Walnut fudge chocolate Vanilla Cake
เค้กวนิลาฟัดจ์วอลนัทช็อคโกแลต
สูตร นี้ทำตั้งชื่อเก๋ไปแบบนั้น อันความจริงก็คือช็อคโกแลตวอลนัทเป็นมิลล์ช็อคฯ ธรรมดานั่นเอง ด้วยขณะนั้นฟ้าประทานมาเฉพาะวอลนัทช็อคฯ นน.ร่วม ๑ กก. ไหนจะเทาว์เบอโรนท์ดุ้นบิ๊กอีก ๒ ดุ้น กินไม่ทันครับ กลัวน้ำตาลพุ่ง แจกก็เสียดาย(ฮา) เพราะชอบ เก็บไว้นานก็กวนตากวนใจ เปิดตู้เย็นเห็นนอนแอ้งแม้งทับกันน่าสงสาร เลยตั้งใจเอามาทำเป็นหน้าเค้กจะดีกว่า
ผม ยังคงใช้สปันจ์วนิลาเค้กเป็นฐานสำหรับทำเค้กเมนูต่างๆ ด้วยผสมง่าย ไม่ต้องร่อนแป้ง ไม่เปลืองอุปกรณ์ ใช้เวลาเตรียมส่วนผสมไม่เกิน ๑/๒ ชม. นำเข้าอบอีกสัก ๓๐-๔๐ นาที และสำคัญที่สุดคือเค้กไม่ยุบไม่หด รวมเวลาตั้งแต่เตรียมถึงอบเสร็จประมาณ ๑ ชม. ค่อนข้างรวดเร็วสำหรับบางเวลาที่ต้องรีบเร่ง
ครั้งแรกตั้งใจทำฐาน เค้กเป็นบัตเตอร์ช็อคโกแลตคิดว่าคงจะเข้ากันกับหน้าแบบนี้เนื้อเค้กออกขม นิดๆ กับฟัดจ์ช็อคหวานๆ เข้มข้นดีบวกกับถั่ววอลนัทกรุบๆ ได้อารมณ์อีกแบบ
แต่ ไปเจอสูตรวนิลาเค้กที่ปาดแยมราสเบอรีตรงกลาง เลยเก็ทไอเดียทันทีเพราะช็อคโกแลตกับราสเบอรี่มันอยู่ในทฤษฎีขนมที่กินคู่ กันได้เหมาะสมบทหนึ่งเลย
เริ่มลงมือทำฟัดจ์วอลนัทช็อคฯ ก่อน ส่วนผสมมี วิปปิ้งครีม ช็อคโกแลตวอลนัท(มิลล์) รัม วิธีทำนำวิปปิ้งครีมตั้งไฟพอเดือดจากนั้นเทลงบน ช็อคโกแลตฯ รอสัก ๒-๓ นาทีแล้วคนผสมให้เนียนสุดท้ายเติมรัมไปสัก ๑ ชต. พักไว้
แล้วลงมือตี เค้ก นำเข้าอบ พักไว้ จากนั้นนำมาสไลด์กลางแล้วปาดแยมราสเบอรี่ (ต้องของสมัคเกอร์นะครับ ผมว่ารสชาติดี ) ประกบด้วยเค้กอีกแผ่นจากนั้นราดด้วยฟัดจ์ช็อคฯวอลนัท ใช้สปาตูล่าปาดไปมาไม่ต้องเนียนกริ๊บก็ได้ครับ เพราะเค้กแบบผมไม่ต้องเนียนแบบดิบๆ น่าจะเหมาะกับตัวผมมากว่า
และถึงเวลาชิมรสชาติมีขม หวาน เปรี๊ยว ๓ รสเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น