| |
ส่วนผสม
ปลากะพงขาว 1 ตัว
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า ½ ลูก
น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด หรือ แป้งสาลี ½ ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
พริกแห้งทอด 5-10 เม็ด
หอมแดงเจียว และ ผักชี สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
เริ่มจากล้างปลาให้สะอาด จากนั้นแล่เอาแต่เนื้อปลา แล้วหั่นตามขวางให้เป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ นำไปชุบไข่ที่ตีให้เข้ากันแล้ว นำลงไปคลุกกับแป้ง แล้วทอดในน้ำมันด้วยไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน
ในส่วนของซอสมะขาม เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย นำไปราดบนเนื้อปลาที่ทอดแล้ว แต่งหน้าด้วยพริกแห้ง หอมแดงเจียว และผักชี ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปลาทอดราดซอสมะขามจานนี้ จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินเฉยๆ ก็เปรี้ยวหวานโดนใจเช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น