื่ออวดฝีมือของตนอย่างเต็มที่
      
       จ๋าย ลาฟ็อง เป็นตัวอย่างของพ่อครัวรุ่นใหม่ที่แท้จริง เขาเป็นหนุ่มไทยแท้ แต่ใช้ชีวิตในโรงเรียนการครัวและประสบการณ์ที่ La Rochelle เมือง ชายทะเลฝั่งแอตแลนติก เก็บเกี่ยวความรู้และความสามารถในการปรุงอาหารท้องถิ่นจานต่างๆ สามารถปรุงอาหารทะเล สัตว์ปีก และเนื้อ ตามแบบฉบับของอาหารพื้นเมืองฝรั่งเศสของแคว้นต่างๆได้อย่างช่ำชอง จากนั้นจึงออกหาประสบการณ์ทำงานกับพ่อครัวพื้นเมืองในฝรั่งเศส ก่อนที่จะกลับสู่มาตุภูมิ
      
       และตอนนี้จ๋ายก็พร้อมแล้วเพื่อเปิดร้านอาหารแบบ la brasserie อันเป็นลักษณะอาหารแบบ home-made ที่มีตามเมืองเล็กในฝรั่งเศสซึ่งเป็นร้านอาหารประเภทไม่ติดดาว แต่ลูกค้าติดใจในเสน่ห์ของการปรุงของเจ้าของร้านที่เข้าครัวเอง บริหารเอง แถมสนนราคายังย่อมเยา ไม่สูงลิ่วหนักกระเป๋าอย่างภัตตาคารหลายดาวเริดหรูตามโรงแรมทั้งหลาย
       

Poelee Petoncle & Crevettes rose
       Le Pre Grill ของจ๋ายเป็นร้านอาหารในบ้านชั้นเดียวสีขาวนวลที่มีไม่ถึง 10 โต๊ะ บรรยากาศน่านั่ง มีภาพพิมพ์ของฝรั่งเศส ตกแต่งตามข้างฝาได้ความรู้สึกอบอุ่น เมนูแบ่งเป็นหวดหมู่ตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อยไปจนถึงเนยแข็งและของหวาน
      
       Soupe a l’oignon gratinee ซุปหัวหอมเคี่ยวในน้ำต้มกระดูกจนเปื่อยหอมกรุ่น วางลอยหน้าด้วยแผ่นขนมปัง ทับหน้าด้วยเนยแข็งแล้วนำไปอบ เสิร์ฟตอนร้อนจัดๆ อุ่นกระเพาะเสียก่อนเพื่อเรียกน้ำย่อย ราคา 220 บาท++
      
       Poelee Petoncle & Crevettes rose หอยเชลล์สดและกุ้งทะเลสีชมพู นำมาทอดจี่ในกระทะด้วยไฟกลางๆพอผิวสุก ข้างในยังนุ่ม หวานด้วยรสธรรมชาติ จากนั้นใส่กระเทียมสดปั่นละเอียดกับใบพาร์สลี่ย ผัดกับน้ำมันก้นกระทะใส่เหล้าคอนญักและจุดจนเปลวไฟลุก ได้ทั้งความหอมที่ไม่เหมือนใครและรสชาติที่พิเศษ ราคา 280 บาท++
       

Foie gras de landes frais poelee et coulis de fruits de la passions
       Foie gras de landes frais poelee et coulis de fruits de la passions ตับเป็ดขุนสดๆจาก Landes เมืองที่มีชื่อที่สุดของฝรั่งเศส ฝานเป็นชิ้นหนาพอดี แตะแป้งนิดๆแล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางพอสุกเป็นสีน้ำตาลอมเหลือง ราดด้วยซอสเคี่ยวจากผลเสาวรสสด จนมีรสเปรี้ยวอมหวาน เสิร์ฟพร้อมกับสลัดผักเขียวกรอบราดด้วยน้ำสลัดเข้า basalmic ที่หอมหวนชวนกิน เคียงมาด้วยมันบดเนื้อนุ่ม ราคา 650 บาท++
      
