ขายการ์ตูนออนไลน์ Youtube อ่านการ์ตูนออนไลน์ Youtube อ่านการ์ตูน Youtube มังงะออนไลน์ Youtube อ่านมังงะออนไลน์ Youtube การ์ตูนวังวนปรารถนา Youtube การ์ตูนโรแมนติก Youtube ขายการ์ตูนหมึกจีน Youtube การ์ตูนนางฟ้าซาตาน Youtube แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก Youtube การ์ตูนแกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก Youtube เกมรักพยาบาท Youtube GOLD รักนี้สีทอง Youtube เกาะนางพญาเงือก Youtube หนุ่มสุดขั้วบวกสาวสุดขีด Youtube วังวนปรารถนา Youtube คุณหนูไฮโซโยเยรัก Youtube เจ้าหญิงซ่าส์กับนายหมาบ้า Youtube รักทั้งตัวและหัวใจ Youtube หัวใจไม่ร้างรัก Youtube เหิรฟ้าไปคว้ารัก Youtube บินไปกับหัวใจสีชมพู Youtube princessหมึกจีน Youtube ฝ่าไปให้ถึงฝัน Youtube หวานใจองค์ชายมองโกล Youtube หน้ากากนักสืบ Youtube ราศีมรณะ Youtube THE B.B.B. ลงเอยที่ความรัก Youtube เกียรติยศรัก Youtube SAINT ADAM มารยาปรารถนา Youtube หนุ่มยักษ์รักสุดฤทธิ์ Youtube รักแรกแสนรัก Youtube รอรักสาวซากุระ Youtube รักโฮ่งๆ ตกลงมั้ย Youtube หนุ่มนักนวดนิ้วทอง Youtube รักแบบนี้...กิ๊กเลย Youtube ขอแก้เผ็ดหนุ่มหลายใจ Youtube บอดี้การ์ดเจ้าปัญหา Youtube อ้อมกอดทะเลทราย Youtube การ์ตูนรอรักในฝัน Youtube การ์ตูนหัวใจร่ำหารัก Youtube อุ่นไอรักหนุ่มออฟฟิศ Youtube การ์ตูนสองสาวสองรัก Youtube การ์ตูนรอเธอบอกรัก Youtube การ์ตูนรักระแวง Youtube การ์ตูนสุดแต่ใจของเธอ Youtube การ์ตูนหนามชีวิต Youtube ยอดรักเพชรในดวงใจ Youtube การ์ตูนวังวนในหัวใจ Youtube การ์ตูนรักแรกฝังใจ Youtube การ์ตูนกับดักหัวใจ Youtube การ์ตูนคุณชายที่รัก Youtube อ้อมกอดดาวเคล้าเกลียวคลื่น Youtube การ์ตูนเจ้าสาวเงินตรา Youtube การ์ตูนเพลงรักสองเรา Youtube การ์ตูนมนต์รักลมหนาว Youtube การ์ตูนโอมเพี้ยงเสี่ยงรัก Youtube ครูจอมซ่าส์หรือนายขาโจ๋ Youtube เล่ห์รักปักหัวใจ Youtube การ์ตูนคู่รักนิรันดร Youtube การ์ตูนชะตารัก Youtube แฝดหนุ่มมะรุมมะตุ้มรัก Youtube รูมินเทพบุตรซาตาน Youtube รักเทวดาท่าจะวุ่น Youtube รวมเรื่องสั้นMiwa Sakai Youtube Hot Love หมึกจีน Youtube การ์ตูนผีกุกกัก Youtube คุณหนูกับทาสหนุ่ม Youtube การ์ตูนเธอคือนางเอก Youtube หนุ่มเซ่อเจอสาวแซ่บ Youtube Extra Romance หมึกจีน Youtube เว็บขายการ์ตูนออนไลน์ Youtube

