แกงป่าลูกชิ้นปลากราย

credit ความรักสีจาง bloggang

 แกงป่าลูกชิ้นปลากราย

แกง ป่าสูตรนี้จะเรียกว่าแกงป่าสมุนไพรก็ได้ เพราะสมุนไพรหลายอย่างทั้งที่เข้าเครื่องแกงและอยู่ในส่วนผสม เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด ใบกระเพรา มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้ไม่มีปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อ อิ่มอร่อยเข้ากับหน้าร้อนพอดี
ส่วนผสมแกงป่าลูกชิ้นปลากราย

เนื้อปลากรายบด (นวดจนเหนียว) 3 ขีด
น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 4-5 ลูก
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่น 2 ฝัก
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย ซอย 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า (เขียว, แดง, เหลือง)หั่นตามยาว อย่างละ 1 เม็ด
ใบกระเพราตามชอบ


วิธีทำแกงป่าลูกชิ้นปลากราย

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
ใช้ช้อนตัดเนื้อปลากรายเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก เติมน้ำปลา พอเดือดเติมน้ำที่เหลือลงไป
ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ แครอท ถั่วฝักยาว ตามลงไป
พอเดือด ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ดับไฟแล้วคนจนเข้ากัน

Tip

ถ้าไม่ใช้ปลากราย เปลี่ยนเป็นเต้าหู้ เห็ด หรือกล้วยน้ำว้าดิบแทนก็ได้
น้ำพริกแกงมักใส่เกลือ ควรชิมรส ก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น