อาหารขึ้นชื่อของอิสลามเมนูหนึ่งที่ใคร ๆ ต่างก็นึกถึงเห็นทีจะหนีไม่พ้น "ข้าวหมกไก่" ที่หอมกรุ่นไปด้วยเครื่องเทศ และไก่เนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด แหม่...พูดแล้วน้ำลายสอขึ้นมาทันทีเลย แต่จะหาร้านข้าวหมกไก่อร่อยรสเด็ดแบบต้นตำรับแท้ ๆ ก็ดูเหมือนว่าจะหายากเย็นเสียเหลือเกิ๊น
วันนี้ กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำเสนอสูตรข้าวหมกไก่ จากบล็อกของ คุณ iTiMiTi ที่คุณสามารถทำเองได้ แม้ว่าส่วนผสมจะเยอะเสียหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยเด็ดอย่าบอกใครเลยล่ะ...
ส่วนผสม
1. ไก่ 1/2 ตัว
2. ข้าวสาร 1 ถ้วย
3. ข้าวเหนียว 1 ขีด
4. หอมหัวแดง 4 หัว
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
2. ข้าวสาร 1 ถ้วย
3. ข้าวเหนียว 1 ขีด
4. หอมหัวแดง 4 หัว
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่
1. ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
2. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
3. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
4. ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. อบเชยป่น 1 ช้อนชา
8. ใบกระวาน 2 ใบ
9. เหล้าโรง 1 ช้อน
2. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
3. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
4. ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. อบเชยป่น 1 ช้อนชา
8. ใบกระวาน 2 ใบ
9. เหล้าโรง 1 ช้อน
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมดมาใส่รวมกันแล้วหมักกับไก่ทิ้งไว้ (หมักแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน พอเช้าก็เอาออกมาให้หายเย็นก่อน)
2. เจียวหอมแดงให้กรอบ ได้ที่ก็ช้อนออกมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เอาน้ำมันที่เจียวหอมมาผัดไก่ที่หมักไว้ ผัดเบา ๆ เพื่อให้ชิ้นไก่สวยงาม
4. พอไก่เกือบสุกก็ยกลง ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุป และหอมเจียวเล็กน้อย
5. เมื่อไก่สุกได้ที่ดีแล้ว ก็เอาออกมาแยกไว้
6. ระหว่างรอข้าวสุก ก็มาเตรียมเครื่องเคียงข้าวหมกไก่ โดยมีผักชีหั่นฝอย ผักกาดหอมหั่น แตงกวา และหอมเจียว
7. พอข้าวที่นึ่งไว้สุกดีแล้วก็ตักใส่จาน วางทับด้วยชิ้นไก่ แต่งด้วยแตงกวา หอมเจียว ผักกาดหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม เป็นอันเรียบร้อย
เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้ม
1. ต้นหอม 2 ต้น
2. กชี 3 ต้น
3. ขิงแก่ ¼ ถ้วย
4. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
5. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
8. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
2. กชี 3 ต้น
3. ขิงแก่ ¼ ถ้วย
4. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
5. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
8. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย
2. ปิดเตายกลง จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน
3. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาด
4. ซอยหยาบ ๆ แล้วใส่ลงในเครื่องปั่นละเอียด จากนั้นนำไปใส่ลงในน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้
เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ ข้าวหมกไก่ อันแสนน่ารับประทาน ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้วล่ะ...