| ||
ส่วนผสมมีดังนี้
เส้นก๋วยเตี๋ยว 2 ขีด
เนื้อปลาเก๋าสด 120 กรัม
เม็ดเต้าซี่ 1 ช้อนชา
เห็ดสดย่างซีอิ้ว 3 ดอก
ต้นหอมหั่นท่อน 30 กรัม
หอมใหญ่หั่น 40 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำสต็อกไก่ ½ ถ้วย
แป้งทอดกรอบปรุงรส ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา
เหล้าจีน
ซีอิ้วดำ
แป้งมันฮ่องกง
ได้ส่วนผสมครบแล้วก็เริ่มวิธีการทำด้วยการนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันงาเพื่อผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เหลืองหอม พักไว้ในจาน นำเนื้อปลาเก๋าคลุกกับแป้งทอดกรอบปรุงรสแล้วลงทอดในน้ำมันจนพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน วางพักไว้กับเส้นก๋วยเตี๋ยว
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่ เห็ดสด เม็ดเต้าซี่ แล้วตามด้วยน้ำสต็อก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เดือดแล้วใส่แป้งมันฮ่องกงที่ละลายน้ำแล้ว คนให้เข้ากันกะให้เหนียวเล็กน้อย ใส่ต้นหอมโรยหน้า เสร็จแล้วตักราดเส้นก๋วยเตี๋ยวและปลาที่พักไว้ในจาน ยกเสิร์ฟร้อนๆ ลิ้มรสความกลมกล่อมอร่อยเด็ดได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น