| ||
ส่วนผสม
เครื่องแกง
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
เครื่องผัดไก่
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
หน่อไม้หั่นทางยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีดหรือซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชพอประมาณ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกเริ่มจากทำเครื่องแกง ด้วยการนำกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกขี้หนู ไปโขลกจนละเอียดแล้วพักไว้ ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำใบมะกรูดลงทอดพอกรอบ แล้วจึงนำเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่เนื้อไก่ตามลงไป
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้า หน่อไม้ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว จึงปิดไฟ ตักใส่จาน นำใบมะกรูดที่ทอดไว้มาโรย เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็เข้าท่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น