ขายการ์ตูนออนไลน์ Youtube อ่านการ์ตูนออนไลน์ Youtube อ่านการ์ตูน Youtube มังงะออนไลน์ Youtube อ่านมังงะออนไลน์ Youtube การ์ตูนวังวนปรารถนา Youtube การ์ตูนโรแมนติก Youtube ขายการ์ตูนหมึกจีน Youtube การ์ตูนนางฟ้าซาตาน Youtube แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก Youtube การ์ตูนแกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก Youtube เกมรักพยาบาท Youtube GOLD รักนี้สีทอง Youtube เกาะนางพญาเงือก Youtube หนุ่มสุดขั้วบวกสาวสุดขีด Youtube วังวนปรารถนา Youtube คุณหนูไฮโซโยเยรัก Youtube เจ้าหญิงซ่าส์กับนายหมาบ้า Youtube รักทั้งตัวและหัวใจ Youtube หัวใจไม่ร้างรัก Youtube เหิรฟ้าไปคว้ารัก Youtube บินไปกับหัวใจสีชมพู Youtube princessหมึกจีน Youtube ฝ่าไปให้ถึงฝัน Youtube หวานใจองค์ชายมองโกล Youtube หน้ากากนักสืบ Youtube ราศีมรณะ Youtube THE B.B.B. ลงเอยที่ความรัก Youtube เกียรติยศรัก Youtube SAINT ADAM มารยาปรารถนา Youtube หนุ่มยักษ์รักสุดฤทธิ์ Youtube รักแรกแสนรัก Youtube รอรักสาวซากุระ Youtube รักโฮ่งๆ ตกลงมั้ย Youtube หนุ่มนักนวดนิ้วทอง Youtube รักแบบนี้...กิ๊กเลย Youtube ขอแก้เผ็ดหนุ่มหลายใจ Youtube บอดี้การ์ดเจ้าปัญหา Youtube อ้อมกอดทะเลทราย Youtube การ์ตูนรอรักในฝัน Youtube การ์ตูนหัวใจร่ำหารัก Youtube อุ่นไอรักหนุ่มออฟฟิศ Youtube การ์ตูนสองสาวสองรัก Youtube การ์ตูนรอเธอบอกรัก Youtube การ์ตูนรักระแวง Youtube การ์ตูนสุดแต่ใจของเธอ Youtube การ์ตูนหนามชีวิต Youtube ยอดรักเพชรในดวงใจ Youtube การ์ตูนวังวนในหัวใจ Youtube การ์ตูนรักแรกฝังใจ Youtube การ์ตูนกับดักหัวใจ Youtube การ์ตูนคุณชายที่รัก Youtube อ้อมกอดดาวเคล้าเกลียวคลื่น Youtube การ์ตูนเจ้าสาวเงินตรา Youtube การ์ตูนเพลงรักสองเรา Youtube การ์ตูนมนต์รักลมหนาว Youtube การ์ตูนโอมเพี้ยงเสี่ยงรัก Youtube ครูจอมซ่าส์หรือนายขาโจ๋ Youtube เล่ห์รักปักหัวใจ Youtube การ์ตูนคู่รักนิรันดร Youtube การ์ตูนชะตารัก Youtube แฝดหนุ่มมะรุมมะตุ้มรัก Youtube รูมินเทพบุตรซาตาน Youtube รักเทวดาท่าจะวุ่น Youtube รวมเรื่องสั้นMiwa Sakai Youtube Hot Love หมึกจีน Youtube การ์ตูนผีกุกกัก Youtube คุณหนูกับทาสหนุ่ม Youtube การ์ตูนเธอคือนางเอก Youtube หนุ่มเซ่อเจอสาวแซ่บ Youtube Extra Romance หมึกจีน Youtube เว็บขายการ์ตูนออนไลน์ Youtube

ทองหยิบ - ทองหยอด - ขนมเบื้องไทย

ทองหยิบ - ทองหยอด - ขนมเบื้องไทย
อาจารย์วันดี ณ สงขลา
       ***ทองหยิบ***
      
        ทองหยิบทิพย์เทียมทัด สามหยิบชัดน่าเชยชม
        หลงหยิบว่ายาดม ก้มหน้าเมินเขินขวยใจ
        (กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน (พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2)
      
        โบราณ ทำขนมทองหยิบเพียง 3 หยิบ โดยเลียนแบบหรือทำให้เหมือนหมวกบาทหลวง แล้วเรียกว่า Biretta (บิเรตตา) ซึ่งแปลว่าหมวกของบาทหลวงนั่นเอง
      
       ส่วนผสม
       
        ไข่แดง 6 ฟอง
      
       ส่วนผสมน้ำเชื่อม
       
        น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
        น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
        เปลือกไข่ล้างสะอาด
        ใบเตย
      
       ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
       
        ขยำน้ำตาลทรายกับเปลือกไข่ให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใบเตย ตั้งไฟพอเดือด ตั้งไฟต่อจนน้ำเชื่อมข้น
      
       วิธีทำน้ำเชื่อมใส
       
        ผสมส่วนผสมน้ำเชื่อมใส ใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟพอเดือด พักไว้
      