       Cuisse de canard confite เป็ดชิ้นสะโพกติดขาชิ้นโต นำไปหมักกับเกลือเม็ดจนความเค็มชำแรกเข้าถึงเนื้อใน จากนั้นนำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันเป็ดท่วมด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกทั่วเสมอกันทั้งชิ้น ยกขึ้นพักไว้ก่อนนำมาอบเฉพาะส่วนหนังอีกครั้ง จนหนังกรอบสนิท กลิ่นหอมฟุ้ง เนื้อในสุก ยุ่ย วางทับมาบนมันฝรั่งชิ้นเล็กๆต้มพอสุกแล้วนำมาผัดกับน้ำมันก้นกระทะจนความหอม เข้าเนื้อ ราดด้วยซอสส้มผัดเห็ดให้รสออกเปรี้ยวนิดๆ ช่วยชูรสให้เป็ดโอชะยิ่งขึ้น ราคา 460 บาท++
       

Charcoal grilled lamb topped with gravy
       Charcoal grilled lamb topped with gravy ซี่โครงแกะอ่อนย่างด้วยเตาถ่านพอสุก เกรียมตามขอบ แล้วราดด้วยน้ำเกรวีปรุงจากไวน์แดง ใส่ใบ rosemary สด พริกไทยอ่อน และเห็ด ปรุงได้รสชาติและกลิ่นอายที่ชวนกิน ราคา 680 บาท++
      
       สำหรับของหวานของที่ Le Pre Grill มีให้เลือกมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะของหวานที่ปรุงจากชอกโกแล็ต เช่น Hot Chocolate Pudding เสิร์ฟกับ sherbet ผลไม้ตามชอบ เคียงมาด้วย ไอศกรีมวานิลลา ใน profiterole ราดด้วยชอกโกแล็ตเหลวที่ทั้งข้นทั้งร้อน ราคา 250 บาท++
       

Ile Flotante crème Anglaise & Caramel
       และที่หากินที่อื่นไม่ได้คือ Ile Flotante crème Anglaise & Caramel ที่ ใช้ไข่ขาวตีกับน้ำตาลผงจนขึ้นป็นชิ้นหนา ขาว เนื้อนุ่มเบาหวิว วางลงมาในชามขนมที่บรรจุคัสตาร์ด ครีม ข้นนิดๆ หอมหวานด้วยวานิลลา รสออกหวานเพียงเล็กน้อย เป็นของหวานที่ทำได้ไม่ง่ายนัก ต้องมืออาชีพจริงๆจึงจะออกมาดูน่ากินเช่นนี้ ราคา 180 บาท++
      
       อาหารของที่ Le Pre Grill ยังมีอีกหลายรายการซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของแคว้นต่างๆ ที่นับวันจะหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะออกท่องเที่ยวไปกินตามหัวเมืองต่างๆของฝรั่งเศสเท่านั้น ทั้งยังมีไวน์ที่เจ้าของไปคัดเลือกมาจากแหล่งต่างๆด้วยตนเองไว้บริการลูกค้า ที่ต้องการไวน์ดี ราคาย่อมเยาอีกด้วย
       

บรรยากาศภายในร้าน
       เปิดให้บริการทุกวันสำหรับอาหาร เที่ยงตั้งแต่ 11.00-14.30 น.และอาหารค่ำตั้งแต่ 18.00-22.30 โดยมีเมนูธุรกิจสำหรับมื้อกลางวันในราคา 720 และ 880 บาท และเมนูอาหารค่ำชนิดเต็มอิ่มในราคา 1,600 บาท มีที่จอดรถอยู่ใกล้กับร้านในซอยต้นสน 5
      
       **ข้อมูล**
       Le Pre Grill
       
ประเภท อาหารพื้นบ้านของฝรั่งเศส
       ที่อยู่ 73/2 หลังสวน ซอย 4 ถนนเพลินจิต
       โทรศัพท์ 02 253 5919 / www.lepregrill.com