SPICE STORY…ยอดอร่อยด้วยเครื่องเทศ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 สิงหาคม 2551 12:47 น.
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
       ต้องขอบอกว่าร้าน SPICE STORY มีดีไม่เหมือนใคร ทั้งๆ ที่เป็นร้านที่ตกแต่งดูแล้วเหมือนตั้งใจจะขายผลิตภัณฑ์เครื่องเทศให้ซื้อไป ปรุงเองมากกว่า แต่ด้วยเจ้าของร้านคงต้องการอวดสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ในร้านว่า เมื่อปรุงเป็นอาหารจานต่างๆ แล้วจะอร่อยขนาดไหน
       ภายใต้ชื่อ “ง่วนสูน” หรือที่รู้จักกันดีในผลิตภัณฑ์พริกไทยตรามือ ย่านเยาวราช ที่จำหน่ายบรรดาเครื่องเทศมากว่า 60 ปี จึงกลายเป็นฐานในการมาบุกบั่นร้าน SPICE STORY จึงไม่น่าแปลกใจเมื่อภายในร้านจัดเครื่องเทศต่างๆ เป็นหมวดเป็นหมู่ ทั้งเครื่องเทศประเภทเครื่องยาจีน เครื่องเทศที่ให้ความหอมหวาน และเครื่องเทศหายากที่นำเข้าจากต่างประเทศเช่น ฝักวานิลลาแห้ง ยาว สีดำสนิทจากเกาะโมลุกกะ Saffron (หญ้าฝรั่น) จากอิหร่าน ที่มีชื่อเสียงว่าดีที่สุดในโลก ก็มีจำหน่ายที่นี่
       พื้นที่อีกส่วนภายในร้าน จัดเป็นมุมจำหน่ายอาหาร มีเพียงไม่กี่โต๊ะ นั่งสบาย เมนูอาหารมีทั้งอาหารประเภทกินเล่นและกินจริง ของหวาน ไอศกรีม และซอร์คเบต์ที่แปลกและไม่เหมือนใคร เพราะใช้ทั้งผลไม้ เครื่องเทศ อย่างรสที่ไม่เคยกินมาก่อนคือ รสพริกไทยและพริกขี้หนูมาผสม ซึ่งนำมาปั่นเป็นไอศกรีมที่มีรสเผ็ดนิดๆ หรือรสกระเจี๊ยบผสมกับพุทราแดง และรสเม็ดอัลมอนด์
      
       ส่วนอาหารเริ่มกันจากของกินเล่นที่ส่วนใหญ่เป็นปอเปี๊ยะทอด ที่ใช้แป้งห่อจากแหล่งที่เจ้าของร้านชื่นชอบ เพราะเมื่อนำมาห่อไส้ต่างๆ แล้วนำไปทอด จะได้ปอเปี๊ยะชิ้นอ้วน หนักไส้ ทอดจนแป้งเป็นสีเหลืองทองกรอบ ไม่ว่าจะเป็น ปอเปี๊ยะทอดไข่เยี่ยวม้าฮ่องกง (90 บาท) ที่ใช้ไข่เยี่ยวม้าเจ้าเด็ดจากฮ่องกง ที่มีทั้งความหอม และรสมัน แนมด้วยขิงดองรสเปรี้ยวอมหวาน และเผ็ดเล็กน้อย ปอเปี๊ยะรสนี้ไม่เหมือนใคร หรือปอเปี๊ยะทอดกุยฉ่ายแฮม (80 บาท) ซึ่งใช้แฮมผัดกับกุยฉ่ายจนสุกหอม ได้รสชาติที่ไม่เหมือนกุยฉ่ายแบบอื่นๆ และปอเปี๊ยะทอดผักโขมเบคอนชีส (90บาท) เป็นปอเปี๊ยะลูกผสมที่ใช้ไส้ข้างในเป็นอาหารฝรั่ง นำเอาผักโขมมาต้มจนเปื่อย สับละเอียด แล้วผัดกับเบคอน ใส่ชีส จากนั้นนำไปห่อด้วยแป้งม้วนจนแน่น เมื่อนำไปทอดแล้วแป้งข้างนอกสุกกรอบ ชีสข้างในสุกด้วยความร้อนจัดจนเยิ้ม
       

ข้าวะพระรามลงสรง
       ส่วนของกินเล่นหรือของว่างอื่นๆ ยังมี เกี๊ยวกุ้งกะหรี่ทอด (80บาท) ที่ใช้กุ้งแชบ๊วยตัวโต เนื้อแน่น มาผัดน้ำมันใส่ผงกะหรี่เล็กน้อยพอหอม รอจนเย็นแล้วนำไปห่อด้วยแป้งเกี๊ยว พับให้สวยแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด จนแป้งกรอบพอง เหลือง จิ้มกับบ๊วยเจีย ก็ได้กลิ่นหอมของผงกะหรี่ชวนกิน
      
