ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
เนยสดชนิดจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น ¼ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ 150 กรัม
วิธีทำ เริ่มจากนำแป้งอเนกประสงค์ไปร่อนในตะแกรง แล้วผสมกับผงฟูและเกลือป่น เสร็จแล้วพักไว้ก่อน นำเนยสดออกมาวางทิ้งไว้จนนุ่ม จากนั้นนำไปใส่ในเครื่องตีแป้ง ตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเนยนุ่ม จากนั้นนำน้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายป่นผสมกัน แล้วใส่ลงในเครื่องตีแป้ง พร้อมกับใส่กลิ่นวนิลาลงไปด้วย ตีผสมกับเนยจนขึ้นฟูขาว แล้วนำแป้งที่พักไว้ใส่ลงไป ใช้ไม้พายค่อยๆ ตะล่อมคนให้เข้ากันดี เรียบร้อยแล้วใสช็อคโกแลตชิพลงไปผสม คนให้ทั่ว
เตรียมถาดสำหรับนำเข้าอบ โดยใช้แปรงทาเนยลงบนถาดบางๆ ใช้ช้อนกาแฟตักคุกกี้ให้ได้ขนาดประมาณ 1 ช้อนพูนๆ แล้ววางลงบนถาดเรียงกันเป็นแถว เว้นระยะห่างระหว่างชิ้นไว้พอควร เวลาคุกกี้ขยายตัวจะได้ไม่ติดกัน เสร็จแล้วก็ยกถาดเข้าเตาอบ ตั้งไฟประมาณ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบนล่าง อบประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าคุกกี้จะสุก (ให้คอยสังเกตดูว่าคุกกี้สีออกเหลืองนวล เพราะเตาอบแต่ละบ้านอาจจะแตกต่างกัน) เมื่อคุกกี้สุกดีแล้ว ให้วางผึ่งลมไว้จนเย็นสนิท ก่อนจะเก็บใส่กล่องหรือขวดโหล เก็บในที่แห้งและลมไม่เข้า เท่านี้ก็จะได้คุกกี้อร่อยๆ ไว้กินเล่น หรือจะใส่กล่องสวยๆ นำไปเป็นของฝากก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น