อาจารย์วันดี ณ สงขลา
| |
ทองหยิบทิพย์เทียมทัด สามหยิบชัดน่าเชยชม
หลงหยิบว่ายาดม ก้มหน้าเมินเขินขวยใจ
(กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน (พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2)
โบราณ ทำขนมทองหยิบเพียง 3 หยิบ โดยเลียนแบบหรือทำให้เหมือนหมวกบาทหลวง แล้วเรียกว่า Biretta (บิเรตตา) ซึ่งแปลว่าหมวกของบาทหลวงนั่นเอง
ส่วนผสม
ไข่แดง 6 ฟอง
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
เปลือกไข่ล้างสะอาด
ใบเตย
ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
ขยำน้ำตาลทรายกับเปลือกไข่ให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใบเตย ตั้งไฟพอเดือด ตั้งไฟต่อจนน้ำเชื่อมข้น
วิธีทำน้ำเชื่อมใส
ผสมส่วนผสมน้ำเชื่อมใส ใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟพอเดือด พักไว้
วิธีทำทองหยิบ
1. ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู และขาวนวล
2. ตั้งไฟ พอน้ำเชื่อมเดือดปิดไฟ หยอดไข่เป็นแผ่นกลม ใช้ไฟอ่อน พอเดือดจึงกลับด้านไข่จะฟูพอง ตักขึ้นใส่น้ำเชื่อมใส
3. นำไข่มาจับจีบให้ได้ 3 หรือ 5 หรือ 9 จีบ ใส่ถ้วยตะไลเพื่อให้ทองหยิบคงรูป
ทองหยอดทอดสนิท ทองม้วนมิดคิดความหลัง สองปีสองปิดบัง แต่ลำพังสองต่อสอง กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน (พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2) ทอง หยอดเป็นขนมโบราณที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงสุด แม้เวลาจะผ่านมาหลายร้อยปีแล้วก็ตาม ความเชื่อมั่นของคนไทยที่มีต่อขนมตำว่า “ทอง” ก็ไม่เสื่อมคลาย คือ นิยมใช้ในพิธีแต่งงาน เพราะมีความเชื่อว่า “ทอง” เป็นของมีค่าทุกยุคทุกสมัย และสามารถบันดาลให้คู่บ่าวสาวร่ำรวยในเวลาอันรวดเร็ว ส่วนผสม ไข่แดง 6 ฟอง แป้งทองหยอด 40-50 กรัม ส่วนผสมน้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง เปลือกไข่ล้างสะอาด ใบเตย ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง ใบเตย 2 ใบ วิธีทำน้ำเชื่อม ขยำน้ำตาลทรายกับเปลือกไข่ ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใบเตย ตั้งไฟพอเดือดและข้น วิธีทำน้ำเชื่อมใส ผสมส่วนผสมทั้งหมดในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟพอเดือด พักให้เย็น วิธีทำทองหยอด 1. ตีไข่ให้ฟู ใส่แป้งทีละน้อย เทใส่ถ้วย 2. นำน้ำเชื่อมไปตั้งไฟให้เดือด 3. ตะหวัดแป้งลงในกระทะทองเหลือง ทองหยอดมีลักษณะกลมและมีหางนิดๆ เมื่อเม็ดใสจึงตักขึ้นใส่ในน้ำเชื่อม
ผู้จัดการออนไลน์ อาจารย์วันดี ณ สงขลา |