       หอยจ๊อปูยักษ์ (85 บาท) ใช้แผ่นฟองเต้าหู้นำมาห่อเนื้อปูม้านึ่ง เนื้อนุ่มหวาน ผสมเครื่องปรุงอื่นที่ช่วยชูรสให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น จากนั้นนำมามัดเป็นปล้องๆ แล้วนำไปนึ่งจนสุก และทอดจนฟองเต้าหู้เหลืองกรอบ
       

       นอกจากของว่างแล้วที่ SPICE STORY ยังมีอาหารจานเดียวที่มีทั้งข้าว ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ และอาหารจานที่มีชื่อเสียงจากแหล่งของกินโบราณ คืออาหารจานที่มีชื่อจากย่านเยาวราชและราชวงศ์มาให้ได้เลือกกินกัน จะเลือกมาแบ่งกันกินหรือกินเป็นอาหารจานเดียว จานด่วน กินอิ่มอร่อยไม่เปลืองเวลา
      
       ข้าวพระรามลงสรง (185บาท) เนื้อหมูหมักผัดกับเครื่องแกง ใส่หัวกะทิ จนข้นคล้ายน้ำสะเต๊ะ แล้วนำมาราดบนผักบุ้งจีนลวกสุกวางบนข้าวสวยหอมมะลิ โรยด้วยงาขาวคั่ว ได้รสชาติครบครัน ทั้งมัน เค็มออกหวานนิดๆ หอมเครื่องแกง เป็นของกินที่ชวนกินแม้แต่โบราณ ที่ปัจจุบันหากินไม่ได้ง่ายนัก
       

ซุปไบ่กุ๊ดเต๋กับข้าวหอมมะลิ
       ซุปไบ่กุ๊ดเต๋กับข้าวหอมมะลิ (220บาท) น้ำซุปที่ใช้กระดูหมูสับ เคี่ยวกับเครื่องยาจีนจนเปื่อยยุ่ย เวลาซดให้ทั้งความหอม หวาน ชื่นใจ กินเฉพาะน้ำแกง หรือกินกับข้าวสวยหอมมะลิเพื่อให้อิ่มก็ได้ เหมาะจะเป็นอาหารบำรุงกำลังได้ทุกมื้อตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ ซุปโถเขื่องพร้อมข้าวถ้วยโต
      
       ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น เป็ดช่วงสะโพกทั้งขาชิ้นโตตุ๋นกับเครื่องพะโล้ไปเรื่อยๆ จนความหอมของเครื่องพะโล้แทรกเข้าเนื้อ ให้ความเปื่อย ยุ่ย ทั้งเนื้อและหนังเคี้ยวง่าย น้ำซุปหวานกลิ่นหอมกรุ่น จะสั่งเป็นเกาเหลาหรือเลือกเส้นตาใจชอบ ใส่คึ่นฉ่ายซอยและกระเทียมเจียว โรยหน้าดูหน้ากินมาก
      
       บะหมี่สดฮ่องกงและเกี๊ยวน้ำแบบกวางตุ้ง (190 บาท) บะหมี่ไข่สั่งตรงจากฮ่องกงแทบทุกวัน เส้นเล็กละเอียด นำมาลวกสุก ใส่ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกหมูและกระดูกไก่ จนน้ำหวานหอม ส่วนเกี๊ยวไส้กุ้ง ที่เนื้อเด้ง กรอบ ใส่พร้อมกับผักกวางตุ้งลวก เป็นอาหารจานเด็ดที่ใครๆ ก็ถามหา
      
       

       สำหรับผู้ที่นิยมดื่มน้ำสมุนไพรเป็นเครื่องดื่ม ที่นี่มีน้ำสมุนไพรชนิดต่างๆ เช่นน้ำตะไคร้, ชาเขียว กระเจี๊ยบและพุทราจีน, ส้มและอบเชย, น้ำจับเลี้ยง, น้ำรากบัวจีน ฯลฯ เป็นเครื่องดื่มที่ให้ความชื่นใจและปลอดจากสารเคมีต่างๆ แก้วโตราคาแก้วละ 60 บาท
      
       SPICE STORY ตั้งอยู่ชั้นล่างของศูนย์การค้าสยามพารากอน ด้านซ้ายมือทางเข้าของ GOURMET HALL มองหาได้ง่าย เปิดให้บริการเวลาเดียวกับเวลาเปิด-ปิดของศูนย์ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด
       

       **ข้อมูล**
       SPICE STORY

       ประเภท อาหารจานเดียวที่มีเครื่องเทศผสม
       
ที่อยู่ ชั้น Ground Floor ศูนย์การค้าสยามพารากอน
       
โทรศัพท์ 0-2610-7505-6