       วิธีทำทองหยิบ
       
        1. ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู และขาวนวล
        2. ตั้งไฟ พอน้ำเชื่อมเดือดปิดไฟ หยอดไข่เป็นแผ่นกลม ใช้ไฟอ่อน พอเดือดจึงกลับด้านไข่จะฟูพอง ตักขึ้นใส่น้ำเชื่อมใส
        3. นำไข่มาจับจีบให้ได้ 3 หรือ 5 หรือ 9 จีบ ใส่ถ้วยตะไลเพื่อให้ทองหยิบคงรูป


       ***ทองหยอด***
      
        ทองหยอดทอดสนิท ทองม้วนมิดคิดความหลัง
        สองปีสองปิดบัง แต่ลำพังสองต่อสอง
      
        กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน (พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2)
      
        ทอง หยอดเป็นขนมโบราณที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงสุด แม้เวลาจะผ่านมาหลายร้อยปีแล้วก็ตาม ความเชื่อมั่นของคนไทยที่มีต่อขนมตำว่า “ทอง” ก็ไม่เสื่อมคลาย คือ นิยมใช้ในพิธีแต่งงาน เพราะมีความเชื่อว่า “ทอง” เป็นของมีค่าทุกยุคทุกสมัย และสามารถบันดาลให้คู่บ่าวสาวร่ำรวยในเวลาอันรวดเร็ว
      
       ส่วนผสม
      
        ไข่แดง 6 ฟอง
        แป้งทองหยอด 40-50 กรัม
      
       ส่วนผสมน้ำเชื่อม
       
        น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
        น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
        เปลือกไข่ล้างสะอาด
        ใบเตย
      
       ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
       
       น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
       น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
       ใบเตย 2 ใบ
      
       วิธีทำน้ำเชื่อม
       
        ขยำน้ำตาลทรายกับเปลือกไข่ ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใบเตย ตั้งไฟพอเดือดและข้น
      
       วิธีทำน้ำเชื่อมใส
       
        ผสมส่วนผสมทั้งหมดในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟพอเดือด พักให้เย็น
      
       วิธีทำทองหยอด
       
        1. ตีไข่ให้ฟู ใส่แป้งทีละน้อย เทใส่ถ้วย
        2. นำน้ำเชื่อมไปตั้งไฟให้เดือด
        3. ตะหวัดแป้งลงในกระทะทองเหลือง ทองหยอดมีลักษณะกลมและมีหางนิดๆ เมื่อเม็ดใสจึงตักขึ้นใส่ในน้ำเชื่อม


       ***ขนมเบื้องไทย***
      
        อีกทั้งขนมเบื้อง เครื่องช่างเคล้าเข้าเหมาะกัน
        ละเลงเก่งเหลือสรร ชูโอชาไม่ลาลด
       
        กาพย์เห่ชมเครื่องว่าง (พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6)
      
        แม้ ระยะเวลาจะผ่านมายาวนาน ขนมเบื้องไทยก็ยังคงเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดอยู่เสมอ และพัฒนาเป็นขนมส่งออกของไทย สาวไทยโบราณถ้าละเลงขนมเบื้องเก่งจะเรียกว่า “แม่ร้อยชั่ง” สำหรับคนที่ละเลงไม่เป็น แต่จะพูดว่าให้ละเลงแบบนั้นแบบนี้ จะเรียกคนประเภทนี้ว่า “ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก”
      
       ส่วนผสมตัวแป้ง
       
        แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
        แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
        แป้งถั่วทองป่น ½ ถ้วยตวง
        น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
        น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
        ไข่แดง 2 ฟอง
        กาแฟ 1ช้อนโต๊ะ
      
       ส่วนผสมหน้าน้ำตาล
       
        ไข่ขาว 2 ฟอง
        น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
      
       ส่วนผสมฝอยทอง
       
        น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
        น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
        ไข่แดง 3 ฟอง
        ไข่น้ำค้าง 1 ช้อนโต๊ะ
      
       ส่วนผสมอื่น
       
        มะพร้าวขูดขาว ¼ ถ้วยตวง
        งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
        ลูกพลับ ลูกเกด ฟักเชื่อม
      
       วิธีทำตัวแป้งและหน้าน้ำตาล
       
        1. ผสมแป้งให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล ไข่แดง น้ำปูนใส กาแฟ นวดให้เข้ากัน
        2. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
      
       วิธีทำฝอยทอง
       
        1. เคี่ยวน้ำตาลทราย และน้ำดอกมะลิให้เดือด
        2. ผสมไข่แดงและไข่น้ำค้างให้เข้ากัน ตักใส่กรวย โรยในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด
      
       วิธีละเลงขนมเบื้อง
       
        1. ตั้งกระทะ นำกระจ่าแตะตัวแป้งละเลงให้แบน พอเหลืองใช้กระจ่าละเลงหน้าน้ำตาลบนแป้งโรยมะพร้าวขูด และใส่ไส้ตามต้องการ
        2. ถ้าใส่ฝอยทองให้โรยงา และพักครึ่ง ถ้าเป็นหน้าหวาน โรยฝอยทอง และใส่ลูกพลับ ลูกเกด หรือฟักเชื่อม ถ้าเป็นหน้ากุ้งให้ใส่หน้ากุ้งที่ผสมไว้
ขอบคุณ
ผู้จัดการออนไลน์
อาจารย์วันดี ณ สงขลา