นอก จากไข่สดแล้ว ไข่เค็ม และไข่เยี่ยวม้า ยังเป็นทางเลือกยอดฮิต เพราะเก็บได้นานโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น ยำจานนี้จึงรวมสารพัดไข่ มาไว้ในจานเดียวทั้ง ไข่เค็ม ไข่ดาว และไข่เยี่ยวม้า โดยมีตัวผสานความอร่อย คือ น้ำยำรสเปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อมที่ผสมเครื่องยำครบสูตร ด้วยขิง หอมเล็ก กุ้งแห้ง และขึ้นฉ่าย ตามแบบฉบับร้านข้าวต้ม จนกลายเป็นเมนูยำแสนอร่อยที่ยกพลมารายงานตัวครับผม
ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่
เตรียม 15 นาที ปรุง 10 นาที
ไข่เค็มปอกเปลือกผ่าครึ่ง 1 ฟอง
ไข่เยี่ยวม้าปอกเปลือกผ่าครึ่ง 1 ฟอง
ไข่ดาวทอดพอสุกตัดแบ่งเป็นสองส่วน 2 ฟอง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผสมน้ำยำโดยใส่กุ้งแห้ง หอมเล็ก ขิงซอย ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ คนพอเข้ากัน
จัดไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า และไข่ดาวลงจาน ราดน้ำยำ แล้วโรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่ายก่อนเสิร์ฟ
Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 132 เดือน : มกราคม 2555