น้ำพริกอ่องพื้นเมือง สูตรดั้งเดิมเชียงใหม่

ขอบคุณสูตรจาก teenee.com
ภาพจากhttp://board.palungjit.com








เครื่องปรุง

- หมูสับ 250 กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก
- พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน
เอาเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด


- ข่า 2 แว่น
- กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา พอประมาณ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- รสดีรสหมู 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย พอประมาณ
- ผักชีซอย พอประมาณ

ผักแกล้ม : แตงล้าน กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ผักไผ่ ถั่วฝักยาว

เครื่องเคียง : ข้าวเหนียว แคบหมู

วิธีทำ

1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิหรือถั่วเน่ารวมกันให้ละเอียด
2. นำหมูสับลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้ นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากัน แต่อย่าให้ละเอียด
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับที่เหลือลงไป ผัดให้หอม นำเครื่องที่โขลกกับหมูไว้ลงผัดให้ทั่ว ใส่รสดีรสหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่อย
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และแคบหมู.

ขอบคุณสูตรจาก teenee.com
ภาพจากhttp://board.palungjit.com/



************************************************************

น้ำพริก พื้นเมืองภาคเหนือมีมากมายให้เลือกรับประทาน แต่ละอย่างจะมีความอร่อยแตกต่างกันออกไป หลายคนอาจติดใจน้ำพริกหนุ่มสีเขียวๆที่ทานกับแคบหมู แต่ยังมีน้ำพริกอ่องอีกอย่าง ที่ชาวเหนือทำรับประทานกันเป็นประจำก็มีความอร่อยไม่แพ้กัน

เคย นำเสนอสูตรน้ำพริกอ่องประยุกต์ผัดกับปลาไปแล้ว วันนี้มาทำความรู้จักสูตรดั้งเดิมต้นตำรับที่วิชัย ทาเปรียว ข่าวสดเชียงใหม่นำมาบอกกล่าวกัน

อันดับ แรกเริ่มจากการจัดการซื้อเนื้อหมูมาก่อนจะเป็นหมูบดหรือซื้อมาสับเองก็ได้ แต่ต้องละเอียดๆ หน่อย ผักที่สำคัญต้องใช้คือมะเขือเทศ ใช้ลูกเล็กประมาณ 10-15 ลูก พริกแห้งใช้ประมาณ 10 เม็ด ถ้าไม่กินเผ็ดก็ลดลง หอมแดง 5-6 หัว กระเทียมประมาณ 10 กลีบ ต้นหอมผักชีเอาไว้สำหรับโรยหน้า และผักอื่นๆ ที่จะรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริก ส่วนใหญ่จะนิยมกะหล่ำปลี กับแตงกวา นอกนั้นก็เป็นเครื่องปรุงรส มีเกลือ กะปิ น้ำปลา น้ำตาล

นำ มะเขือเทศนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าที่จะเล็กได้ ต้นหอมผักชีซอยเตรียมไว้ ส่วนการเตรียมเครื่องน้ำพริกเริ่มจากนำพริกแห้ง กะปิ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา หอมแดงและกระเทียมใส่ครกแล้วโขลกให้ละเอียดเข้ากัน

ตั้ง กระทะไฟร้อนพอประมาณ ใส่น้ำมันเล็กน้อยให้ทั่วกระทะ แล้วนำน้ำพริกที่ตำไว้แล้วใส่ลงไปคั่วจนส่งกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดให้พริกเข้ากับเนื้อหมู หากกระทะแห้งใส่น้ำต้มสุกลงไปอีกพอขลุกขลิก ปรุงรสให้ถูกปาก ผัดอีกนิดก็ยกลงตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมผักชี

น้ำพริกอ่องนิยมรับ ประทานกับเครื่องเคียงคือแคบหมู และผักกะหล่ำปลี แตงกว่า ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อทางเหนือ หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปในเมืองเชียงใหม่ หรือลองทำดูเองจะได้เป็นเมนูใหม่ให้คนที่บ้านรับประทานกันก็ตามสะดวก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น